Vĩnh Phúc kêu gọi đầu tư nhiều dự án nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp
Liên tiếp những năm gần đây, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc phát triển mạnh, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp. Điều này đã kéo theo nhiều lao động từ các địa phương đến tìm việc làm, sinh sống tại tỉnh, nhu cầu về nhà ở cho công nhân lao động cũng tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu cho người lao động, tỉnh Vĩnh Phúc đã kêu gọi đầu tư nhiều dự án nhà ở xã hội cho công nhân.
Hiện nay, tổng số công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc là 123.207 người, tập trung ở nhiều khu công nghiệp như: Khai Quang 42.825 lao động; Bình Xuyên và Bình Xuyên 2 là 17.530 lao động; Bá Thiện 1 và Bá Thiện 2 là 32.935 lao động...Qua khảo sát, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng trên 20.000 công nhân đang ở trọ tại 2.074 nhà trọ trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên, huyện Bình Xuyên. Công nhân tại các khu công nghiệp đang phải sinh sống trong phòng trọ do tư nhân xây dựng cho thuê hầu hết đều rất chật hẹp, diện tích sử dụng chỉ từ 3-5m2/người. Theo ông Lê Đức Thế, Trưởng phòng Quản lý nhà, phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc, hiện Vĩnh Phúc đã có 13 dự án nhà ở xã hội, tập trung chủ yếu ở đô thị lớn và huyện có nhiều khu công nghiệp như Vĩnh Yên, Phúc Yên, Bình Xuyên. Tổng diện tích đất của các dự án này là 65,4 ha. Tổng diện tích sàn nhà ở là 961.378 m2, tổng số căn nhà là 10.143 căn;, trong đó 732 căn nhà thấp tầng, diện tích sàn 160.698 m2, 9411 căn nhà chung cư, diện tích sàn 800.680 m2. Các dự án này đều được triển khai phù hợp với các quy hoạch xây dựng, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương.Trong tổng số các dự án nêu trên, đã có 5 dự án đã triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng 1.623 căn nhà ở xã hội gồm: Khu nhà ở công nhân và người thu nhập thấp Khu công nghiệp Khai Quang; Khu nhà ở thu nhập thấp Vinaconex Xuân Mai; Khu nhà ở Công ty Honda Việt Nam; Khu nhà ở xã hội phường Liên Bảo...
Bên cạnh đó, có 4 dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư, đang triển khai, tiến độ dự kiến hoàn thành cuối năm 2023 và năm 2024 (Khu nhà ở công nhân và công trình dịch vụ công cộng Phoenix Town tại thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên; Khu nhà ở xã hội tại phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên; Khu nhà ở xã hội cao tầng cho công nhân tại khu vực Gốc Nụ, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên; Khu nhà ở xã hội tại thôn Rừng Cuông, xã Thiện kế, huyện Bình Xuyên).Đối với các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị trên địa bàn tỉnh đều được bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật tại từng thời điểm. Đa số các dự án chủ đầu tư nhà ở thương mại, khu đô thị được giao đầu tư phần nhà ở xã hội trong dự án.Để tiếp tục thực hiện chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, ngoài những dự án nêu trên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản đồng ý triển khai nhiều khu vực dự kiến đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội phục vụ các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích 183,39 ha.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện các cơ chế hỗ trợ, ưu đãi đối với nhà đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Theo quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thi hành, các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất/tiền thuê đất khi được Nhà nước giao đất/cho thuê đất. Hiện nay, ngoài các dự án đã triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng (1.623 căn) thì các dự án đang triển khai cũng gặp những khó khăn, vướng mắc. Điển hình như điểm d, khoản 1, Điều 58 của Luật Nhà ở quy định chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội; trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê thì được hỗ trợ toàn bộ kinh phí này”.Cần xác định chính xác kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội làm cơ sở để UBND tỉnh hỗ trợ (tính theo dự toán do chủ đầu tư phê duyệt hay chờ sau khi hoàn thành công trình tính theo giá trị quyết toán…).
Do dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nên tổng mức đầu tư dự án, dự toán xây dựng các công trình của dự án do chủ đầu tư tổ chức thẩm định và phê duyệt, việc quyết toán chi phí đầu tư xây dựng cũng do chủ đầu tư tự thực hiện nên các cơ quan quản lý nhà nước không có kiểm soát những chi phí này.
Một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc với lượng công nhân và người lao động lớn nên có nhu cầu đặt hàng chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đầu tư xây dựng khu nhà ở cho người lao động của mình hoặc có nhu cầu mua lại cả tòa nhà đứng tên doanh nghiệp để làm ký túc xá cho công nhân ở.Tuy nhiên, theo quy định tại điều 49, Luật Nhà ở 2014 và điều 22, Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội thì doanh nghiệp không phải đối tượng để được mua nhà ở xã hội. Vì vậy, việc các doanh nghiệp sản xuất đề xuất mua nhà ở, đất ở thuộc các dự án nhà ở xã hội để cho công nhân, người lao động thuộc đơn vị thuê là không có cơ sở. Các chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã ban hành chưa đủ hấp dẫn (lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án đối với trường hợp bán nhà ở xã hội không được vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư; đối với nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua thì lợi nhuận không được quá 15% tổng chi phí đầu tư). Tỉnh đang đề xuất các bộ, ngành liên quan có giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để tăng sức hấp dẫn thu hút nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở cho công nhân. Vĩnh Phúc tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tốt việc phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh theo đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”; trong đó, Vĩnh Phúc phải hoàn thành 8.800 căn nhà trong giai đoạn 2022-2025 và 19.500 căn nhà trong giai đoạn 2026-2030. Đây là mục tiêu lớn, đòi hỏi sự nỗ lực quyết tâm rất lớn của các ban ngành liên quan để hoàn thành... Tính riêng năm 2023, nguồn vốn dành cho phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh là 8.606 tỷ đồng; trong đó, vốn xây dựng nhà ở thương mại là 2.748 tỷ đồng; vốn xây dựng nhà ở xã hội là 164 tỷ đồng và vốn của hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng là 5.694 tỷ đồng.../.- Từ khóa :
- nhà ở xã hội
- bình dương
- nhà ở công nhân
Tin liên quan
-
Bất động sản
Giám sát về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội
15:22' - 08/08/2023
Thị trường bất động sản hiện có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế, tác động trực tiếp và rộng lớn đến người dân, doanh nghiệp.
-
Bất động sản
Giá nhà ở Australia tiếp tục tăng trong năm 2023
07:20' - 05/08/2023
Trong bối cảnh có những dự báo về việc Ngân hàng Dự trữ Australia sẽ dừng tăng lãi suất, giá bất động sản tại Australia bắt đầu tăng trở lại trong năm 2023.
-
Bất động sản
Cả nước khởi công 10 dự án nhà ở xã hội và công nhân trong 7 tháng
15:59' - 03/08/2023
Hiện có khoảng 108 dự án đã được cấp phép xây dựng, đang triển khai đầu tư xây dựng thuộc đối tượng cho vay của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội, công nhân, cải tạo chung cư cũ
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Hà Nội hút dòng vốn bất động sản lưu trú
15:54' - 16/06/2026
Hà Nội đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư khách sạn và bất động sản lưu trú nhờ sở hữu hệ sinh thái văn hóa, du lịch và dịch vụ được tích lũy qua nhiều thập kỷ.
-
Bất động sản
Quy định mới về quản lý xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ
13:32' - 16/06/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 207/2026/NĐ-CP ngày 15/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh gỡ vướng pháp lý, cấp sổ hồng cho người mua nhà
11:09' - 16/06/2026
Những chuyển biến tích cực tại nhiều dự án lớn không chỉ giúp bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân mà còn góp phần khơi thông nguồn lực cho thị trường bất động sản và nền kinh tế thành phố.
-
Bất động sản
Kinh nghiệm hồi sinh trung tâm đô thị tại Hàn Quốc
10:19' - 16/06/2026
Mô hình phát triển các khu chung cư quy mô lớn, vốn được xem là giải pháp chủ đạo để tăng nguồn cung nhà ở tại đô thị, đang bộc lộ những hạn chế, đặc biệt tại các khu vực trung tâm thành phố.
-
Bất động sản
Phí bảo hiểm nhà tại California dự kiến tăng mạnh nhất nước Mỹ trong năm 2026
08:59' - 16/06/2026
Chi phí bảo hiểm nhà ở tại bang California được dự báo sẽ tăng khoảng 16% trong năm 2026, mức tăng cao nhất trong số các bang của Mỹ.
-
Bất động sản
Hà Nội đầu tư hơn 3.562 tỷ đồng xây dựng 1.166 căn nhà ở cho thuê
17:23' - 15/06/2026
Chiều 15/6, tại kỳ họp thứ tư, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVII đã thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Nhà ở cho thuê thành phố tại phường Việt Hưng.
-
Bất động sản
Ngày thứ Bảy đồng hành cùng người dân giải quyết thủ tục đất đai
08:09' - 15/06/2026
UBND phường Bắc Gianh, tỉnh Quảng Trị đã triển khai mô hình “Ngày thứ Bảy - Chính quyền tận tâm, công dân thuận tiện” để tiếp nhận, hướng dẫn và giải quyết hồ sơ.
-
Bất động sản
Ninh Bình đối thoại doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản, đô thị và nhà ở
15:05' - 13/06/2026
Ninh Bình tổ chức đối thoại với doanh nghiệp bất động sản, đô thị và nhà ở nhằm tháo gỡ vướng mắc về quy hoạch, đất đai, đầu tư, hạ tầng; cam kết cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp.
-
Bất động sản
Giúp người nghèo an cư: Chiến lược cốt lõi của đô thị biển Đà Nẵng
15:31' - 12/06/2026
Thực tiễn cho thấy các khu nhà ở xã hội cho thuê đã góp phần giải quyết nhu cầu an cư cho hàng nghìn hộ dân, nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc cần khắc phục.

Nhà ở xã hội tại Bình Dương. Ảnh: Huyền Trang-TTXVN