Việt Nam xếp thứ 25 về Chỉ số an toàn thông tin toàn cầu
Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) ngày 30/6 công bố báo cáo Chỉ số an toàn thông tin toàn cầu (GCI) năm 2020, theo đó Việt Nam đã tăng 25 bậc trong 2 năm, vươn lên vị trí thứ 25 trên tổng số 194 quốc gia, vùng lãnh thổ; và đứng thứ 7 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thứ 4 trong khu vực Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Số điểm đánh giá của Việt Nam đạt 94,59 với sự cải thiện điểm ở cả 5 trụ cột được ITU đánh giá. Bên cạnh 2 trụ cột Pháp lý và Hợp tác đạt số điểm tuyệt đối 20/20, điểm của Việt Nam ở 3 trụ cột Kỹ thuật, Tổ chức, Nâng cao năng lực lần lượt đạt 16,31/20; 18,98/20 và 19,26/20.
ITU ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng của Việt Nam trong việc xây dựng những đề án phát triển trong dài hạn về nguồn nhân lực an toàn, an ninh mạng. Cùng với đó là tạo ra Hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng "Made in VietNam".
Trong bảng xếp hạng mới công bố, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan để đứng ở vị trí thứ 4 trên tổng số 11 quốc gia thuộc khu vực ASEAN. 3 nước đứng đầu lần lượt là Singapore, Malaysia và Indonesia.
Trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, dẫn đầu là Hàn Quốc và Nhật Bản với tổng điểm đánh giá đều đạt 98,52.
ITU là một tổ chức trực thuộc Liên hợp quốc (LHQ), thực hiện việc xác định tần số radio trên toàn cầu, đưa ra các khuyến nghị và tiêu chuẩn quốc tế về kỹ thuật điện thoại, điện tín và truyền thông dữ liệu, cung cấp các chương trình tư vấn và đào tạo cho các nước đang phát triển. Việt Nam đã gia nhập tổ chức này từ năm 1951.
Chỉ số GCI là một chỉ số tổng hợp đánh giá và so sánh mức độ cam kết đảm bảo an ninh mạng của các nước thành viên dựa trên 5 trụ cột: Pháp lý, Kỹ thuật, Tổ chức, Nâng cao năng lực, Hợp tác.
Mục đích chính của chỉ số này là để phân loại, xếp thứ hạng và sau đó là đánh giá, dự báo, định hướng quá trình phát triển trong tầm khu vực cũng như trên quy mô toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
HMD Mobile Việt Nam ra mắt loạt sản phẩm mới Nokia đáp ứng đa dạng khách hàng
06:18' - 25/06/2021
HMD Mobile Việt Nam đã ra mắt loạt sản phẩm mới gồm Nokia X10 - smartphone 5G cận cao cấp, Nokia C01 Plus - smartphone 5G phổ thông và bộ đôi điện thoại phổ thông chuẩn 4G là Nokia 110 4G và 105 4G.
-
Công nghệ
Startup AI Camera của Việt Nam được định giá hơn 100 tỷ đồng
10:39' - 05/06/2021
Công ty Cổ phần Công nghệ HANET, Startup AI Camera của Việt Nam vừa nhận khoản đầu tư ở vòng đầu tư thứ nhất (series A) từ Tập đoàn Công nghệ G-Group với định giá hơn 100 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Máy chiếu di động mới tích hợp trí tuệ nhân tạo của Samsung
13:30'
Samsung Electronics Co. (Hàn Quốc) ngày 2/1 đã ra mắt chiếc máy chiếu di động mới tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) Freestyle Plus, mang đến trải nghiệm xem tuyệt vời trong nhiều môi trường khác nhau.
-
Công nghệ
Nature dự báo viễn cảnh khoa học thế giới năm 2050
07:30'
Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng đến năm 2050, AI có thể đạt trình độ đủ để thực hiện các nghiên cứu xứng đáng với giải Nobel.
-
Công nghệ
OpenAI tìm người "ghìm cương" rủi ro của AI
13:30' - 02/01/2026
Giám đốc điều hành (CEO) của OpenAI, Sam Altman, nhấn mạnh rằng thế giới đang bước vào một kỷ nguyên đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc hơn về cách các năng lực của AI có thể bị lạm dụng.
-
Công nghệ
Bước tiến hướng tới tự chủ về công nghệ của châu Phi
07:30' - 02/01/2026
Trong quá trình củng cố chủ quyền kỹ thuật số, Ethiopia không chỉ định vị mình là một quốc gia tham gia mà còn là một nhà lãnh đạo trong tương lai kỹ thuật số của châu Phi.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số để đảm bảo vai trò của báo chí trong xu thế mới
15:35' - 01/01/2026
Ứng dụng chuyển đổi số hiệu quả để làm tốt vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội, làm chủ mặt trận thông tin và truyền thông trên không gian mạng.
-
Công nghệ
Những ứng dụng kiểm tra chính tả hỗ trợ AI tốt nhất
07:30' - 01/01/2026
Các nhà phát triển đã tích hợp những tính năng để tự động định dạng văn bản, loại bỏ các từ thừa và bỏ qua những lỗi sai để tạo ra văn bản cần ít chỉnh sửa hơn.
-
Công nghệ
'Học viện AI cho Việt Nam' chính thức khởi động nhằm phát triển nhân lực công nghệ cao
22:13' - 31/12/2025
Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hồng Lĩnh ký kết “Chương trình Học viện AI cho Việt Nam”.
-
Công nghệ
Thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo
14:00' - 31/12/2025
Học sinh và giáo viên Phú Thọ tích cực tham gia các cuộc thi STEM, Robotics, nghiên cứu khoa học kỹ thuật ở nhiều cấp độ và đạt được nhiều thành tích cao.
-
Công nghệ
Thanh niên - lực lượng nòng cốt ứng dụng khoa học công nghệ
13:30' - 31/12/2025
Đoàn Thanh niên tỉnh Lạng Sơn cần đột phá hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực số; thực hiện hiệu quả các mô hình “Tình nguyện số”, “Tổ công nghệ số cộng đồng”.

Việt Nam đã vượt qua Thái Lan để đứng ở vị trí thứ 4 trên tổng số 11 quốc gia thuộc khu vực ASEAN. Ảnh: Minh Sơn