Việt Nam phản ứng nhanh và đồng bộ với dịch COVID-19
Trong bài trả lời phỏng vấn BBC, nhà báo Hutt cho rằng Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh ưu tiên chống dịch đi kèm với phát triển kinh tế.
Xét về cân bằng giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế, từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, Việt Nam thực hiện rất tốt trong hầu hết năm 2020. Chính phủ đã ưu tiên vấn đề an toàn lên trên mục tiêu kinh tế.
Ông đánh giá Việt Nam là một trong những nước tại Đông Nam Á chủ động nhất và thành công. Những biện pháp giãn cách được đưa ra rất sớm và nghiêm ngặt. Nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng và là một trong số ít nước ở châu Á đạt tăng trưởng kinh tế.
Theo nhà báo Hutt, với đợt bùng phát dịch COVID-19 lần này, với số ca nhiễm cao hơn và phạm vi rộng hơn, Chính phủ Việt Nam cũng đã quyết liệt hơn, chú trọng tới nhiệm vụ kinh tế đặt trong bối cảnh triển dịch tiêm vaccine đã được triển khai và những kinh nghiệm thực hiện giãn cách trong 18 tháng qua.
Ông nêu rõ với dân số gần 96 triệu người, số ca nhiễm mới ở Việt Nam vẫn ít hơn nhiều so với Campuchia - nơi có dân số ít hơn, có nghĩa là Việt Nam phòng chống dịch hiệu quả.
Nhà báo này cũng đề cập thực tế là tại một số tỉnh phía Bắc, nơi có các khu vực công nghiệp sản xuất công nghệ cao, các cơ quan chức năng đã khoanh vùng dịch nhanh gọn và triển khai tiêm vaccine cho công nhân tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.
Việt Nam, bao gồm cả chính phủ tiền nhiệm và chính phủ mới, đã làm rất tốt và phản ứng rất nhanh. Khi số ca tăng lên, Việt Nam đã chủ động phản ứng và hành động đồng bộ bằng nhiều biện pháp.
Việt Nam không chỉ áp dụng giãn cách, ngừng nhập cảnh, truy vết, mà các doanh nghiệp bị ảnh hưởng cũng được yêu cầu nhanh chóng thay đổi cách bố trí lao động. Điều này có nghĩa là nền kinh tế vẫn có thể hoạt động tốt nhất có thể.
Mặc dù số lượng vaccine hạn chế, song cơ quan chức năng đang nhanh chóng phân phối vaccine tới các khu công nghiệp có tầm quan trọng kinh tế cao.
Theo ông, tất cả các nước đều phải cân nhắc giữa chống dịch và phát triển kinh tế và cho đến nay, Việt Nam đã thực hiện tương đối tốt nhiệm vụ này./.
- Từ khóa :
- covid 19
- dịch covid
- việt nam
- kinh tế việt nam
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Sáng 9/6, thêm 64 ca mắc COVID-19, không phát hiện ổ dịch mới
06:12' - 09/06/2021
Theo bản tin Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 08/6 đến 6h ngày 09/6 có 64 ca mắc mới. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 6.044 ca.
-
Kinh tế Việt Nam
Cắt giảm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị để bổ sung nguồn phòng, chống dịch COVID-19
21:55' - 08/06/2021
Chính phủ thống nhất với đề nghị của Bộ Tài chính về cắt giảm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên để bổ sung nguồn phòng, chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Hỗ trợ Việt Nam tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vaccine phòng COVID-19
20:15' - 08/06/2021
Lô hàng bao gồm các tủ lạnh chuyên dụng TCW 4000 AC, dung tích 240 lít, dùng để bảo quản vaccine, được sản xuất đặc biệt đã đến Thành phố Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh trong năm 2025
12:11'
Theo IMF, kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2025, được hỗ trợ bởi tiêu dùng và đầu tư nội địa tăng mạnh, tăng trưởng việc làm ổn định và chu kỳ phục hồi của ngành công nghệ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo đột phá hạ tầng cho kỷ nguyên mới
08:40'
TS. Nguyễn Quốc Việt đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về cơ hội, thách thức và năng lực của doanh nghiệp Việt trong "chiến dịch" khởi công đồng loạt 234 dự án, công trình vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN
08:07'
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Bộ Doanh nghiệp, Du lịch và Việc làm Ireland, Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại công trường 19/12: Tạo niềm tin và động lực bứt phá
16:46' - 19/12/2025
Chuỗi hoạt động khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật của 234 công trình, dự án quy mô lớn vào ngày 19/12 được xem là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội to lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãi suất tăng và cơ hội từ nâng hạng thị trường
10:09' - 19/12/2025
TS Hồ Sỹ Hòa, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn đầu tư DNSE chia sẻ góc nhìn về thị trường chứng khoán 2025 và hai yếu tố đối lập sẽ định hình thị trường 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Đức suy giảm tiềm năng tăng trưởng dài hạn
09:01' - 19/12/2025
Viện Kinh tế Thế giới Kiel (IfW) đã đưa ra cảnh báo triển vọng tăng trưởng dài hạn của kinh tế Đức đang tiếp tục xấu đi, trong bối cảnh già hóa dân số, đầu tư yếu và những vấn đề cơ cấu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng euro dự báo tiếp tục gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế châu Âu
09:01' - 19/12/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa điều chỉnh tăng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ
08:33' - 18/12/2025
Thời tiết khắc nghiệt cùng giá điện và nhiên liệu leo thang đang tạo ra áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil quan ngại trước làn sóng nhập khẩu thép của Trung Quốc
08:46' - 17/12/2025
Hiệp hội Thép Brazil đưa ra cảnh báo ngành công nghiệp thép nước này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng kỷ lục.

Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh ưu tiên chống dịch đi kèm với phát triển kinh tế. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN