Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới
Trang tin fashionunited.de ngày 2/8 dẫn số liệu thống kê mới nhất về thương mại thế giới năm 2021, do Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) công bố, cho biết Việt Nam đã vượt Bangladesh trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong năm 2020, xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam tăng trưởng 6,4% với giá thị trường đạt 29 tỷ USD.
Trong 10 năm qua, thị phần của Việt Nam trên thị trường xuất khẩu hàng may mặc toàn cầu đã gia tăng mạnh mẽ. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực hàng may mặc của Bangladesh đã giảm từ 6,8% xuống còn 6,3% trong năm 2020.
Với số liệu này, Việt Nam đã vượt qua Bangladesh về xuất khẩu hàng may mặc, chỉ đứng sau Trung Quốc - quốc gia có thị phần chiếm 31,6% (giảm 7% trong năm 2020), với giá trị xuất khẩu đạt 142 tỷ USD.
Sản lượng hàng may mặc của Bangladesh sụt giảm mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến các nhà máy phải đóng cửa do nhiều nhãn hàng phương Tây hủy hợp đồng hoặc trì hoãn việc thanh toán.
Trong khi đó, Việt Nam đã tìm cách đa dạng hóa sản xuất, không chỉ là hàng may mặc thời trang nhanh (giá rẻ, hợp thời trang) mà còn cả quần áo và phụ kiện tầm trung và cao cấp.
Năm 2019, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã ký Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và điều này cũng giúp thúc đẩy đáng kể xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Âu.
Đồng tiền của Việt Nam so với đồng USD ít có sự biến động về giá khi thị trường sụt giảm. Đời sống chính trị xã hội Việt Nam ổn định hơn so với các nước như Bangladesh, Ấn Độ và người dân được tiếp cận với cơ sở hạ tầng giáo dục và chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Ngoài ra, do có vị trí gần Trung Quốc, Việt Nam có lợi thế trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu thô và máy móc phục vụ sản xuất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu dệt may năm 2020 ước đạt hơn 35 tỷ USD
17:08' - 01/12/2020
Chiều 1/12, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) đã chủ trì cuộc họp báo thông tin về Đại hội nhiệm kỳ VI (2020-2025) - Tổng kết năm 2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu dệt may vào EAEU sắp vượt ngưỡng quy định
19:16' - 23/11/2020
Điều 2.10 của VN-EAEU FTA qui định rõ về biện pháp phòng vệ ngưỡng đối với 12 nhóm mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 11/3/2026
20:59' - 11/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế nổi bật ngày 11/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Phiên họp Quan chức cấp cao Hiệp định CPTPP lần thứ nhất năm 2026
19:18' - 11/03/2026
Chiều 11/3, Phiên họp Quan chức cấp cao Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ nhất năm 2026 (SOM1) đã được khai mạc tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Lý do giá xăng dầu trong nước chưa giảm dù giá dầu thế giới hạ nhiệt
19:16' - 11/03/2026
Mặc dù giá dầu thế giới giảm, thuế nhập khẩu giảm, trích chi Quỹ Bình ổn giá nhưng giá xăng dầu bán lẻ trong nước vẫn có độ trễ nhất định so với diễn biến tức thời của thị trường thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương triển khai kế hoạch chống buôn lậu, hàng giả
18:27' - 11/03/2026
Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch số 1515/KH-BCĐ389 ngày 10/3/2026 về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất loạt chính sách thuế, phí và giá vé máy bay khi giá nhiên liệu tăng
18:07' - 11/03/2026
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sớm đề xuất với Chính phủ một loạt chính sách liên quan đến thuế, phí và giá trần vé máy bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào lĩnh vực công nghiệp, công nghệ TP. Hồ Chí Minh
14:41' - 11/03/2026
Nội dung hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và JETRO tập trung vào việc thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào TP. Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Báo Nhân Dân phát huy vai trò vũ khí sắc bén, xứng đáng vị thế là ngọn cờ đầu trong công tác tư tưởng của Đảng
14:10' - 11/03/2026
Sáng 11/3, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11/3/1951-11/3/2026) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chuyển từ “gánh nặng già hóa” sang “cơ hội phát triển kinh tế”
12:34' - 11/03/2026
Sáng 11/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến về "kinh tế bạc" trên thế giới và thích ứng chính sách, chiến lược của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hút FDI năm 2026: Việt Nam thích nghi với luật chơi toàn cầu
12:13' - 11/03/2026
Việc luật hóa các cơ chế hỗ trợ đầu tư mới thay thế cho ưu đãi thuế cũ (theo quy định thuế tối thiểu toàn cầu) sẽ giúp Việt Nam giữ chân các nhà đầu tư lớn...

Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Tổng Công ty May 10 tại Sài Đồng, Quận Long Biên, Hà Nội – một đơn vị của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex). Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN