VinUni khánh thành Trung tâm Trí tuệ Môi trường đầu tiên tại Việt Nam
Cột mốc này cũng tạo nền tảng góp phần đưa VinUni trở thành một trung tâm khoa học công nghệ vững mạnh, một trường đại học hàng đầu thế giới ngay tại Việt Nam.
Trung tâm CEI tập trung vào ba lĩnh vực nghiên cứu trọng điểm: Giám sát môi trường thông minh, Living Lab, và AI trong thiết kế vật liệu mới. Thông qua các dự án hợp tác trong nước và quốc tế, VinUni hướng tới việc tạo ra những nghiên cứu đột phá, có giá trị ứng dụng và tiềm năng thương mại hóa cao.
Dự án mang ý nghĩa khu vực và toàn cầu
Hướng đến xây dựng nền tảng nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế, Trung tâm CEI được dẫn dắt bởi các nhà khoa học hàng đầu thế giới, các chủ nhân giải thưởng VinFuture và cả Nobel.
Điển hình là Giáo sư Laurent El Ghaoui - Phó Hiệu trưởng phụ trách Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo, Giáo sư Konstantin S. Novoselov - Chủ nhân Giải Nobel Vật lý năm 2010, Giáo sư Omar M. Yaghi - Chủ nhân Giải thưởng VinFuture mùa đầu tiên, và Giáo sư Stephen Boyd từ Đại học Stanford, cùng các giáo sư từ các trường đại học danh tiếng như UC Berkeley, Carnegie Mellon, Upenn, UC Santa Barbara, UIUC và Notre Dame.
CEI không chỉ tập trung vào nghiên cứu lý thuyết mà còn tích cực triển khai các dự án ứng dụng, tạo ra những tác động thiết thực cho xã hội.Các dự án trọng điểm hiện nay bao gồm giải pháp sạc xe điện thông minh tích hợp năng lượng tái tạo và hệ thống lưu trữ BESS nhằm tối ưu hóa điện tiêu thụ, thúc đẩy hạ tầng giao thông xanh; nền tảng Digital Twin hỗ trợ quản lý giao thông đô thị; cũng như nghiên cứu phát triển pin thế hệ mới với mật độ năng lượng cao và thân thiện với môi trường.
Ngoài ra, CEI còn triển khai nhiều dự án tập trung vào các thách thức lớn như đánh giá rủi ro biến đổi khí hậu, tác động môi trường đối với các cộng đồng yếu thế và phát triển công nghệ thu hoạch năng lượng từ vật liệu tái chế. Những nghiên cứu này không chỉ có tính đột phá về khoa học công nghệ mà còn đóng góp quan trọng vào chính sách môi trường và phát triển bền vững.
Giáo sư Novoselov chia sẻ:“CEI là một sáng kiến quan trọng, đáp ứng nhu cầu giải quyết những thách thức ngày càng phức tạp của thời đại. Thông qua ứng dụng trí tuệ nhân tạo, các dự án tại CEI tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển các vật liệu mới cũng như công nghệ giám sát thông minh, nhằm giải quyết các vấn đề môi trường. Việc thành lập các trung tâm nghiên cứu như CEI không chỉ có ý nghĩa với VinUni mà còn ở tầm khu vực và toàn cầu. Đây là lý do tôi rất hào hứng khi tham gia vào các dự án tại VinUni. Những mục tiêu mà VinUni đặt ra rất tham vọng, và đây cũng là cơ hội để Tập đoàn Vingroup và Việt Nam khẳng định cam kết đối với một thế giới xanh, sạch và bền vững”.
Thúc đẩy Việt Nam tiến xa trong kỷ nguyên khoa học công nghệ
Sự ra đời của các trung tâm nghiên cứu như CEI là minh chứng cho cam kết của VinUni trong việc phát triển hệ sinh thái nghiên cứu và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.
“VinUni không chỉ là nơi đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu, mà còn là môi trường kết nối và phát triển nhân tài, nơi các nhà nghiên cứu trẻ hợp tác với các nhà khoa học hàng đầu thế giới để giải quyết các thách thức của Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ nghiên cứu vì đam mê, mà còn để tạo ra những giá trị thực tế cho xã hội, mang lại lợi ích bền vững cho cộng đồng”, GS. Laurent El Ghaoui nhấn mạnh.
GS. Laurent cũng khẳng định đây chỉ là bước khởi đầu trên hành trình xây dựng hệ thống các trung tâm nghiên cứu liên ngành xuất sắc, tích hợp ba trụ cột: nghiên cứu đỉnh cao, đào tạo nhân tài công nghệ và ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp.
Để hiện thực hóa tầm nhìn 2030 - lọt Top 100 đại học tốt nhất thế giới, VinUni không chỉ đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng nghiên cứu mà còn triển khai chương trình VINUNI500, nhằm thu hút và xây dựng một đội ngũ các nhà khoa học đầu ngành, nhà khoa học trẻ xuất sắc từ cả Việt Nam và khắp nơi trên thế giới.
Đây là cam kết mạnh mẽ của VinUni trong việc phát triển khoa học công nghệ, đồng thời xây dựng một môi trường nghiên cứu đẳng cấp quốc tế ngay tại Việt Nam, từ đó góp phần thúc đẩy đất nước tiến xa trong kỷ nguyên khoa học công nghệ mới, tạo dấu ấn trên bản đồ tri thức thế giới.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
VinUni đảm nhận vị trí Unesco Chair đầu tiên tại Việt Nam
21:49' - 08/10/2024
Đây là UNESCO Chair đầu tiên được thành lập tại Việt Nam, đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc phát triển năng lực nghiên cứu và đào tạo chuyên gia và lãnh đạo về môi trường...
-
Kinh tế & Xã hội
VinUni trở thành trường đại học trẻ nhất thế giới đạt chứng nhận QS 5 Sao
15:13' - 23/09/2024
Ngày 23/9, Tổ chức xếp hạng giáo dục QS - Quacquarelli Symonds (Anh Quốc) công bố VinUni đã đạt chứng nhận QS 5 Sao toàn diện.
-
Đời sống
Nữ tân khoa khóa 1 VinUni và khát khao kể câu chuyện Việt Nam ra thế giới
16:49' - 30/06/2024
Có tới 32% trong số 145 tân khoa khóa đầu tiên vừa tốt nghiệp trường ĐH VinUni được các Tập đoàn toàn cầu hàng đầu mời làm việc ngay khi chưa tốt nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp trên toàn quốc
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã ký Quyết định số 2074/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 phê duyệt Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - điểm đến đầu tư hấp dẫn doanh nghiệp Anh
22:06' - 17/09/2025
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định tại Việt Nam, các chính sách luôn hướng tới sự minh bạch, công bằng; môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện với mục tiêu “đôi bên cùng có lợi”.
-
Doanh nghiệp
FPT và Cà Mau ký thỏa thuận hợp tác toàn diện về chuyển đổi số và phát triển nhân lực đến 2030
22:05' - 17/09/2025
FPT đang phụ trách chuyển đổi số cho một số bộ, ban, ngành. Tập đoàn sẽ áp dụng kinh nghiệm học hỏi được trong quá trình làm việc với Cà Mau.
-
Doanh nghiệp
Kiến tạo vườn ươm nghiên cứu và phát triển (R&D) phục vụ kinh tế xanh
17:09' - 17/09/2025
Thông qua việc kết nối trực tiếp, Uni Tour kỳ vọng sẽ tạo ra những cơ hội hợp tác R&D cụ thể, từ đó phát triển các dự án nghiên cứu ứng dụng, nâng cao chất lượng đào tạo.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Nestlé từ chức sau khi CEO bất ngờ bị sa thải
15:33' - 17/09/2025
Chủ tịch Nestlé Paul Bulcke sẽ từ chức sau gần một thập kỷ đứng đầu hội đồng quản trị, sau khi cựu Giám đốc điều hành (CEO) Laurent Freixe đột ngột bị sa thải vào đầu tháng này.
-
Doanh nghiệp
Triển khai 50 dự án truyền tải điện tại miền Trung và Tây Nguyên
15:16' - 17/09/2025
EVNNPT đang triển khai 50 dự án truyền tải điện 500kV và 220kV tại miền Trung, Tây Nguyên, nhằm giải tỏa công suất nguồn điện lớn và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho khu vực.
-
Doanh nghiệp
Khu công nghiệp xanh khởi nguồn từ cải cách thủ tục
12:17' - 17/09/2025
Công tác cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư, định hướng phát triển “xanh” trong các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm trong những năm gần đây.
-
Doanh nghiệp
Google cam kết đầu tư 37 triệu USD vào trí tuệ nhân tạo ở châu Phi
09:00' - 17/09/2025
Google mới đây đã cam kết đầu tư 37 triệu USD để hỗ trợ phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tại châu Phi, tập trung vào nông nghiệp, giáo dục, ngôn ngữ và nghiên cứu.
-
Doanh nghiệp
Hàng loạt doanh nghiệp lớn thông báo tăng giá do thuế quan của Mỹ
07:50' - 17/09/2025
Các mức thuế mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch tăng giá sản phẩm.