Việt Nam và EAEU thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, ngày 18/6, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với bà Nikishina Veronika Olegovna, Bộ trưởng phụ trách thương mại của Ủy ban Kinh tế Á - Âu (EEC), tại trụ sở của ủy ban này ở thủ đô Moskva.
Trong buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã đánh giá các kết quả tích cực mà Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN-EAEU FTA) đã mang tới trong hơn 1,5 năm đầu tiên kể từ khi Hiệp định có hiệu lực.
Theo số liệu của hải quan Việt Nam, năm 2017, thương mại hai chiều đạt 3,9 tỷ USD, tăng 31% so với năm 2016, trong đó Việt Nam xuất siêu gần 1 tỷ USD (xuất khẩu của Việt Nam sang EAEU đạt 2,4 tỷ USD, tăng 36%; nhập khẩu đạt 1,5 tỷ USD, tăng 25%).
Chỉ tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và các nước thành viên EAEU đã đạt 1,53 tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2017.Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang EAEU là điện thoại và linh kiện, máy vi tính và sản phẩm điện tử, hàng dệt may, giày dép, rau quả, cà phê, hạt điều, thuỷ sản. Trong khi các mặt hàng nhập khẩu chính của Việt Nam là xăng dầu, sắt thép, phân bón, máy móc thiết bị.
Cơ cấu sản phẩm giao dịch giữa Việt Nam và EAEU là tương đối bổ sung cho nhau chứ không cạnh tranh trực tiếp, nên những tác động bất lợi truyền thống của việc mở cửa thị trường Việt Nam cho đối tác qua FTA được giảm bớt nhiều.
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, hai Bộ trưởng cũng thừa nhận rằng mức độ tận dụng ưu đãi từ VN-EAEU FTA còn thấp, đặc biệt là tỷ lệ sử dụng Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu EAV (C/O/EAV). Hai bên cần phải nỗ lực tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để doanh nghiệp có thể tận dụng các điều kiện thuận lợi do VN-EAEU FTA mang lại, thúc đẩy thương mại song phương còn nhiều tiềm năng, cụ thể là hướng tới đạt kim ngạch thương mại hai chiều ở mức 10 tỷ USD vào năm 2020.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nêu quan ngại về việc EEC áp dụng biện pháp phòng vệ ngưỡng đối với hai mặt hàng dệt may của Việt Nam là đồ lót và quần áo trẻ em trong thời gian tương ứng là 9 và 6 tháng tính từ ngày 14/3/2018.Trong các buổi tham vấn, phía Việt Nam luôn đề nghị phía EEC xem xét lại việc áp dụng này do hàng hóa Việt Nam chiếm tỷ trọng thấp trong tổng nhập khẩu các mặt hàng tương tự của EAEU, có chất lượng tốt, đồng thời là những mặt hàng dệt may bổ trợ cho những mặt hàng sản xuất nội địa của các nước EAEU...
Do đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị EEC sớm dỡ bỏ Quyết định áp dụng Biện pháp phòng vệ ngưỡng đối với hai mặt hàng của Việt Nam và trong tương lai, EEC cần minh bạch các tiêu chí xem xét áp dụng biện pháp này.
Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất sẽ nỗ lực hơn nữa để thực thi hiệu quả hiệp định, tạo thuận lợi tối đa, thúc đẩy thương mại nông-lâm-thuỷ hải sản giữa hai bên. Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất thúc đẩy đàm phán xây dựng Hệ thống Chứng nhận và xác minh xuất xứ điện tử theo đúng lộ trình đã cam kết.
Trao đổi với phóng viên TTXVN, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết trong số các thành viên của EAEU thì Liên bang Nga là đối tác chiến lược toàn diện quan trọng của Việt Nam. Theo Bộ trưởng, Hiệp định VN-EAEU FTA là chất xúc tác mạnh cho tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Về tổng thể, hiện Liên bang Nga chiếm khoảng 90% trong tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và EAEU.Năm 2017, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Liên bang Nga đạt 3,56 tỷ USD (tăng 29% so với năm 2016), và trong 4 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 1,43 tỷ USD (tăng 31,83% so với cùng kỳ năm 2017).
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thêm hiện Liên bang Nga cũng như EAEU đang tích cực mở rộng quan hệ thương mại, đầu tư với Cộng đồng ASEAN trong chiến lược tăng cường quan hệ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Trong khi đó, Việt Nam đang tích cực phát triển các chuỗi cung ứng hàng hoá sản xuất và tiêu dùng trong khu vực này, vì vậy, tăng cường các hoạt động kinh tế, thương mại với Việt Nam theo chiều sâu sẽ cho phép các nhà sản xuất và cung ứng sản phẩm của Nga và các nước EAEU có cơ hội tham gia vào các dây chuyền cung ứng sản phẩm tại châu Á - Thái Bình Dương đã được hình thành.
>>>VN-EAEU FTA với các dòng thuế đang tiếp tục về 0%: Lợi thế song hành cùng thách thức
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Sửa đổi Thông tư quy định thực hiện Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong FTA Việt Nam-EAEU
20:31' - 04/06/2018
Bộ Công Thương cho biết, Nghị định số 31/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 8/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa.
-
Doanh nghiệp
VN-EAEU FTA với các dòng thuế đang tiếp tục về 0%: Lợi thế song hành cùng thách thức
15:40' - 07/02/2018
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á- Âu, năm 2018, hàng nghìn dòng thuế về 0%. Điều này giúp các doanh nghiệp có lợi về thị trường nhưng cũng khó khăn khi cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt Nam
Một số mặt hàng dệt may vượt ngưỡng quy định trong Hiệp định Việt Nam - EAEU FTA
11:36' - 23/12/2017
Theo Bộ Công Thương, một số mặt hàng dệt may đã vượt ngưỡng trigger levels cho năm 2017 được quy định theo Phụ lục 2 của Hiệp định VN-EAEU FTA.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm dựng xây và đổi mới - Bài 3: Dấu ấn phát triển đột phá
08:45'
Ba trụ cột phát triển là FDI, khu vực tư nhân và hệ thống hạ tầng mở ra không gian phát triển mới, tạo nền tảng để Việt Nam hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng, vươn tầm quốc gia phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm dựng xây và đổi mới - Bài 2: Từ đổi mới đến kỷ nguyên vươn mình
08:40'
Đổi mới là quyết sách lịch sử đồng thời cũng là hành trình cải cách liên tục.
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm dựng xây và đổi mới - Bài 1: Bước tiến dài đến khát vọng thịnh vượng
08:30'
Từ một quốc gia bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, Việt Nam đã kiên cường vươn lên, xây dựng nền kinh tế độc lập với dấu ấn mạnh mẽ từ công cuộc Đổi mới, hội nhập sâu rộng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hình ảnh Lễ Kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9
08:07'
Sáng 2/9, Lễ Kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9 được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố của Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đoàn kết, chung sức, đồng lòng, biến khát vọng thành hiện thực
08:06'
Tổ quốc Việt Nam là kết tinh của truyền thống văn hiến nghìn năm dựng nước và giữ nước; của bản lĩnh kiên cường, trí tuệ, lòng nhân ái và khát vọng vươn lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
08:06'
Lễ kỷ niệm bắt đầu bằng nghi thức rước đuốc truyền thống, thắp sáng đài lửa truyền thống cách mạng.
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm Quốc khánh: Những phương tiện, khí tài thể hiện sức mạnh của lực lượng vũ trang trên biển
08:05'
Hình ảnh các lực lượng vũ trang diễu binh trên biển tại Căn cứ quân sự Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa được truyền về Quảng trường Ba Đình.
-
Kinh tế Việt Nam
Màn trình diễn của các biên đội máy bay mở đầu chương trình diễu binh A80
07:35'
Sáng 2/9, sau nghi thức Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9 là chương trình diễu binh, diễu hành hoành tráng với phần mở đầu là màn trình diễn của các biên đội máy bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ quốc từ lời thề Độc lập
06:51'
Hôm nay 2/9, cả nước kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.