Việt Nam ngày càng thăng hạng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo
Cụ thể, Việt Nam hiện có hơn 64.000 doanh nghiệp công nghệ số, tăng 5.600 doanh nghiệp so với năm 2020 và có gần 1.000 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin – truyền thông (CNTT-TT) mang thương hiệu Việt.
Ước tính, Việt Nam có hơn 1 triệu lao động trong lĩnh vực CNTT và hơn 80.000 sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành CNTT-TT.
Trung tâm Nghiên cứu phát triển quốc tế tại Canada và Oxford (Anh) xếp Việt Nam ở vị trí thứ 6 trong ASEAN và thứ 62 trên thế giới trong “Chỉ số sẵn sàng AI” của Chính phủ năm 2021.
Đây là lần đầu tiên, “Chỉ số sẵn sàng AI” của Việt Nam đạt 51,82/100 điểm, vượt mức trung bình toàn cầu là 47,72 điểm, giúp Việt Nam tăng 14 bậc so với năm 2022.
Trong khi đó, hãng OpenGov Asia đưa tin Việt Nam xếp thứ 6 trong số 10 quốc gia thành viên ASEAN và thứ 55 trên toàn cầu về “Chỉ số sẵn sàng AI” năm 2022, tăng 7 bậc so với năm 2021. Chỉ số trung bình của Việt Nam là 53,96, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 44,61 điểm.
“Chỉ số sẵn sàng AI” của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ được đánh giá thông qua 3 tiêu chí: chính phủ, công nghệ và hạ tầng dữ liệu.
Chính phủ Việt Nam đã và đang đầu tư mạnh vào AI và các công nghệ kỹ thuật số khác như học máy, chuỗi khối, phân tích dữ liệu lớn, Internet vạn vật (IoT) và điện toán đám mây.
Mới đây, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, đặt nền móng chiến lược vững chắc để Việt Nam trở thành quốc gia đổi mới AI trong những năm tới.
Việt Nam cũng đã đưa ra các chính sách lớn nhằm hỗ trợ nghiên cứu và phát triển (R&D), AI và phát triển ứng dụng, nên nước này sẽ đạt được một số bước tiến lớn.
Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng cho thấy Việt Nam đang đứng trước thách thức là thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn về AI.
Theo Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), hiện có chưa đến 2.000 người Việt Nam học tập và làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến AI và chưa đến 300 người được coi là chuyên gia về AI. Hiện Việt Nam có khoảng 50 trường đại học, học viện giảng dạy các chuyên ngành liên quan đến AI.
Mặc dù vậy, Việt Nam đang đề ra kế hoạch đầy tham vọng nhằm nằm trong số 4 quốc gia hàng đầu ở châu Á về AI. Công ty FPT Software đang nỗ lực thúc đẩy tham vọng này./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Trung Quốc đưa vào hoạt động trung tâm điện toán trí tuệ nhân tạo đầu tiên
09:39' - 21/02/2023
Chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã đưa vào hoạt động trung tâm điện toán trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên có tên gọi đầy đủ là Trung tâm Điện toán AI Ascend Bắc Kinh.
-
Công nghệ
Đẩy nhanh tốc độ và tự động hóa phân tích máu nhờ trí tuệ nhân tạo
18:45' - 20/02/2023
Một nhóm nghiên cứu y khoa Trung Quốc đã phát triển mô hình sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để đẩy nhanh tốc độ và tự động hóa quá trình phân tích máu.
-
Kinh tế số
Xu hướng của công nghệ trí tuệ nhân tạo trong năm 2023
18:24' - 18/02/2023
Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên sáng tạo hơn, với hàng loạt ứng dụng sử dụng AI để tạo ra văn bản, video và hình ảnh ấn tượng chỉ từ con số 0.
-
Công nghệ
Phần mềm trí tuệ nhân tạo của Việt Nam đạt giải cao tại cuộc thi Sáng tạo và Khởi nghiệp
09:22' - 18/02/2023
Phần mềm trí tuệ nhân tạo của Việt Nam đã đạt giải cao tại một cuộc thi về sáng tạo và khởi nghiệp tại Cuộc thi Sáng tạo và Khởi nghiệp Trung Quốc-ASEAN (CAIEC) năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Cần Thơ đồng hành cùng chủ trương số hóa y tế quốc gia
07:30'
Hồ sơ bệnh án điện tử là một trong những nội dung trọng tâm trong lộ trình chuyển đổi số ngành Y tế giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến 2030.
-
Công nghệ
Tuổi trẻ hỗ trợ đồng bào vùng sâu tiếp cận chính quyền số
13:30' - 11/07/2025
Tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Lạc Dương, các tình nguyện viên luôn có mặt từ sớm để hỗ trợ người dân đến làm thủ tục.
-
Công nghệ
Apple lên kế hoạch tung loạt sản phẩm mới vào đầu năm 2026
10:33' - 11/07/2025
Theo hãng tin Bloomberg, Apple dự kiến tung ra nhiều sản phẩm mới trong nửa đầu năm 2026, trong đó đáng chú ý có mẫu iPhone giá rẻ iPhone 17e, loạt iPad mới và các dòng máy Mac nâng cấp.
-
Công nghệ
Đà Nẵng hoàn tất triển khai hạ tầng số và dịch vụ công trực tuyến
07:30' - 11/07/2025
Các hệ thống thông tin phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, văn bản điện tử, nền tảng tích hợp - chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh, báo cáo và họp trực tuyến đều đã hoàn thiện, vận hành ổn định.
-
Công nghệ
OpenAI sắp tung trình duyệt web tích hợp AI
10:45' - 10/07/2025
OpenAI, hãng công nghệ đứng sau cơn sốt toàn cầu ChatGPT, đang chuẩn bị cho ra mắt trình duyệt web tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
Cơ hội cho Đông Nam Á trong cuộc đua công nghệ AI
07:30' - 10/07/2025
Việc các công ty AI của Mỹ và Trung Quốc mở rộng hoạt động sang những thị trường mới là xu hướng lớn trong năm nay.
-
Công nghệ
Triển khai bệnh án điện tử: Chuyển từ mô hình truyền thống sang mô hình số
13:30' - 09/07/2025
Đến nay, Hà Nội có 17/42 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử.
-
Công nghệ
Phát huy sức trẻ, hỗ trợ người dân chuyển đổi số
07:30' - 09/07/2025
Các tình nguyện viên đến từng khu dân cư, hộ gia đình để hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng nền tảng số, hướng dẫn tra cứu, nộp hồ sơ trực tuyến và thực hiện thủ tục hành chính công thuận tiện.
-
Công nghệ
Số hóa quản lý tài nguyên nước và vận hành hồ chứa
17:40' - 08/07/2025
Với việc ứng dụng công nghệ số vào quản trị tài nguyên nước, Cục Quản lý tài nguyên nước đã triển khai xây dựng Hệ thống giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước.