1. >

Vietnam Airlines đạt lợi nhuận kỷ lục, chính thức lên sàn UPCoM từ 3/1

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2016 với mức lợi nhuận đạt kỷ lục.

Vietnam Airlines đạt lợi nhuận kỷ lục, chính thức lên sàn UPCoM từ 3/1

VNA hoàn thành xuất sắc kế hoạch kinh doanh 2016 với mức lợi nhuận kỷ lục. Ảnh: Diệu Linh/BNEWS/TTXVN

Cụ thể, năm 2016, tổng doanh thu hợp nhất của Vietnam Airlines và các công ty thành viên ước đạt trên 76.000 tỷ đồng, tăng hơn 10% và lợi nhuận hợp nhất trước thuế ước đạt gần 2.500 tỷ đồng, tăng 140% so với cùng kỳ và vượt 7% kế hoạch năm.

Trong đó, Vietnam Airlines ước đạt gần 59.100 tỷ đồng tổng doanh thu và gần 1.600 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gấp 5,6 lần so với năm 2015. Nộp ngân sách nhà nước gần 4.900 tỷ đồng, tăng gần 11% so với cùng kỳ.

Cũng trong năm này, Vietnam Airlines thực hiện hơn 133 nghìn chuyến bay an toàn; vận chuyển 20,6 triệu lượt khách, tăng 18,7% so với cùng kỳ và 264 nghìn tấn hàng hóa, vượt gần 10% kế hoạch năm.

Theo đánh giá của Tổng công ty, những thuận lợi từ sự tăng trưởng của thị trường vận tải hàng không, đặc biệt là thị trường nội địa, cùng các giải pháp điều hành linh hoạt khắc phục khó khăn trong môi trường kinh doanh (như quá tải cơ sở hạ tầng, biến động về tỷ giá, bất ổn về chính trị ở nhiều nước trên thế giới…) đã tạo điều kiện cho Vietnam Airlines hoàn thành xuất sắc kế hoạch năm qua.

"Bên cạnh đó, việc bố trí, sắp xếp lại nguồn lực hợp lý giữa các hãng hàng không như Jetstar Pacific, VASCO, Vietnam Airlines đã thiết lập được mạng bay phù hợp với từng loại hình dịch vụ và nhu cầu, do đó góp phần tăng hiệu quả khai thác, đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng", lãnh đạo Vietnam Airlines khẳng định.

Vietnam Airlines duy trì mô hình hãng hàng không truyền thống, tập trung khai thác chất lượng dịch vụ 4 sao trên các đường bay trọng điểm nội địa và các đường bay quốc tế đi Đông Nam Á, Đông Bắc Á, Châu Âu, Úc.

Trong khi đó, Jetstar Pacific tập trung khai thác trên các đường bay nội địa có tính cạnh tranh cao về giá và các đường bay quốc tế khu vực chặng ngắn. VASCO khai thác tới các sân bay địa phương chưa tiếp nhận được tàu bay lớn và cung cấp dịch vụ hàng không chung.

Số liệu mới nhất của CAPA cho thấy, trên đường bay trọng điểm và lớn nhất tại Việt Nam là đường bay giữa Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, thị phần của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific là 63%, riêng Vietnam Airlines đạt 45% và dẫn đầu về số ghế cung ứng trên thị trường.

Thị phần trên toàn thị trường nội địa đạt trên 60%. Một điểm đặc biệt khác làm nên thành công của Tổng công ty, theo lãnh đạo Vietnam Airlines, đó là sự thành công của chương trình cổ phần hoá.

Năm qua, các nhiệm vụ cuối cùng của công tác cổ phần hóa Vietnam Airlines đã được hoàn thành. Tổng công ty đã ký hợp đồng hợp tác với nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là Tập đoàn hàng không ANA Holdings Inc, tạo lợi thế cho Tổng công ty nâng cao năng lực quản trị thông qua sự tham gia của đối tác Nhật Bản vào hoạt động điều hành, qua đó phát triển sản phẩm, mở rộng mạng bay và tăng cường năng lực cạnh tranh.

VNA là một trong những hãng hàng không khai thác thành công đội tàu bay thế hệ mới Airbus A350-900 XWB và Boeing 787-9 Dreamliner. Ảnh: Diệu Linh/BNEWS/TTXVN

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng đã hoàn thành công tác bàn giao vốn giữa doanh nghiệp Nhà nước và công ty cổ phần; được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội chấp thuận đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn giao dịch UPCoM.

Ngày 3/1/2017, cổ phiếu HVN sẽ chính thức chào sàn UPCoM trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới.

Vietnam Airlines đã được Tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Anh - Skytrax trao chứng chỉ Hãng hàng không 4 sao sau những đổi mới, nâng cấp trong sản phẩm dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ hạng Thương gia.

Cũng trong năm này, Vietnam Airlines đã tiếp nhận và đưa vào khai thác 10 tàu bay Boeing 787-9 Dreamliners và 6 tàu bay Airbus A350-900 XWB. Các dòng tàu bay mới được Hãng đưa vào khai thác nhằm đáp ứng chất lượng dịch vụ trên đường bay nội địa trọng điểm và đường bay dài.

"Sau năm đầu tiên, Vietnam Airlines được đánh giá là một trong những hãng khai thác thành công nhất đội tàu bay thế hệ mới", lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết. Hướng tới năm 2017, theo lãnh đạo Vietnam Airlines, Tổng công ty sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh; phục vụ tốt giai đoạn cao điểm cuối năm; thực hiện mục tiêu đơn giản hóa về cấu trúc và số lượng chủng loại tàu bay theo kế hoạch đã được phê duyệt; duy trì mục tiêu chất lượng 4 sao, đạt trên 90% tiêu chí 4-5 sao theo đánh giá của Skytrax và phối hợp chặt chẽ về sản phẩm, nguồn lực, thương hiệu với Jetstar Pacific, Cambodia Angkor Air, VASCO để nâng cao sức cạnh tranh, đa dạng hóa sản phẩm và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Năm 2016 ghi dấu thành công của Vietnam Airlines với hàng loạt các giải thưởng được công nhận bởi các tổ chức uy tín thế giới bao gồm: được xếp hạng một trong ba hãng hàng không tiến bộ nhất thế giới do Skytrax công bố; Hãng hàng không xuất sắc nhất năm tại lễ trao giải Du lịch quốc tế Mê Kông; Hãng hàng không dẫn đầu châu Á về khoang dịch vụ Phổ thông và Hãng hàng không dẫn đầu châu Á về Bản sắc văn hóa tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) và Hãng hàng không có thiết kế ghế Thương gia đẹp nhất do Tạp chí Global Traveler Trung Quốc bình chọn.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif