Vietnam Airlines tạm khóa chức năng trực tuyến của thẻ Bông Sen Vàng
Liên quan đến sự cố tin tặc tấn công hệ thống công nghệ thông tin tại sân bay và website http://www.vietnamairlines.com, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa ra thông báo khẳng định toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin của Vietnam Airlines đã được phục hồi nguyên trạng, bao gồm quyền kiểm soát và giao dịch tại trang mạng và cả hệ thống máy tính tại các quầy làm thủ tục tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài.
Đại diện Vietnam Airlines cho biết Hãng đã phối hợp với các chuyên gia công nghệ thông tin của Cục An ninh Mạng (Bộ Công an), Cục An toàn thông tin và Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCERT (Bộ Thông tin và Truyền thông), Viettel, FPT và các đối tác khác để biệt lập, dành quyền kiểm soát, khôi phục và khởi động lại các chương trình bị tấn công, cũng như kiểm tra, rà soát các chương trình công nghệ thông tin khác để đảm bảo an toàn.
Bên cạnh đó, Vietnam Airlines đã chủ động phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khôi phục các máy tính tại quầy làm thủ tục của sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất.
“Tính đến thời điểm hiện tại, sự cố trên không làm ảnh hưởng đến an toàn khai thác bay và hoạt động sản xuất kinh doanh chung của Vietnam Airlines”, đại diện Hãng cho biết.
Theo Vietnam Airlines, công tác phục vụ hành khách trong thời gian diễn ra sự cố không bị ảnh hưởng lớn nhờ hãng triển khai ngay kịch bản dự phòng đã thường xuyên diễn tập.
Đối với chương trình Bông sen vàng (Golden Lotus), Vietnam Airlines thông báo sẽ tạm ngừng các chức năng trực tuyến để đảm bảo an toàn cao nhất cho hội viên. Tuy nhiên, Hãng cho biết vẫn đảm bảo đầy đủ quyền lợi của Hội viên. Trong giai đoạn này, các Hội viên của thẻ Bông Sen Vàng có thể liên hệ với chi nhánh của Vietnam Airlines để được hỗ trợ nếu có nhu cầu.
“Để được hưởng ưu đãi theo dạng thẻ và tích lũy dặm bay khi bay cùng Vietnam Airlines hay các hãng hàng không trong liên minh SkyTeam, hội viên Bông sen vàng cần xuất trình thẻ khi đặt chỗ, mua vé và làm thủ tục tại sân bay”, đại diện Hãng thông báo.
Nhằm đảm bảo hoạt động khai thác an toàn và thực hiện các biện pháp cần thiết đối với lợi ích cho khách hàng, lãnh đạo Vietnam Airlines cho hay đang triển khai các phương án dự phòng chủ động, tăng cường kiểm soát hành khách tại sân bay, đồng thời, gửi lời xin lỗi tới tất cả khách hàng của Hãng vì sự cố không mong muốn này.
Ngày 29/7, Vietnam Airlines công bố thông tin website của Hãng đã bị tin tặc tấn công, chiếm quyền kiểm soát giao diện trang mạng. Hàng nghìn thông tin khách hàng của thẻ hội viên Bông sen vàng (Golden Lotus) bị xâm nhập và rò rỉ công khai.
Cùng trong ngày này, hệ thống thông tin tại hai Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài cũng bị tin tặc khống chế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh và giao thông hàng không.
Cục Hàng không Việt Nam và Văn phòng thường trực Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đ ã chỉ đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc và Cảng vụ hàng không miền Nam cùng các đơn vị có liên quan phối hợp với Cục An ninh kinh tế tổng hợp và Cục An ninh mạng - Bộ Công an lập tức kiểm tra và phối hợp xử lý. Hiện các lực lượng chức năng vẫn chưa công bố kết luận chính thức về vụ việc này./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Tin tặc ngày càng “chuộng” ngân hàng
06:02' - 31/07/2016
Một loạt vụ tấn công của tin tặc đối với các ngân hàng đang làm dấy lên nỗi lo ngại về nguy cơ lĩnh vực tài chính đang ngày càng trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với giới tội phạm công nghệ cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ tin tặc: Ngành hàng không đã dự liệu và có các phương án đối phó
15:34' - 30/07/2016
Thứ trưởngBộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật nhấn mạnh, “sự cố trên không uy hiếp tới vấn đề bảo đảm an toàn bay nói riêng và an toàn, an ninh hàng không nói chung.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải lên tiếng về vụ tin tặc tấn công hệ thống màn hình tại sân bay
23:03' - 29/07/2016
Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết, hệ thống điều hành bay, an ninh của 2 sân bay vẫn hoạt động bình thường.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí về việc tin tặc tấn công hệ thống thông tin tại sân bay
21:59' - 29/07/2016
Thông cáo báo chí về việc tin tặc tấn công hệ thống thông tin tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro xác định 5 nhiệm vụ chính trong 5 năm tới
08:43'
Ngày 9/6, Đảng bộ Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Chuyển động DN
Starbucks giảm giá đồ uống lạnh tại Trung Quốc
20:29' - 09/06/2025
Starbucks sẽ giảm giá một số đồ uống lạnh tại Trung Quốc với mức trung bình 5 nhân dân tệ (NDT) (0,70 USD), trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt và người tiêu dùng ngày càng thận trọng trong chi tiêu.
-
Chuyển động DN
Shein và Reliance "bắt tay" để hiện thực giấc mơ xuất khẩu
17:56' - 09/06/2025
Shein và đối tác Reliance sẽ bán quần áo mang thương hiệu Shein sản xuất tại Ấn Độ ra thị trường nước ngoài trong vòng 6 tháng đến 12 tháng tới.
-
Chuyển động DN
Boeing nối lại hoạt động bàn giao máy bay cho khách hàng Trung Quốc
16:31' - 09/06/2025
Một chiếc Boeing 737 MAX mới đã hạ cánh xuống Trung Quốc, động thái cho thấy hãng sản xuất máy bay Mỹ đang nối lại hoạt động giao hàng cho khách hàng Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Bảo an tín dụng - giải toả gánh nặng nợ nần
17:46' - 08/06/2025
Bảo an tín dụng là sản phẩm bảo hiểm của Công ty cổ phần bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) cung cấp cho khách hàng có quan hệ vay vốn tại Agribank tự nguyện tham gia.
-
Chuyển động DN
BAF Việt Nam đề xuất xây hai dự án cao tầng nuôi lợn đầu tiên tại Việt Nam
15:51' - 08/06/2025
Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam Nguyễn Văn Minh cho biết vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất xây dựng 2 dự án tổ hợp trại nuôi lợn 6 tầng thông minh.
-
Chuyển động DN
Thần tốc hoàn thành Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên
12:14' - 07/06/2025
Dự án có tổng chiều dài 229,5km, với 468 vị trí móng cột điện và đi qua 4 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc.
-
Chuyển động DN
Ký hợp đồng EPC Dự án nhiệt điện Ô Môn IV
18:53' - 06/06/2025
Đây là sự kiện quan trọng trong lộ trình hiện thực hóa Chuỗi Dự án khí – điện Lô B – Ô Môn, một trong các dự án trọng điểm quốc gia về năng lượng.
-
Chuyển động DN
Thành công đốt lửa lần đầu Nhà máy điện Nhơn Trạch 4
18:27' - 06/06/2025
Việc Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 đốt lửa lần đầu thành công là cơ sở để hoàn thành các mốc quan trọng tiếp theo như hòa đồng bộ, bàn giao Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 phát điện thương mại vào tháng 12/2025