Việt Nam sẽ có đội ngũ nhân lực liên ngành đầu tiên về quản lý phát triển đô thị
Ngày 14/6, Khoa Các khoa học liên ngành (Đại học Quốc gia Hà Nội) chính thức cho ra mắt chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lí phát triển đô thị với tham dự của gần 100 đại biểu là học giả, chuyên gia, nhà quản lí, nhà báo và các cá nhân quan tâm.
PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học liên ngành cho biết, Chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lí phát triển đô thị là chương trình đầu tiên ở Việt Nam đào tạo các cán bộ quản lí làm việc về đô thị theo tư duy và cách tiếp cận liên ngành. Chương trình mang nhiều tính ứng dụng cao, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội. “ Chúng tôi kỳ vọng đến năm 2020, Việt Nam sẽ có đội ngũ nhân lực liên ngành đầu tiên về quản lí phát triển đô thị”- PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Minh nói .
Về mặt tổ chức đào tạo, chương trình tuyển sinh 2 đợt trong 1 năm với đối tượng đa dạng. Toàn bộ thời lượng chương trình đào tạo gói gọn trong 69 tín chỉ với hình thức học tập cuốn chiếu thuận tiện cho học viên và giảng viên.
Khóa học đầu tiên đang trong quá trình tuyển sinh và sẽ khai giảng vào tháng 9/2018 với chỉ tiêu 40 học viên/khóa. Trong các năm tiếp theo, Khoa Các khoa học liên ngành sẽ mở rộng quy mô đào tạo, hướng tới các đô thị đang phát triển. Sau hai năm đào tạo, chương trình sẽ được tổng kết, làm cơ sở đề xuất xem xét đưa vào danh mục đào tạo chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Chương trình được tổ chức theo cấu trúc modun, bao gồm các học phần liên quan đến dân cư – xã hội đô thị, kinh tế đô thị, môi trường đô thị, luật, chính sách, quy hoạch, xây dựng nhằmcung cấp kiến thức đa ngành cho người học và đa dạng hóa các hình thức đào tạo (đào tạo ngắn hạn, bồi dưỡng) hướng tới nhiều đối tượng người học.
Các học phần bắt buộc của chương trình cung cấp các kiến thức nền tảng và nâng cao mang tính cập nhật, bao phủ các kiến thức liên ngành về quản lí phát triển đô thị. Các học phần tự chọn giúp người học phát triển năng lực chuyên môn theo thế mạnh của mình.
Bên cạnh đó, chương trình chú trọng đến trang bị cho người học công cụ tích hợp trong quản lí phát triển đô thị, giúp đổi mới cách thức quản lí đô thị làm tăng tính hiệu quả trong quản lí đô thị hiện nay. Đáng chú ý là tính ứng dụng của Chương trình đào tạo. Đi kèm với việc học kiến thức chuyên môn, người học còn có cơ hội thực hiện các đồ án dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia và tham gia các hội thảo định hướng cơ hội việc làm.
PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Minh cho biết, Việt Nam có tốc độ đô thị hoá nhanh, với hơn 800 đô thị lớn nhỏ trên toàn quốc trong 10 năm trở lại đây. Những thách thức về sử dụng tài nguyên, dân số, môi trường, kinh tế, an sinh xã hội, văn hoá… đòi hỏi việc quản lí đô thị phải được tiếp cận một cách toàn diện và hệ thống.
Tuy nhiên, quá trình quản lí đô thị mới chỉ được nhìn nhận ở từng góc độ riêng lẻ như quy hoạch, quản lí hạ tầng… mà chưa nhìn nhận đô thị như một thực thể thống nhất về không gian, luôn vận động và phát triển. Điều này dẫn đến yêu cầu cấp bách về một nguồn nhân lực có chất lượng cao, có tư duy hệ thống, được trang bị các phương pháp, công cụ mới trong việc quản lí đô thị.
Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ đô thị hoá khá nhanh trong khu vực Đông Nam Á. Chỉ chưa đầy một thập kỷ nữa, 40% dân số cả nước sẽ sống trong đô thị. Việt Nam cần phát triển một hệ thống các thành phố và đô thị có khả năng cạnh tranh và linh hoạt trong chống chịu và phục hồi các không gian kinh tế công nghiệp và dịch vụ. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng nguồn nhân lực cho phát triển đô thị.
Trong khuôn khổ lễ ra mắt đã diễn ra lễ ký kết các Thỏa thuận hợp tác chương trình đào tạo giữa Trường Đại học quốc gia Hà Nội với Hội Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam ( VUPDA) và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội./.
>>> Tương tác giữa không gian kiến trúc và hạ tầng đô thị
>>>Xây dựng “khung chuẩn” cho hệ thống định mức đơn giá
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ khiếu nại của người dân
19:24' - 08/06/2018
Ngày 8/6, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Ban Tiếp dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đã tổ chức buổi tiếp công dân liên quan đến khiếu nại việc thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng trưởng xanh hướng tới đô thị thông minh
19:19' - 20/05/2018
Những hậu quả của quá trình biến đổi khí hậu, suy giảm tài nguyên thiên nhiên cũng là những trở ngại trong quá trình tăng trưởng xanh hướng tới đô thị thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm
21:01' - 15/05/2018
Ngày 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan, UBND TP. Hồ Chí Minh để bàn về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Phát hiện hơn 1.000 rạn san hô mới tại miền Bắc Australia
20:02' - 20/04/2026
Các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Hàng hải Australia (AIMS) vừa lập bản đồ chi tiết hơn 1.000 rạn san hô chưa từng được ghi nhận tại vùng biển miền Bắc nước này.
-
Đời sống
Tế Cửu Khúc: 9 khúc ca huyền ảo đánh thức linh hồn Cố đô Hoa Lư
17:50' - 20/04/2026
Tế Cửu khúc từng bị thất truyền và có nhiều dị bản. Năm 2017, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia nghiên cứu phục dựng, hồi sinh nghi lễ này.
-
Đời sống
Nhật Bản sơ tán khẩn cấp sau động đất, cảnh báo sóng thần
16:53' - 20/04/2026
Chiều 20/4, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã yêu cầu người dân sơ tán ngay lập tức khỏi các khu vực ven biển và ven sông sau khi ghi nhận trận động đất mạnh, làm rung chuyển miền Bắc nước này.
-
Đời sống
Phú Thọ hoàn tất việc khắc phục điểm sạt lở Tỉnh lộ 433
16:52' - 20/04/2026
tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành khắc phục điểm sạt lở nghiêm trọng tại Km24+800 trên tuyến Tỉnh lộ 433 (khu vực đỉnh suối Láo), xã Cao Sơn, bảo đảm thông tuyến trước mùa mưa bão năm 2026.
-
Đời sống
Công an Hà Nội sẽ dùng flycam để phát hiện trường hợp vi phạm
15:50' - 20/04/2026
Ngoài việc tuần tra trực tiếp, Cảnh sát giao thông Thủ đô tăng cường sử dụng thiết bị nghiệp vụ như thiết bị bay không người lái flycam, camera hành trình, hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo.
-
Đời sống
Tràm Chim "hồi sinh": Đàn chim hàng nghìn con rủ nhau về xây tổ
15:48' - 20/04/2026
Vườn quốc gia Tràm Chim (tỉnh Đồng Tháp) đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm “hồi sinh” hệ sinh thái đất ngập nước bền vững.
-
Đời sống
Tour đi bộ 20km xuyên rừng Tràm Chim: Thử thách cực hạn giữa "đất lành"
15:47' - 20/04/2026
Theo nhu cầu thực tế của nhiều du khách cả nước, Khu Du lịch Tràm Chim (Đồng Tháp) thường xuyên tổ chức các tour đi bộ trải nghiệm xuyên rừng dành cho du khách.
-
Đời sống
Chi phí leo thang, lao động trẻ rời Florida
11:09' - 20/04/2026
Florida (Mỹ) đang đối mặt với sự sụt giảm nguồn lực lao động quan trọng khi ngày càng nhiều cư dân trẻ rời bỏ bang này để tìm kiếm cuộc sống ổn định hơn tại các khu vực có chi phí thấp.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 20/4
05:00' - 20/04/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 20/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 20/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.

Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức cho ra mắt chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lí phát triển đô thị. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN
Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức cho ra mắt chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lí phát triển đô thị.Ảnh: Hằng Trần