Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Chấp hành UNESCO
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 17/11, trong khuôn khổ khóa họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 tại Paris (Pháp), Việt Nam đã trúng cử thành viên Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) nhiệm kỳ 2021-2025. Với số phiếu rất cao, 163/178, tương đương với 92%, đây là lần thứ 5 Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Chấp hành UNESCO.
Theo ông Mai Phan Dũng, Tổng thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, thuộc Bộ Ngoại giao, đồng thời là trưởng phái đoàn Việt Nam tham dự Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41, việc Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Chấp hành thể hiện vị thế và uy tín ngày càng cao của đất nước trên trường quốc tế, là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp của Việt Nam trong quan hệ với UNESCO.
Đây là kết quả của đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của Việt Nam, đồng thời là kết quả của quá trình triển khai bài bản và đồng bộ kế hoạch ứng cử trong những năm vừa qua.
Ông Dũng cho rằng việc trở thành thành viên Hội đồng Chấp hành là cơ hội tốt để Việt Nam thể hiện “trách nhiệm kép” trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia, tận dụng các ý tưởng, sáng kiến của UNESCO phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước một cách bền vững, đồng bộ và toàn diện. Đồng thời, Việt Nam sẽ có cơ hội đóng góp thực chất vào các vấn đề quốc tế mà UNESCO đang quan tâm thúc đẩy.
Việt Nam đã từng là thành viên Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 1978-1983, 2001-2005, 2009-2013 và nhiệm kỳ 2015-2019. Ông Dũng cho biết thêm trong nhiệm kỳ 2021-2025 này, Việt Nam sẽ đóng góp một cách chủ động, tích cực hơn trong các chương trình, định hướng lớn của UNESCO trên 5 lĩnh vực giáo dục, văn hóa, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và thông tin truyền thông, đồng thời khẳng định vai trò, uy tín của Việt Nam tại UNESCO nói riêng và trên trường quốc tế nói chung, qua đó góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế và Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.
Hội đồng Chấp hành gồm 58 thành viên, là cơ quan điều hành quan trọng của UNESCO, chịu trách nhiệm xây dựng các chương trình, kế hoạch ngắn hạn, trung hạn và ngân sách của tổ chức, bỏ phiếu chọn ứng cử viên Tổng Giám đốc UNESCO để Đại hội đồng UNESCO thông qua./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Israel tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do vào đầu năm 2022
20:15' - 16/11/2021
Nếu FTA song phương được ký kết sẽ dễ dàng thúc đẩy đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 3 - 4 tỷ USD một cách dễ dàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng hòa Séc tìm kiếm cơ hội hợp tác trong sản xuất ô tô tại Việt Nam
18:45' - 16/11/2021
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã tiếp Đại sứ Vítězslav Grepl và đoàn Skoda Auto Cộng hòa Séc sang Việt Nam tìm kiếm đối tác để đầu tư nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô tại tỉnh Quảng Ninh.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam thúc đẩy nông nghiệp xanh thích ứng với bối cảnh mới
16:15' - 16/11/2021
Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tọa đàm khoa học “Kinh tế và kinh doanh nông nghiệp trong bối cảnh hiện nay: Những vấn đề đặt ra”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy giao thương Việt Nam - Hoa Kỳ trong hoàn cảnh mới
16:02' - 16/11/2021
Từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ và thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước trở thành đối tác toàn diện, nhờ đó, quan hệ hợp tác thương mại cũng đã có bước phát triển đáng ghi nhận
-
Ý kiến và Bình luận
Thương hiệu hàng nông sản Việt Nam đang lên cao tại Australia
12:28' - 16/11/2021
Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang Australia liên tục có sự khởi sắc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Địa chất và Khoáng sản (sửa đổi): Doanh nghiệp chờ “mở khóa” khâu thực thi
17:37'
Luật Địa chất và Khoáng sản sửa đổi được thông qua, mở hành lang pháp lý mới cho ngành khai khoáng, thúc đẩy chế biến sâu. Doanh nghiệp kỳ vọng nghị định, thông tư sớm tháo gỡ vướng mắc thực thi sớm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các bộ, ngành không trực tiếp phê duyệt, chủ trì thực hiện dự án cụ thể ở địa phương
16:23'
Sáng 30/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai các Nghị quyết của Quốc hội về tháo gỡ vướng mắc đối với các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các điều kiện bảo đảm khởi công đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vào năm 2026
16:13'
Hiện 11/15 địa phương đã rà soát nhu cầu, xác định khu tái định cư thực hiện dự án đường sắt tốc độ cao trục Bắc-Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh đốc thúc tiến độ một số dự án phía Nam sông Cầu
14:55'
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tối đa để thực hiện các dự án, đảm bảo công khai, minh bạch và có lợi nhất cho nhân dân cũng như sự phát triển bền vững của tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đảng uỷ Thông tấn xã Việt Nam tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ 2026
14:23'
Sáng 30/12/2025, tại Hà Nội, Đảng uỷ Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội phân luồng giao thông dịp nghỉ Tết
13:21'
Sở Xây dựng Hà Nội thông báo hướng dẫn phân luồng giao thông trên một số tuyến đường nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Tết.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón khoảng 131.000 hành khách/ngày dịp Tết Dương lịch
12:49'
Dịp Tết Dương lịch 2026, sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh) dự kiến trung bình mỗi ngày phục vụ khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện tại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
09:35'
Sáng 30/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Việt vượt sóng 2025, tìm đà tăng trưởng mới
07:55'
Nhiều doanh nghiệp và ngành hàng đã cho thấy sự chuyển động tích cực, thay vì chạy theo sản lượng, doanh nghiệp đang dịch chuyển sang nâng cao giá trị, chú trọng chất lượng và xây dựng thương hiệu.

Kết quả bầu cử Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2021-2025, Việt Nam đứng ở bảng 4. Ảnh: Thu Hà - P/v TTXVN
Ông Mai Phan Dũng, Tổng thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Vụ trưởng vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, thuộc Bộ Ngoại giao, đồng thời là Trưởng Phái đoàn Việt Nam tham dự Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về kết quả phiên họp. Ảnh: Thu Hà - P/v TTXVN