Việt Nam ủng hộ việc kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định RCEP trong năm 2017
Ngày 22/5, tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ lần thứ 3 Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã khai mạc.
Tham dự Hội nghị có đại điện thương mại các nước trong khối Đông Nam Á (ASEAN) và 6 nước đối tác: Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand (Niu Di-lân); Trưởng đoàn và thành viên đoàn đàm phán các nước tham gia đàm phán Hiệp định RCEP.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: Hội nghị Bộ trưởng RCEP giữa kỳ lần thứ 3 nhằm thúc đẩy đàm phán hướng tới kết thúc sớm như các Nhà lãnh đạo đã chỉ đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 vào tháng 9/2016 tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định, Hiệp định RCEP đã và đang được các bên nỗ lực đàm phán với mong muốn tăng cường, mở rộng hội nhập kinh tế trên cơ sở quan hệ hợp tác tích cực hiện có giữa ASEAN và 6 nước đối tác Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và New Zealand.
Tất cả các thành viên tham gia đều trông đợi Hiệp định RCEP sẽ tạo khuôn khổ ổn định, thống nhất, tạo thuận lợi và thúc đẩy hơn nữa luồng lưu chuyển thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư trong khu vực.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tin tưởng, đối với các doanh nghiệp trong khu vực, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ - chiếm hơn 90% tổng số doanh nghiệp trong khu vực, Hiệp định RCEP sẽ giúp họ tiến hành các hoạt động thương mại thuận lợi hơn, tiếp cận được các nguồn lực mới từ bên ngoài, phát huy thế mạnh của từng doanh nghiệp, tăng cường tham gia vào các chuỗi giá trị trong khu vực.
Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Việt Nam ủng hộ việc kết thúc về cơ bản đàm phán Hiệp định này trong năm 2017. Tất nhiên, việc đạt được một hiệp định thương mại tự do hiện đại, toàn diện, chất lượng, phù hợp với lợi ích và trình độ phát triển của các bên là không hề dễ dàng.
Với sự chênh lệch về trình độ phát triển, sự khác biệt về quy mô nền kinh tế cũng như những khó khăn, nhạy cảm mà mỗi nước có thể gặp phải, các bên cần có cách tiếp cận thực tế, linh hoạt để có thể tìm ra các giải pháp thỏa đáng cho các bên.
Để thúc đẩy tiến độ đàm phán, các đoàn đàm phán cần xúc tiến đàm phán song phương về mở cửa thị trường một cách thiết thực để đạt được các cam kết mở cửa thị trường có ý nghĩa về thương mại. Ngoài ra, tất cả các cam kết cần được xem xét trên cơ sở cân đối tổng thể tất cả các lĩnh vực đàm phán.
Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đều cho rằng việc kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP sẽ truyền đi thông điệp rõ ràng, nhất quán về chính sách mở cửa, tăng cường hội nhập kinh tế của các nước trong khu vực, góp phần tăng thêm sức hấp dẫn của nền kinh tế các nước RCEP.
Những thảo luận giữa các Bộ trưởng trong RCEP tại Hội nghị này góp phần thu hẹp khoảng cách về quan điểm đối với những vấn đề quan trọng, đưa ra định hướng rõ ràng để các đoàn đàm phán tiếp tục thảo luận sâu, hướng đến những tiến bộ cơ bản trong các phiên đàm phán tiếp theo./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư gắn với chuỗi giá trị cụ thể để tận dụng RCEP
14:49' - 16/04/2017
Sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gặp trắc trở, Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) dự báo sẽ mang lại những cơ hội rất lớn cho Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ RCEP
14:11' - 24/03/2017
Cuộc ganh đua nhằm tạo dựng khuôn khổ của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang tăng tốc, khi Trung Quốc và Nhật Bản có cách nhìn khác nhau về thỏa thuận thương mại này.
-
Kinh tế Thế giới
RCEP đứng trước nguy cơ “lỡ hẹn”
10:20' - 24/03/2017
Theo quan chức Ủy ban Đàm phán RCEP, nội dung văn bản thỏa thuận hiện mới chỉ đạt 10% do vẫn còn có khác biệt về lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ giữa các nước thàng viên.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN nỗ lực ký kết RCEP trong năm 2017
21:00' - 10/03/2017
Các Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN đạt được cam kết chung tăng cường hội nhập thương mại thông qua quan hệ đối tác thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
RCEP sẽ định hình tự do hóa thương mại và kinh tế châu Á
15:42' - 10/03/2017
Các Bộ trưởng Kinh tế của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã cam kết tăng cường hội nhập thương mại thông qua quan hệ đối tác thương mại khu vực RCEP.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi động vòng đàm phán mới RCEP sau khi Mỹ rút khỏi TPP
13:42' - 27/02/2017
Đàm phán RCEP được khởi động trở lại vào ngày 27/2 là vòng đầu tiên kể từ sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định Mỹ rút khỏi TPP vào tháng 1 vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/2/2026
21:12' - 02/02/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như: Khai mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026; Tổng điều tra kinh tế năm 2026 được rút ngắn 7 tháng so với kế hoạch;…
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng điều tra kinh tế năm 2026 được rút ngắn 7 tháng so với kế hoạch
20:32' - 02/02/2026
Chiều tối ngày 2/2, Bộ Tài chính đã tổ chức cuộc họp chuẩn bị Hội nghị triển khai và rà soát, điều chỉnh kế hoạch Tổng điều tra kinh tế năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh tạo đà tăng tốc đầu tư công giai đoạn 2026–2030
19:41' - 02/02/2026
Khép lại niên hạn đầu tư công năm 2025, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận kết quả giải ngân hơn 114.300 tỷ đồng, tương đương 95% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội XIV của Đảng: Cải cách mang tính nền tảng tái định vị vai trò của chính sách tài chính
17:18' - 02/02/2026
Sau khi Văn kiện Đại hội XIV của Đảng được thông qua, Việt Nam xác lập mô hình tăng trưởng mới, phù hợp với xu thế toàn cầu nhằm nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sử dụng nguồn lực...
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai sẽ đưa vào sử dụng 3 tuyến cao tốc kết nối sân bay Long Thành trong năm 2026
17:01' - 02/02/2026
Ba tuyến cao tốc hoàn thành đều trực tiếp kết nối sân bay Long Thành với các tuyến quốc lộ, cao tốc hiện hữu, qua đó đảm bảo kết nối đồng bộ giữa sân bay Long Thành với các địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vững bước dưới cờ Đảng
15:50' - 02/02/2026
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: "VỮNG BƯỚC DƯỚI CỜ ĐẢNG".
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam quan ngại sâu sắc về biện pháp mới của Hoa Kỳ sẽ áp thuế bổ sung đối với hàng hóa các nước cung cấp dầu cho Cuba
15:08' - 02/02/2026
Việt Nam khẳng định lại sự ủng hộ đối với các nghị quyết đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua trong nhiều năm, kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ ngay các biện pháp bao vây, cấm vận đơn phương chống Cuba.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành sản xuất tăng trưởng liên tiếp 7 tháng
14:30' - 02/02/2026
Ngành sản xuất Việt Nam ghi nhận đà tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2026, với sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều tăng nhanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội khởi công dự án Khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City
14:28' - 02/02/2026
Đây là các dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược tái thiết và phát triển Thủ đô theo hướng xanh, thông minh, hiện đại và bền vững, góp phần hình thành các khu đô thị đa mục tiêu.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 23 (MRT 23) và các sự kiện liên quan trong năm APEC 2017, sáng 22/5/2017, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình (Hà Nội), Diễn ra Hội nghị RCEP. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN