Việt Nam trúng cử ủy viên không thường trực HĐBA LHQ với số phiếu gần tuyệt đối
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, tối 7/6 ( theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Việt Nam chính thức trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.
Theo kết quả bỏ phiếu, có tổng cộng 192 trên tổng số 193 quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên Đại hội đồng LHQ đã ủng hộ Việt Nam vào vị trí thành viên không thường trực HĐBA.
Việc Việt Nam nhận được số phiếu ủng hộ áp đảo như vậy đã đáp ứng được kỳ vọng, mong mỏi của tất cả người dân Việt Nam chúng ta, đồng thời cũng cho thấy những đóng góp tích cực, thực chất, có trách nhiệm của Việt Nam đối với LHQ nói chung và HĐBA nói riêng trong nhiều năm qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.
Với sự tin tưởng, tín nhiệm, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế thông qua những lá phiếu bầu hôm nay, Việt Nam sẽ có những bước thuận lợi đầu tiên để vượt qua nhiều thử thách sắp tới để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Hội đồng Bảo an một lần nữa, như chúng ta đã từng làm đươc khi lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2008-2009.
Ngay sau khi trúng cử thứ trưởng Lê Hoài Trung trưởng đoàn Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ và phát biểu trước báo chí quốc tế, bày tỏ sự cảm ơn tới cộng đồng quốc tế và cam kết Việt Nam sẽ đóng vai trò xây dựng và có trách nhiệm trên cương vị mới tại HĐBA.
Đây là lần thứ hai, Việt Nam trúng cử uỷ viên không thường trực trong HĐBA LHQ sau lần đầu nhiệm kỳ 2008-2009. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ làm tốt trọng trách ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, xứng đáng với sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế.
Là một trong 6 cơ quan chính của LHQ, HĐBA có 15 nước ủy viên, trong đó 5 ủy viên thường trực và 10 ủy viên không thường trực được bầu với nhiệm kỳ hai năm
Đây là cơ quan duy nhất của LHQ có quyền quyết định đánh giá thực tại các mối đe doạ đối với hoà bình hoặc phá hoại hoà bình và đưa ra khuyến nghị hoặc quyết định các biện pháp cần được tiến hành để duy trì hoặc khôi phục hoà bình và an ninh quốc tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Nhật Bản tại LHQ tin tưởng Việt Nam sẽ có đóng góp tốt cho HĐBA
10:01' - 04/06/2019
Những kinh nghiệm đó tạo cho Việt Nam có vị thế tại HĐBA, giúp Việt Nam có thể tư vấn và đóng góp rất tốt cho nhiều vấn đề tại đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Dấu ấn Việt Nam tại HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008-2009
21:36' - 02/06/2019
Việt Nam đã để lại dấu ấn khi lần đầu tiên tham gia đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009.
-
Kinh tế Thế giới
Đối thoại Shangri-La 2019: Các nước hối thúc Triều Tiên phi hạt nhân hoá
18:30' - 02/06/2019
Lãnh đạo quốc phòng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã hối thúc Triều Tiên có những bước đi cụ thể nhằm phi hạt nhân hóa trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang bế tắc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua 6 chính sách của dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (sửa đổi)
21:37' - 01/04/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 1/4/2026 về chính sách của Bộ luật Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế tạm ứng cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu
21:37' - 01/04/2026
Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo thông tư quy định về chi tạm ứng cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2025, trích lập và hoàn trả.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/4/2026
21:23' - 01/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/4/2026
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh chủ trương miễn phí xe buýt cho người dân
20:57' - 01/04/2026
Thường trực Thành ủy đã có chủ trương miễn phí xe buýt trên địa bàn Thành phố và miễn phí hạ tầng cửa khẩu (cảng biển), đồng thời giao cho Sở Xây dựng tính toán triển khai.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá
20:57' - 01/04/2026
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 28/CĐ-TTg ngày 1/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành công thương tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng
19:53' - 01/04/2026
Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, nhưng ngành công thương đã đạt được những kết quả nhất định nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp 56, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV: Cập nhật kịch bản điều hành vĩ mô
19:52' - 01/04/2026
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phòng, chống thiên tai phải gắn với thực hiện 2 mục tiêu chiến lược 100 năm
18:08' - 01/04/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai năm 2026 diễn ra trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba nhóm giải pháp nâng cao năng lực phòng chống thiên tai
18:04' - 01/04/2026
Chiều 1/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai năm 2026.

Tối 7/6/2019 (giờ Việt Nam), Khóa họp thứ 73 Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) bắt đầu bỏ phiếu nhằm chọn ra 5 nước vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Là ứng cử viên duy nhất của nhóm châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam sẽ thay thế Kuwait tại HĐBA LHQ từ ngày 1/1/2020 nếu đạt số phiếu ủng hộ bằng hoặc hơn 70% tổng số các nước thành viên LHQ tham gia bỏ phiếu. Trong ảnh: Toàn cảnh cuộc họp HĐBA LHQ, thảo luận về cải cách phương thức hoạt động của Hội đồng tại New York, Mỹ ngày 6/6/2019. Ảnh: TTXVN phát