Việt Nam là “thành viên quý giá” của cộng đồng các nước ASEAN

09:25' - 21/07/2020
BNEWS Đại sứ - Trưởng phái đoàn thường trực Philippines tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Noel Servigon, đánh giá Việt Nam là “thành viên quý giá” của cộng đồng các nước ASEAN.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Jakarta, nhà ngoại giao Philippines nhấn mạnh Việt Nam đã tích cực đưa ra nhiều sáng kiến quan trọng, đồng thời dẫn dắt các nỗ lực tiếp tục làm phong phú thêm cho chương trình nghị sự và kinh nghiệm của ASEAN.

Theo Đại sứ Noel, các tác động tích cực từ nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2010 của Việt Nam với chủ đề “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn đến hành động” vẫn tiếp tục lan tỏa cho đến nay, trong đó có việc thúc đẩy Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân tại các diễn đàn đa phương, tăng cường Hội nghị cấp cao Đông Á với việc kết nạp thêm các quốc gia không phải là thành viên ASEAN, dẫn dắt các cuộc thảo luận về nỗ lực khôi phục và duy trì tài chính y tế của khu vực vốn đang phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính, thúc đẩy phát triển bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN, đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng và kết nối ASEAN...

Về vai trò và sự đóng góp của Việt Nam sau 25 năm gia nhập ASEAN, Đại sứ Noel cho biết lần đầu tiên ông đến Việt Nam là vào tháng 12/1998, khi Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN, chỉ 3 năm sau khi gia nhập ASEAN.

Sau đó 18 năm, ông trở thành Đại sứ Philippines tại Việt Nam và đã trực tiếp chứng kiến những thành quả to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong khoảng thời gian đó.

Và khi ASEAN tổ chức “Năm Vàng 2017” nhân kỷ niệm 50 năm thành lập, ông đã cảm thấy “ấm lòng” khi được chứng kiến tâm trạng hồ hởi rộng khắp ở tất cả các tầng lớp nhân dân Việt Nam.

Từ những gì quan sát được, ông cho rằng người dân Việt Nam thực sự gắn bó với ASEAN và tham gia vào cộng đồng ASEAN “ở mức độ cao nhất”.

Đánh giá về cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, cũng như những công việc mà Việt Nam cần làm để tiếp tục xây dựng Cộng đồng ASEAN, Đại sứ Noel cho rằng năm nay ASEAN có nhiệm vụ đàm phán nhiều Kế hoạch hành động cho giai đoạn tiếp theo với các nước đối tác đối thoại, cũng như với Liên hợp quốc.

Ông nhấn mạnh Philippines đánh giá cao sự lãnh đạo của Việt Nam nhằm đảm bảo các Kế hoạch hành động này được hoàn tất và góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đối ngoại của ASEAN, cũng như duy trì vai trò trung tâm của ASEAN.

Cũng trong năm nay, Việt Nam đang nỗ lực tiến hành đánh giá tổng thể giữa kỳ tất cả các kế hoạch chi tiết cộng đồng nhằm tạo phương hướng cho các chính sách kinh tế, văn hóa-xã hội và chính trị.

Kết quả của những đánh giá này sẽ đảm bảo ASEAN tiếp tục duy trì đà tăng trưởng và phát triển đúng hướng, vì một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả các dân tộc ASEAN.

Nhà ngoại giao Philippines cho biết năm 2020 cũng đánh dấu những thách thức do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra, làm ảnh hưởng đến mọi khía cạnh cuộc sống.

Theo ông, sự lãnh đạo của Việt Nam nhằm đưa ASEAN vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu này “được đánh giá rất cao”, thông qua việc thúc đẩy các cuộc thảo luận quan trọng nhằm tăng cường các cơ chế hiện có và thiết lập các cơ chế mới.

Đại sứ Noel cũng nhấn mạnh rằng thành công đáng chú ý của Việt Nam trong việc ngăn chặn đại dịch đã trở thành hình mẫu không chỉ trong ASEAN mà cả trên toàn thế giới, đồng thời cho rằng các nỗ lực phối hợp trong năm nay sẽ giúp đảm bảo tất cả các quốc gia thành viên ASEAN vươn lên mạnh mẽ hơn và được trang bị tốt hơn để ứng phó và phục hồi sau các đại dịch tương lai.

Theo Đại sứ Noel, sau 53 năm thành lập, ASEAN đã trở thành một trong những tổ chức khu vực quan trọng nhất trên thế giới. Là động lực kinh tế và là bên tham gia chính trong kiến trúc chính trị, an ninh của khu vực và thế giới, ASEAN ngày càng thành công và liên tục thích nghi để vượt qua vô số thách thức.

Một khía cạnh quan trọng của sức mạnh của ASEAN với tư cách là một tổ chức khu vực là “ý thức cộng đồng mạnh mẽ”, được nuôi dưỡng chu đáo qua nhiều thập kỷ tại 10 quốc gia thành viên rất đa dạng, đặc biệt là ở các nhà lãnh đạo ASEAN và các nhà hoạch định chính sách.

Đại sứ Noel khẳng định thành quả hợp tác và sự đồng thuận trước xung đột tiếp tục định hình các thành tựu của ASEAN trong một khu vực vốn có nhiều vấn đề dễ gây bất ổn.

Điều này đã tạo ra “hệ sinh thái” cùng tồn tại hòa bình trong khu vực và củng cố các nỗ lực phối hợp giữa các quốc gia thành viên hướng tới những khát vọng chung trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa-xã hội và chính trị.

Về vị thế của của Hiệp hội trong “Thế kỷ châu Á”, Đại sứ Noel cho hay ASEAN đang mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình ra bên ngoài khu vực.

Bên cạnh đó, ASEAN đã tạo sức hút lớn, quy tụ nhiều quốc gia, trong đó có các cường quốc, các tổ chức quốc tế và khu vực để bàn bạc hợp tác về các vấn đề quan trọng có sức ảnh hưởng toàn cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục