Việt Nam xúc tiến dự án xây dựng tòa nhà Quốc hội Lào
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào nhằm khảo sát và chuẩn bị cho công tác xây dựng tòa nhà Quốc hội Lào, quà tặng của Đảng, chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, chính phủ và nhân dân Lào, đoàn công tác liên ngành của chính phủ Việt Nam do đồng chí Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng dẫn đầu đã được Chủ tịch Quốc hội Lào, bà Pany Yathotou (Pa-ni Gia-tho-tu) tiếp thân mật.
Tại buổi tiếp, đồng chí Lê Quang Hùng chân thành cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Lào đã dành thời gian tiếp đoàn; thông báo với chủ tịch rằng dự án nhà Quốc hội Lào là công trình hết sức quan trọng được Đảng và chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm.
Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Lào kết quả làm việc của Đoàn với ban chỉ đạo công trình xây dựng nhà Quốc hội mới của Lào cũng như kết quả kiểm tra thực địa mặt bằng xây dựng công trình, đồng chí Lê Quang Hùng cho biết hai bên đã nhất trí lễ động thổ sẽ được tiến hành vào ngày 18/7/2017, đúng vào ngày kỷ niệm 40 năm ngày hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác.
Tiếp sau đó, lễ khởi công sẽ diễn ra trong tháng 10 hoặc tháng 11/2017 và dự kiến công trình sẽ đi vào vận hành thử trong quý I/2020 và dự kiến sẽ được bàn giao chính thức cho phía Lào vào quý IV/2020.
Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Lê Quang Hùng cam kết phía Việt Nam sẽ phối hợp với Lào hoàn thiện thiết kế và thi công đúng tiến độ và chất lượng đề ra để công trình xứng đáng là biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt anh em hai nước, đúng như những gì mà lãnh đạo và nhân dân hai nước đề ra.
Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou hoan nghênh việc đoàn sang Lào để trao đổi và khảo sát thực địa công trình, khẳng định điều này chứng tỏ sự quan tâm rất cao của Đảng, Nhà nước và chính phủ Việt Nam đối với công trình mang tính biểu tượng cho quan hệ hai nước.
Chủ tịch Quốc hội Lào nhấn mạnh công trình không chỉ có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị cho mối quan hệ đặc biệt của hai nước hiện nay, mà còn là biểu tượng cho quan hệ đặc biệt Lào – Việt cho các thế hệ mai sau, do tính chất quan trọng của công trình, việc xây dựng tòa nhà này phải đảm bảo đúng tiến độ, phải đạt chất lượng cao về kĩ thuật, đúng với các quy định pháp luật của Việt Nam và của Lào.
Để đảm bảo được các yếu tố trên, Chủ tịch Quốc hội Lào yêu cầu hai bên phải phối hợp chặt chẽ và thống nhất với nhau trong mọi vấn đề; Ban quản lý dự án phải có người của cả hai nước tham gia; việc thiết kế phải mang đậm bản sắc văn hóa của Lào nhưng cũng phải đảm bảo kĩ thuật để sử dụng lâu dài trong 100 năm…
Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào từ ngày 24-26/11/2016, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào công trình nhà Quốc hội tại quảng trường Thạt Luổng, thủ đô Viêng Chăn với trị giá 100 triệu USD.
Đây sẽ là một trong những công trình biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, anh em giữa hai nước Việt– Lào.
>>>Nhà Quốc hội Lào, biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào
Tin liên quan
-
Đời sống
Cháy nổ xe khách của người Việt Nam tại Lào
12:03' - 29/05/2017
Vụ cháy nổ xảy ra 18h30' chiều tối 28/5 tại bản Nalom, huyện Xaythani, thủ đô Viêng Chăn. 4 nạn nhân thương vong đều là người Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Lào cấm xây dựng công sở mới cho đến năm 2020
16:04' - 26/05/2017
Trong nỗ lực nhằm thực hiện chính sách tiết kiệm, Chính phủ Lào vừa ra lệnh cấm xây dựng các công sở mới từ nay tới năm 2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Lào đẩy nhanh triển khai thỏa thuận về cảng biển với Việt Nam
17:27' - 25/05/2017
Chính phủ Lào đã chỉ thị cho các cơ quan liên quan nghiên cứu việc thành lập một CTCP giữa nhà nước và tư nhân để phối hợp với đối tác Việt Nam phát triển một cảng biển ở miền Trung Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà Quốc hội Lào, biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào
12:12' - 14/05/2017
Sáng 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Xổm-phăn Pheng-khăm-my, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội Lào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chống tràn khẩn cấp tuyến đê Hà Châu, ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu (Thái Nguyên)
20:58'
Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên về việc chống tràn khẩn cấp tuyến đê Hà Châu, ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đối thoại chính sách tài sản mã hóa
20:36'
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố cam kết đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong việc hình thành thị trường tài sản số hiệu quả, an toàn và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thực hiện 5 đẩy mạnh để phát triển logistics toàn cầu theo hướng xanh, số và bền vững
20:19'
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, logistics ngày càng khẳng định vai trò là “mạch máu” của nền kinh tế, là cầu nối giữa sản xuất, lưu thông, phân phối và tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết gian lận, hoàn thiện khung pháp lý cho thương mại điện tử
20:08'
Chiều 8/10, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ quý III/2025, thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại trong 9 tháng qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin về tiến trình đàm phán thuế đối ứng với Hoa Kỳ
20:05'
Hai bên sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư ổn định, hài hòa lợi ích, tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 81,9% dự toán
19:56'
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 9 tháng năm 2025 đạt 680,66 tỷ USD tăng 17,3%, tương ứng tăng 100,51 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin về Nghị quyết 70, dự án điện khí LNG và điện mặt trời mái nhà
19:45'
Bộ Công Thương cho biết, đang xem xét cơ chế cam kết sản lượng phát điện khoảng 70-75% trong 10 năm để đảm bảo đầu ra ổn định, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương hiệu chuẩn hệ thống dẫn đường và giám sát tại sân bay Long Thành
19:02'
Theo tin từ Cục Hàng không Việt Nam, trong ngày 6 – 8/10, đội bay hiệu chuẩn đã tiếp tục thực hiện hiệu chuẩn đài VOR/DME, radar và hệ thống giám sát ADS-B tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm rõ cơ chế tài chính của Cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện
18:22'
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 50, chiều 8/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Báo chí (sửa đổi).