Viglacera làm chủ công nghệ sản xuất gạch ACC tiêu chuẩn châu Âu
Tổng công ty Viglacera - CTCP cho biết, dự án khoa học công nghệ cấp nhà nước “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp (ACC), công suất 200.000 m3/năm" do đơn vị chủ trì thực hiện đã được Bộ Xây dựng nghiệm thu.
Dự án được triển khai trên cơ sở bổ sung, nâng cấp dây chuyền công nghệ và thiết bị hiện có của Công ty cổ phần Bê tông khí Viglacera từ công suất 100.000 m3/năm lên 200.000 m3/năm và bao gồm 6 đề tài khoa học công nghệ. Mục tiêu đặt ra là làm chủ công nghệ sản xuất, bài toán phối liệu cho các sản phẩm gạch AAC; thiết kế và chế tạo các thiết bị chính cũng như tích hợp hệ thống điều khiển của dây chuyền sản xuất gạch AAC, công suất 200.000 m3/năm; đảm bảo chất lượng gạch AAC đạt tiêu chuẩn châu Âu; nâng cao tỷ lệ thu hồi sản phẩm (từ 97% trở lên); sử dụng có hiệu quả tro bay nhiệt điện; tận dụng triệt để mặt bằng, thiết bị nhà xưởng sẵn có để khai thác tối đa năng lực các hạng mục đã đầu tư; đảm bảo ứng dụng được trong thực tế kết quả nghiên cứu và khả năng nhân rộng. Gạch bê tông AAC là loại vật liệu có nhiều tính năng nổi trội, được sử dụng rộng rãi tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển. Sản phẩm này được đưa vào thị trường Việt Nam từ năm 2004, nhưng chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan. Kể từ khi có Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020, đơn vị đã thúc đẩy việc nghiên cứu, sản xuất vật liệu xây không nung; trong đó có gạch AAC. Tính đến hết năm 2014, cả nước đã có 13 nhà máy được đầu tư, với tổng công suất thiết kế ước đạt 1,95 triệu m3/năm. Tuy nhiên, các nhà máy này chủ yếu sử dụng công nghệ Trung Quốc, công nghệ thông thường, thậm chí khá lạc hậu; mức độ tự động hóa không cao và thiếu đồng bộ. Do đó, chất lượng sản phẩm gạch AAC không cao, tỷ lệ thu hồi đạt thấp… Do đó, từ năm 2013, Viglacera được Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ giao thực hiện dự án này. Đây là dự án lớn được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo ngành sản xuất vật liệu xây dựng, hướng đến một nền sản xuất những sản phẩm xanh, sạch, thân thiện môi trường./.- Từ khóa :
- Viglacera
- bộ xây dựng
- thương hiệu
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Viglacera đạt giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019
08:50' - 02/09/2019
Theo Tổng công ty Viglacera – CTCP, đơn vị này đã đạt Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019 hạng World Class.
-
Doanh nghiệp
Viglacera với mục tiêu đứng đầu Đông Nam Á về vật liệu xây dựng
16:01' - 25/07/2019
Đến nay, các sản phẩm mang thương hiệu Viglacera được thị trường đánh giá có tính tiên phong cũng như chất lượng ưu việt. Điển hình như câu chuyện gạch ngói đất sét nung.
-
Kinh tế số
Viglacera cung cấp dòng sản phẩm chất lượng cao “Made by Vietnam”
07:52' - 15/07/2019
Với việc mua lại Nhà máy Gạch men Mỹ Đức và phát triển thương hiệu gạch ốp lát cao cấp Eurotile, Viglacera đã cung cấp cho thị trường dòng sản phẩm chất lượng cao “Made by Vietnam”.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Khai trương đường bay thẳng Phú Quốc - Hong Kong (Trung Quốc)
19:51' - 22/05/2026
Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc (Sun PhuQuoc Airways - SPA) đã chính thức khai trương đường bay thẳng giữa Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) với Phú Quốc.
-
Chuyển động DN
Nhiều doanh nghiệp, Hợp tác xã tỉnh Gia Lai kết nối tiêu thụ hàng hóa với hệ thống siêu thị GO!
15:34' - 22/05/2026
Tập đoàn Central Retail Việt Nam và nhiều doanh nghiệp, HTX trong tỉnh Gia Lai đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tiêu thụ hàng hóa nông sản địa phương.
-
Chuyển động DN
KBC hợp tác với SP Group nghiên cứu và phát triển hệ thống làm mát khu vực đầu tiên cho khu công nghiệp tại Việt Nam
09:58' - 22/05/2026
KBC và SP Group ký hợp tác nghiên cứu hệ thống làm mát khu vực cho các khu công nghiệp tại Việt Nam, hướng tới phát triển hạ tầng xanh và giảm phát thải carbon.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ yêu cầu tòa án đình chỉ ngay thuế quan theo Điều 122
07:57' - 22/05/2026
Hai doanh nghiệp nhập khẩu tại Mỹ đề nghị Tòa Thương mại Quốc tế đình chỉ ngay mức thuế 10% do Donald Trump áp đặt sau khi tòa phán quyết các mức thuế này là bất hợp pháp.
-
Chuyển động DN
Doanh thu Nvidia vẫn phá kỷ lục khi "làn sóng" AI chưa kết thúc
12:08' - 21/05/2026
Tập đoàn bán dẫn Nvidia đã công bố doanh thu quý kỷ lục đạt 81,6 tỷ USD, vượt xa các dự báo của Phố Wall nhờ nhu cầu khổng lồ và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đối với phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Thỏa thuận tăng lương của Samsung xoa dịu lo ngại về gián đoạn nguồn cung chip toàn cầu
10:48' - 21/05/2026
Theo thỏa thuận sơ bộ đạt được, Samsung sẽ trích khoản thưởng đặc biệt cho bộ phận bán dẫn tương đương 10,5% lợi nhuận hoạt động kinh doanh mà không áp dụng mức trần.
-
Chuyển động DN
Samsung Electro - Mechanics ký hợp đồng cung cấp linh kiện chip AI gần 1 tỷ USD tại Mỹ
21:16' - 20/05/2026
Công ty Samsung Electro - Mechanics công bố vừa ký kết một hợp đồng trị giá 1.500 tỷ won (992,9 triệu USD) với một tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ.
-
Chuyển động DN
Chuyển biến tư duy điều hành, tạo động lực mới cho khu vực tư nhân
16:54' - 20/05/2026
Các địa phương cần chuyển sang tư duy kiến tạo hệ sinh thái kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi và ổn định cho doanh nghiệp.
-
Chuyển động DN
Thức ăn chăn nuôi Hòa Phát Đồng Nai tự chủ 40% nhu cầu điện sản xuất
15:47' - 20/05/2026
Công ty TNHH Thức ăn Chăn nuôi Hòa Phát Đồng Nai vừa đưa vào vận hành hệ thống điện mặt trời áp mái tại nhà máy ở Đồng Nai.

Dự án khoa học công nghệ cấp nhà nước “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp (ACC), công suất 200.000 m3/năm" của Viglacera đã được Bộ Xây dựng nghiệm thu. Ảnh minh hoạ: TTXVN