Vinatex cần khoản kinh phí như nào để lo chi phí tiêm vaccine cho người lao động?

17:09' - 15/06/2021
BNEWS Với 150.000 người lao động, dự kiến Vinatex phải có 300.000 liều vaccine. Nếu tiêm cho cả người nhà của người lao động thì tổng chi phí cần khoảng 400 tỷ đồng.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều nơi khiến các doanh nghiệp vừa giãn cách vừa sản xuất, gặp không ít khó khăn và kém hiệu quả, đặc biệt với các doanh nghiệp có số đông lao động như dệt may. Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là giải pháp tối ưu để doanh nghiệp dệt may có thể sản xuất hiệu quả, an toàn, hoàn thành được mục tiêu đề ra năm 2021.

Tuy nhiên, việc tiếp cận nguồn vaccine cho đến thời điểm trung tuần tháng 6/2021 tại Việt Nam còn nhiều hạn chế. Thậm chí, có doanh nghiệp sẵn sàng chi tiền lo đủ vaccine cho người lao động nhưng chưa thể có ngay được nguồn hàng để mua. Là một tập đoàn có số lượng người lao động đông đảo, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đang rất nỗ lực để tiếp cận nguồn vaccine một cách hợp lý nhất trong hoàn cảnh hiện tại. Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Vinatex đã có trao đổi với báo chí về vấn đề này.

Phóng viên: Thưa ông, Vinatex có nhận thức ra sao đối với việc tiêm phòng vaccine cho người lao động?

Ông Lê Tiến Trường: Các doanh nghiệp dệt may với đặc thù là sử dụng nhiều lao động, ngay từ năm 2020 khi vừa xảy ra dịch COVID-19 đã rất có ý thức trong việc phòng chống dịch, cố gắng không để dịch bệnh lan ra trong cộng đồng người lao động, đảm bảo sản xuất. Tuy nhiên, trong thời gian này, các doanh nghiệp đều nhận ra rằng, muốn đạt miễn dịch cộng đồng, đảm bảo sản xuất an toàn trong lâu dài, thì cần sẵn sàng tham gia tiêm vaccine cho toàn bộ người lao động.

Vinatex có tổng số 150.000 lao động trong các doanh nghiệp trên cả nước. Có doanh nghiệp quy mô tới 5.000 người lao động tập trung ở một vị trí, còn lại phổ biến ở mức 2.000 người, tập trung ở một vị trí. Do đó, nguy cơ bị lây lan bệnh dịch trong môi trường sản xuất là rất cao. Trong thời gian hơn một năm qua, Vinatex đã luôn đề cao vấn đề kiểm soát dịch bệnh. Nhưng trên hết, vẫn là mong muốn được tiếp cận vaccine, tiêm phòng cho tất cả đội ngũ cán bộ công nhân viên.

Phóng viên: Kể từ đầu năm 2019, dịch bùng phát nhiều đợt, vậy có khi nào người lao động trong các doanh nghiệp thuộc tập đoàn bị nhiễm bệnh, thưa ông?

Ông Lê Tiến Trường: Trong 3 đợt dịch đầu tiên, các doanh nghiệp trong tập đoàn hoàn toàn không có người bị mắc bệnh dịch. Tuy nhiên, trong đợt dịch thứ tư, thì có doanh nghiệp ở Bắc Ninh và Đà Nẵng có người lao động là F0. Đây là lần đầu tiên trong 18 tháng có đại dịch lan tràn, người lao động thuộc Vinatex nhiễm bệnh, dẫn tới việc doanh nghiệp tại nơi đó buộc phải ngừng sản xuất, bị thiệt hại không nhỏ.

Với năm 2020, khi cả thế giới trong đại dịch, nhu cầu ngừng lại, người mua không nhận hàng thì chúng tôi cũng đã khó khăn. Nhưng năm 2021, tình hình còn phức tạp hơn khi thế giới đã vận hành bình thường, đã có các hợp đồng kinh tế, thời gian giao hàng cụ thể, trách nhiệm rõ ràng gắn với nhà sản xuất. Do vậy, việc dừng sản xuất, giao hàng chậm, dù là do yếu tố khách quan thì vẫn là nội dung cần thương lượng kỹ với người mua để giảm thiểu thiệt hại cho cả hai phía. Đơn cử, khi bị chậm sản xuất, mà phải đổi việc vận chuyển hàng từ đường thủy sang đường hàng không thì doanh nghiệp may chắc chắn lỗ cho đơn hàng đó.

Phóng viên: Ông có quan điểm thế nào về Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 của Chính phủ?

Ông Lê Tiến Trường: Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 của Chính phủ được thành lập không chỉ mang tính chất là một quỹ tài chính, mà còn thể hiện sự quyết tâm của toàn xã hội chung sức đóng góp cho chương trình cung ứng vaccine cho toàn dân, đảm bảo trên 75% người dân Việt Nam được tiêm vaccine, thực hiện miễn dịch cộng đồng. Riêng với Vinatex, chúng tôi sẽ đảm bảo kinh phí lo tiêm vaccine cho 150.000 người lao động trong đợt đầu. Sau khi có đủ nguồn vaccine, chúng tôi cam kết xem xét lo nguồn kinh phí để tiêm vaccine cho cả người nhà của lao động Vinatex, bao gồm chồng, con - những người sống chung nhà với người lao động để đảm bảo an toàn cho họ.

Phóng viên: Vậy dự kiến tổng nguồn tiền để chi phí tiêm vaccine cho lao động của Vinatex, cũng như cả người nhà của họ là bao nhiêu và Vinatex sẽ lo nguồn này như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Tiến Trường: Với 150.000 người lao động, dự kiến, chúng tôi phải có 300.000 liều vaccine. Nếu lo tiêm cho cả người nhà của người lao đọng Vinatex, thì dự kiến cần trên 1 triệu liều vaccine. Tổng chi phí tính ra khoảng 400 tỷ đồng. Chúng tôi không huy động, mà coi đây là việc cần làm của từng doanh nghiệp trực thuộc Vinatex. Mỗi doanh nghiệp cần tự lo nguồn chi phí tiêm vaccine cho người lao động của mình. Trong trường hợp doanh nghiệp nào thực sự khó khăn, tập đoàn sẽ hỗ trợ khoản chi này. Hiện nay, nhà nước đã cho phép hạch toán chi phí mua vaccine vào chi phí sản xuất. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm, giảm các hoạt động khác để đảm bảo có thể chi trả khoản mua vaccine cho người lao động.

Phóng viên: Việc tiêm vaccine này có ý nghĩa thế nào đối với tập đoàn trong giai đoạn hiện nay?

Ông Lê Tiến Trường: Nếu thiếu vaccine, không miễn dịch được cộng đồng, chúng tôi rất căng thẳng và phải tổ chức sản xuất theo phương pháp giãn cách, không hoạt động đủ công suất thiết kế, sử dụng lao động ít hơn. Đơn cử, một nhà xưởng may trung bình thiết kế cho 1.200 người lao động làm việc, nhưng khi phải giãn cách thì chỉ có thể đảm bảo cho 700-800 lao động làm việc. Việc tổ chức sản xuất như thế không có hiệu quả, không phải là giải pháp lâu dài cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể chịu đựng được trong vòng 1-2 năm, chứ không thể kéo dài hơn nữa. Việc tiêm vaccine là giải pháp ý nghĩa giúp doanh nghiệp có thể đảm bảo sản xuất trong điều kiện bình thường trong thời gian tới.

Phóng viên: Ông có kiến nghị gì trong việc tiếp cận nguồn vaccine hiện nay?

Ông Lê Tiến Trường: Hiện nay, chúng tôi mới tiếp cận được vaccine theo Nghị quyết 21/NQ-CP2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19. Nguồn này phân bổ cho các Ban chỉ đạo phòng chống dịch ở các đơn vị trong vùng dịch. Tuy nhiên, Nghị quyết 21/NQ-CP2021 thực thi khi Tp. Hồ Chí Minh chưa trở thành vùng dịch nên riêng các đơn vị của Vinatex ở Tp. Hồ Chí Minh lại chưa được tiêm.

Vì thế, chúng tôi mong sớm điều chỉnh để những nơi dịch vừa phát sinh thì các Ban chỉ đạo ở tuyến đầu các doanh nghiệp được tiếp cận vaccine ngay. Họ là những người không thể làm việc từ nhà, mà phải hàng ngày tiếp cận với nhiều người lao động, nguy cơ lây nhiễm cao. Hiện nay, mới chỉ những người trong Ban chỉ đạo tuyến trên được tiêm vaccine, chúng tôi mong muốn tiếp tục triển khai rộng thêm để sớm tiêm vaccine cho các Ban chỉ đạo ở các vùng xa hơn, tới các doanh nghiệp, công ty con và các nhà máy trực thuộc họ. Sau những người tuyến đầu này, thì triển khai tới lực lượng người lao động tại các trung tâm sản xuất lớn tại các khu công nghiệp, có nguy cơ cao hơn ở các doanh nghiệp lẻ nằm riêng biệt. Tiếp đó, đến các doanh nghiệp có từ 2.000 lao động trở lên. Cuối cùng mới đến các doanh nghiệp có số lượng lao động chỉ vài trăm người như các doanh nghiệp sợi, dệt.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục