1. >

Vietcombank sẽ phát hành gần 360 triệu cổ phần để tăng vốn điều lệ

Facebook Share

BNEWS.VN Vietcombank dự kiến phát hành tối đa gần 360 triệu cổ phiếu (tương đương 10% vốn điều lệ), trong đó dự kiến bán cho đối tác chiến lược là Ngân hàng Mizuho Nhật Bản gần 54 triệu cổ phiếu.

Vietcombank sẽ phát hành gần 360 triệu cổ phần để tăng vốn điều lệ

Vietcombank dự kiến phát hành tối đa gần 360 triệu cổ phiếu. Ảnh: TTXVN

Thông tin mới nhất từ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – mã: VCB) cho biết Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của Vietcombank để tăng vốn thêm 3.600 tỷ đồng.

Tuy chưa công bố phương án cụ thể, nhưng theo Nghị quyết Hội đồng quản trị số 54 ngày 5/2/2018, Vietcombank dự kiến phát hành tối đa gần 360 triệu cổ phiếu (tương đương 10% vốn điều lệ). Đối tượng chào bán là nhà đầu tư tổ chức nước ngoài, có năng lực tài chính, có thể bao gồm cả một hoặc một số cổ đông hiện hữu của Vietcombank.

Trong đó, ngân hàng này dự kiến bán cho đối tác chiến lược là Ngân hàng Mizuho Nhật Bản gần 54 triệu cổ phiếu để Mizuho giữ tỷ lệ sở hữu 15% tại ngân hàng này. Đồng thời phát hành gần 306 triệu cổ phần cho các nhà đầu tư khác, tương đương tỷ lệ 7,73%.

Vietcombank hiện có vốn điều lệ là 35.978 tỷ đồng, đứng thứ hai sau VietinBank (vốn điều lệ 37.234 tỷ đồng). Nếu việc tăng vốn được thực hiện thành công, Vietcombank sẽ trở thành ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất hệ thống với gần 40.000 tỷ đồng.

Nếu tính theo giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/10 của cổ phiếu VCB ở mức 57.700 đồng, ngân hàng này có thể sẽ thu về gần 21.000 tỷ đồng từ việc chào bán cổ phần.

>>> Vietcombank lần đầu tiên thành lập ngân hàng 100% vốn ở nước ngoài

>>> Vietcombank hoàn thành hệ thống cảnh báo sớm rủi ro tín dụng đáp ứng chuẩn Basel II

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif