Việt Nam tham dự Phiên Rà soát chính sách thương mại lần thứ 2 của Myanmar tại WTO
Phiên họp được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Myanmar đã nhận được sự quan tâm của nhiều Thành viên WTO với 278 câu hỏi từ 16 Thành viên trước Phiên họp và phát biểu của 23 Thành viên tại Phiên họp.
Phát biểu tại Phiên Rà soát chính sách thương mại lần thứ 2 của Myanmar tại WTO, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva nhấn mạnh: "Việt Nam đánh giá cao những thành tựu về cải cách cơ cấu và phát triển kinh tế ấn tượng của Myanmar trong những năm qua. Với tư cách láng giềng và là một trong 10 đối tác lớn nhất về thương mại - đầu tư của Myanmar, Việt Nam mong muốn tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với Myanmar trong thời gian tới".
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai khẳng định mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam và Myanmar đã không ngừng được củng cố và phát triển, được nâng lên thành đối tác toàn diện. Thương mại song phương và đầu tư của Việt Nam tại Myanmar tiếp tục được thúc đẩy mặc dù có những thách thức, khó khăn do đại dịch COVID-19.
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng nêu rõ Việt Nam hoan nghênh Myanmar đã tích cực tham gia tiến trình hội nhập khu vực, trong đó có việc cùng các nước ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Australia và Trung Quốc hoàn thành đàm phán và ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - dấu mốc quan trọng của hợp tác thương mại khu vực; đồng thời Việt Nam chúc Myanmar thành công trong Phiên Rà soát chính sách thương mại này.
Thông qua Phiên họp, các Thành viên WTO có cơ hội để nắm bắt sâu hơn và toàn diện hơn về sự phát triển, những thay đổi và thách thức trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và các chính sách liên quan của Myanmar trong giai đoạn từ năm 2014 đến tháng 11/2020.
Đại diện cho ASEAN, Đại sứ Brunei tại Geneva đã trình bày phát biểu chung của các nước ASEAN, trong đó đánh giá cao những cam kết hội nhập thương mại toàn cầu và khu vực cũng như những phát triển và cải cách đáng kể của Myanmar về thương mại và đầu tư.
Myanmar cùng với các nước thành viên ASEAN đã và đang hợp tác trong hành trình liên tục hướng tới hội nhập kinh tế khu vực rộng lớn hơn, đánh giá cao sự ủng hộ của Myanmar đối với cơ chế thương mại và đầu tư tự do, cởi mở, minh bạch và tích hợp trong khu vực ASEAN thông qua việc nước này tham gia vào các hiệp định thương mại khu vực để cùng nhau đạt được tăng trưởng và thịnh vượng.
Các nước ASEAN hoan nghênh Myanmar đã tăng cường minh bạch trong các lĩnh vực như cấp phép nhập khẩu, định giá hải quan, tiêu chuẩn kỹ thuật và các biện pháp an toàn vệ sinh dịch tễ; đồng thời đánh giá cao các ứng phó của Myanmar làm giảm nhẹ tác động của đại dịch COVID-19 thông qua các gói cứu trợ và thúc đẩy thương mại, tạo thuận lợi cho đầu tư.
Bên cạnh đó, trước những phát biểu của một số nước nêu quan ngại về diễn biến chính trị hiện nay ở Myanmar, bài phát biểu chung của ASEAN tại Phiên họp này cho biết, các nước ASEAN đang theo sát diễn biến hiện nay ở Myanmar và có chung quan điểm rằng ổn định chính trị ở các quốc gia thành viên ASEAN là điều cần thiết để đạt được một Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng.
Các Thành viên WTO phát biểu tại Phiên họp đều đánh giá cao, ủng hộ các nỗ lực của Myanmar về giảm đói nghèo và bất bình đẳng, thực hiện sự chuyển đổi kinh tế rõ ràng, từng bước đưa nền kinh tế mở cửa hơn với thương mại và đầu tư nước ngoài.
Một số ý kiến hoan nghênh sự tham gia tích cực của Myanmar tại WTO, khi nước này đã tham gia vào quá trình đàm phán nhiều bên về thương mại điện tử; đàm phán đa phương về Hiệp định trợ cấp thủy sản; thuận lợi hóa đầu tư; doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; đồng thời cũng tham gia tuyên bố Buenos Aires về vai trò của phụ nữ trong thương mại.
Tuy nhiên, một số Thành viên WTO đã nêu quan ngại về tính minh bạch của các quy định về thương mại và đầu tư, việc thực thi nghĩa vụ thông báo của Myanmar trong lĩnh vực thuận lợi hóa thương mại, doanh nghiệp nhà nước, nông nghiệp và sở hữu trí tuệ; giấy phép nhập khẩu và những hạn chế nhập khẩu hoa quả; việc tuân thủ Hiệp định về định giá hải quan; tạo thuận lợi thương mại, đặc biệt là về việc chấp nhận Mẫu D điện tử và theo dõi trực tuyến Mẫu D.
Đồng thời, nhiều ý kiến phát biểu cũng khuyến khích Myanmar tiếp tục thúc đẩy các cải cách nhằm thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa và giải quyết bất bình đẳng, kêu gọi Myanmar tiến hành cải cách cơ cấu sâu hơn và tăng cường tự do hóa trong các lĩnh vực chiến lược./.
>>>Nhiệm vụ cấp thiết của Tân Tổng Giám đốc WTO
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tân Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala cam kết mang "luồng gió mới" cho WTO
15:32' - 17/02/2021
Tân Tổng Giám đốc WTO Okonjo-Iweala cam kết sẽ mang "luồng gió mới" cho WTO, trong bối cảnh tổ chức này đang đi chệch hướng khỏi nhiệm vụ cải thiện điều kiện sống cho người dân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Ngozi Okonjo-Iweala chính thức được chọn làm Tổng giám đốc WTO
07:37' - 16/02/2021
Cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, bà Ngozi Okonjo-Iweala đã được chính thức chọn làm Tổng Giám đốc WTO từ ngày 1/3 tới với nhiệm kỳ kéo dài đến ngày 31/8/2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Động thái của Mỹ đối với ứng cử viên cho vị trí Tổng giám đốc WTO
13:57' - 06/02/2021
Ngày 5/2, Mỹ cùng Nhật Bản và các nước khác ủng hộ việc cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, bà Ngozi Okonjo-Iweala, làm tân Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Thái Nguyên kiên định "ba không" trong thu hút đầu tư
20:03'
Chiều 5/1, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2026, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình chỉ rõ Thái Nguyên cần kiên định quan điểm "ba không" trong thu hút đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn doanh nghiệp đăng ký bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%
19:44'
Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội được Cục Thống kê, Bộ Tài chính công bố ngày 5/1, tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế năm 2025 là gần 6,4 triệu tỷ đồng, tăng 77,8% so với năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
5 địa phương có tăng trưởng GRDP dẫn đầu cả nước năm 2025
19:02'
Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Phú Thọ và Bắc Ninh là 5 địa phương có tăng trưởng GRDP từ 10,27% đến 11,89%, dẫn đầu cả nước và cao hơn đáng kể so với mức bình quân chung.
-
Kinh tế Việt Nam
2 mức quà tặng Tết Nguyên đán Bính Ngọ cho người có công với cách mạng
18:20'
Ngày 5/1, Chủ tịch nước Lương Cường ký Quyết định số 01/QĐ-CTN về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Cả nước xuất siêu hơn 20 tỷ USD trong năm 2025
18:20'
Theo Cục trưởng Cục Thống kê, năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 930,05 tỷ USD, tăng 18,2% so với năm trước; trong đó cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 20,03 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn FDI đổ vào Việt Nam đạt hơn 38 tỷ USD
18:19'
Theo Cục Thống kê, Bộ Tài chính, ính đến ngày 31/12/2025, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam (FDI) đạt 38,42 tỷ USD, tăng 0,5% so với năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai thí điểm ki-ốt dịch vụ công tại các đơn vị lực lượng vũ trang
18:19'
Gia Lai đã đưa vào thí điểm sử dụng 10 mô hình ki-ốt dịch vụ công tại các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn AFK Sistema, Liên bang Nga
18:06'
Ngày 5/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn AFK Sistema, Liên bang Nga Vladimir Petrovich Evtushenkov đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực dẫn dắt tăng trưởng
17:53'
Với mức tăng hơn 17,6% trong năm 2025, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực dẫn dắt tăng trưởng kinh tế của Quảng Ngãi khi đóng góp vào tăng trưởng chung gần 4,8 điểm phần trăm...

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva. Ảnh: TTXVN