Việt Nam và Hàn Quốc có thể bổ sung cho nhau trong lĩnh vực sản xuất, chế biến nông sản

15:03' - 01/12/2017
BNEWS Theo ông Kim Heung Soo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại TPHCM, Việt Nam và Hàn Quốc đều là những quốc gia có sản phẩm nông sản đa dạng nhưng mỗi nước có những sản phẩm đặc trưng riêng.
Ngành sản xuất, chế biến nông sản của Việt Nam và Hàn Quốc có thể bổ sung cho nhau. Ảnh minh họa: TTXVN

Việt Nam – Hàn Quốc có nhiều tiềm năng đẩy mạnh trao đổi thương mại sản phẩm đặc sản công nông nghiệp, đây là nhận định của ông Kim Heung Soo, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh tại “Hội thảo tư vấn xuất nhập khẩu đặc sản công nông nghiệp Hàn Quốc” do nhật báo Yeongnam phối hợp với Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) tổ chức, ngày 1/12.
Theo ông Kim Heung Soo, Việt Nam – Hàn Quốc đều là những quốc gia có sản phẩm nông sản đa dạng nhưng mỗi nước có những sản phẩm đặc trưng riêng. Ngoài ra, hai nước cũng có những lợi thế bổ sung cho nhau trong ngành sản xuất, chế biến nông sản. Cụ thể, Việt Nam là nơi có sản lượng nông sản dồi dào; trong đó có nhiều loại đặc sản có giá trị cao và giá thành khá rẻ.

Trong khi đó, Hàn Quốc có lợi thế về công nghệ, kỹ thuật chế biến nông sản hiện đại, đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng, mẫu mã. Vì vậy song song việc xúc tiến xuất khẩu sản phẩm nông sản Hàn Quốc vào Việt Nam, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng tìm hiểu và kết nối với các nhà sản xuất, cung ứng nông sản của Việt Nam để liên kết xây dựng chuỗi sản xuất - thu mua - chế biến - phân phối sản phẩm nông sản của hai nước.
Ông Kim ChangYil, đại diện doanh nghiệp thành phố Yeongju chia sẻ, Hàn Quốc là nơi có nhiều sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến từ nông sản đặc trưng như nhân sâm, hồng sâm, linh chi, các loại nước ép trái cây tự nhiên. Đây là những sản phẩm có chất lượng và độ an toàn cao đang được người tiêu dùng nhiều nước quan tâm.
Việt Nam với sự phát triển nhanh chóng về kinh tế, thu nhập người dân được nâng cao và ngày càng có nhiều người quan tâm tới các sản phẩm tốt cho sức khỏe. Vì vậy, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông sản Hàn Quốc tin tưởng đây sẽ là thị trường tiêu dùng nông sản, thực phẩm tiềm năng trong thời gian tới.
Bên cạnh việc giới thiệu sản phẩm của mình, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng mong muốn tìm hiểu các sản phẩm đặc sản của Việt Nam để giới thiệu với người tiêu dùng Hàn Quốc, góp phần thúc đẩy thương mại và giao lưu văn hóa, ẩm thực giữa hai quốc gia.
Ông Hoàng Văn Anh, đại diện Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI – HCM) cho biết, Việt Nam – Hàn Quốc có quan hệ hợp tác thành công trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt hợp tác thương mại đã có bước phát triển thần tốc trong những năm gần đây. Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Tính riêng 9 tháng năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam –Hàn Quốc đã đạt hơn 45 tỷ USD và Việt Nam đang thâm hụt thương mại khá nhiều từ Hàn Quốc.
Theo ông Hoàng Văn Anh, để thúc đẩy trao đổi thương mại và cân bằng cán cân xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam cần tích cực tìm hiểu thị trường Hàn Quốc; đồng thời, đẩy mạnh việc hợp tác kỹ thuật, công nghệ chế biến để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng và mang lại giá trị gia tăng cao hơn cho doanh nghiệp, người sản xuất Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục