VinaCapital kỳ vọng kinh tế Việt Nam trở lại đúng tiềm năng trong năm 2023
Nền kinh tế đang quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng dài hạn khi giai đoạn bùng nổ sau COVID-19 đã kết thúc. Chuyển động thị trường chứng khoán gần đây đã cho thấy giai đoạn giảm điểm của VN-Index đang kết thúc.
VinaCapital kỳ vọng nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở lại thể hiện đúng với tiềm năng trong năm nay.
Trong bài phân tích “Hướng đến 2023” vừa công bố, ông Michael Kokalari, chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital nhận định, tăng trưởng GDP của Việt Nam có khả năng giảm tốc từ 8% năm 2022 xuống 6% năm 2023, một phần do nền kinh tế toàn cầu chậm lại sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam. Tuy vậy, việc mở cửa trở lại của Trung Quốc có thể sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam thêm 2% thông qua tăng trưởng du lịch nước ngoài. Đồng thời, tăng trưởng cũng được hỗ trợ từ việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công khi định hướng mục tiêu tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng từ khoảng 4% GDP vào năm 2022 lên 7% GDP (tương đương khoảng 30 tỷ USD) vào năm 2023. Trong dài hạn, VinaCapital cho rằng, việc dòng vốn FDI vẫn tiếp tục chảy vào Việt Nam; quá trình đô thị hóa và nhân khẩu học sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng liên tục của tầng lớp trung lưu mới nổi và tiêu dùng nội địa Việt Nam… sẽ là những nhân tố chính thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế. Bên cạnh đó, VinaCapital kỳ vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ duy trì ổn định trong năm nay. Giá trị của VND đã mất giá 3% trong năm 2022, trong khi các các đồng tiền trong khu vực thị trường mới nổi mất giá 7%. Năm 2023, VinaCapital nhận định giá trị đồng VND sẽ tăng 2-3%. Về lạm phát, CPI của Việt Nam trung bình là 3% trong năm 2022 thấp hơn nhiều so với các thị trường cận biên/mới nổi trên thế giới. VinaCapital dự báo chỉ số này của Việt Nam sẽ tăng lên 4% trong năm 2023, phần lớn là do Trung Quốc mở cửa trở lại có khả năng gây áp lực lên giá thực phẩm và năng lượng tại Việt Nam. Đối với thị trường chứng khoán, ông Michael Kokalari cho rằng, giai đoạn giảm điểm của VN-Index đang kết thúc và thị trường có sự đồng thuận về kỳ vọng VN-Index sẽ tăng hơn 20% với sự phục hồi về cơ bản là do sự cải thiện ở cả yếu tố trong nước và quốc tế vốn đã tạo áp lực lên thị trường trong năm ngoái. Đặc biệt, áp lực lạm phát toàn cầu hiện đang giảm bớt. Điều này có nghĩa là việc tăng lãi suất mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương làm suy yếu các thị trường chứng khoán phát triển lẫn mới nổi vào năm ngoái có thể sẽ sớm kết thúc. Trong nước, Chính phủ sẽ thực hiện các bước để giảm bớt các vấn đề thanh khoản hiện đang tác động đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Điều này sẽ dẫn đến việc nối lại khả năng tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn của các công ty Việt Nam. “Việc niềm tin trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là một quá trình kéo dài, nhưng định giá hấp dẫn và triển vọng tăng trưởng lợi nhuận vững chắc của thị trường có lẽ giải thích tại sao các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu Việt Nam trị giá 1,1 tỷ USD trong hai tháng cuối năm 2022. Họ cũng là những người mua ròng trên thị trường Việt Nam cho cả năm 2022, lần đầu tiên kể từ năm 2019”, vị chuyên gia này đánh giá. Với chủ đề đầu tư năm 2023, VinaCapital đánh giá cao nhóm tiêu dùng trong nước, cơ sở hạ tầng và đầu tư FDI. Đồng thời, bổ sung các đối tượng hưởng lợi từ lãi suất thấp và sự hợp nhất là hai chủ đề mới cho năm nay./.- Từ khóa :
- VinaCapital
- việt nam
- kinh tế việt nam
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh nhờ sự bùng nổ các xu thế kỹ thuật số
20:09' - 07/02/2023
Trang fintechnews.sg mới đây đã có bài viết trong đó nhận định khi phần lớn thế giới trải qua "cơn gió" suy thoái, nền kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ đánh giá tích cực về tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam
18:26' - 07/02/2023
Trang moderndiplomacy.eu vừa đăng bài phân tích của Giáo sư Pankaj Jha thuộc Đại học O.P Jindal Global (Ấn Độ) đưa ra đánh giá tích cực về tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam và Singapore hướng đến các thỏa thuận kinh tế xanh và kinh tế số
11:36' - 07/02/2023
Sáng 7/2, báo Straits Times đưa tin Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có chuyến thăm Singapore 3 ngày, bắt đầu từ 8/2, khi hai bên hướng tới hợp tác hơn nữa trong các nền kinh tế xanh và kỹ thuật số.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Ifo cảnh báo nguy cơ đình trệ kéo dài của nền kinh tế Đức
13:54' - 27/12/2025
Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế Đức (Ifo), ông Clemens Fuest, đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ nền kinh tế Đức rơi vào tình trạng đình trệ kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng NDT có xu hướng mạnh lên
09:09' - 27/12/2025
Các nhà kinh tế cho rằng việc đồng NDT gần đây mạnh lên so với đồng USD phản ánh sự kiên cường của nền tảng kinh tế Trung Quốc và sự ổn định ngày càng được cải thiện của hệ thống tài chính nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Shinhan Bank: Cải cách toàn diện sẽ giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng
10:00' - 26/12/2025
Mặc dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng nếu Việt Nam kiên định với những cải cách thực chất, mục tiêu tăng trưởng 10% có thể tiệm cận hơn trong các năm sắp tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đất đai để tháo gỡ khó khăn cho địa phương và doanh nghiệp
07:48' - 26/12/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nghị định hướng dẫn Nghị quyết 254 bám sát thẩm quyền, minh bạch, thận trọng khi áp dụng bảng giá đất và hệ số điều chỉnh, tránh rủi ro pháp lý.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngành bán dẫn toàn cầu sắp vượt mốc doanh thu 1.000 tỷ USD
10:50' - 25/12/2025
Theo Bank of America, bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang đưa ngành bán dẫn vào giai đoạn tăng trưởng mạnh, với doanh thu toàn cầu năm 2026 dự kiến tăng 30% và lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Bài toán kép của thị trường lao động Mỹ trong năm 2026
06:30' - 25/12/2025
Thị trường lao động Mỹ đang xấu đi với ai: doanh nghiệp hay người tìm việc? Câu trả lời là: cả hai. Và theo các chuyên gia dự báo, tình trạng này nhiều khả năng sẽ kéo dài sang năm mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Việt Nam 2025: Vượt thách thức, mở đà cho mục tiêu tăng trưởng 10%
15:49' - 24/12/2025
Giáo sư Vũ Minh Khương đánh giá kinh tế Việt Nam 2025 thể hiện sức bật ấn tượng, tăng trưởng 8% vượt dự báo và đặt nền tảng cho mục tiêu 10% nếu tiếp tục cải cách mạnh mẽ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Đại học Bắc Kinh: Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đạt “tầm cao chưa từng có”
10:49' - 24/12/2025
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang duy trì đà phát triển tích cực, toàn diện và đạt “tầm cao chưa từng có”, đồng thời bước vào một giai đoạn phát triển mới với nhiều triển vọng hợp tác sâu rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhân sự tại Đại hội Đảng: Việc lớn không thể nghe tin đồn!
10:05' - 24/12/2025
Trung ương Đảng chuẩn bị nhân sự trình Đại hội XIV với quy trình chặt chẽ, dân chủ, minh bạch; các luận điệu tung tin giả, xuyên tạc thời điểm này cần được nhận diện và bác bỏ.

Dây chuyền sản xuất các linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Flexcom Việt Nam, tại Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh). Ảnh: Danh Lam-TTXVN