Virus Corona có lây nhiễm qua ống thổi kiểm tra nồng độ cồn?
Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), ngày 26/1 (tức mùng 2 Tết), trên cả nước xảy ra 27 vụ tai nạn giao thông, làm 21 người chết, 18 người bị thương. So với cùng kỳ của Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 không tăng hoặc giảm về số vụ, tăng 2 người chết (10 %), giảm 5 người bị thương (22%).
Trong đó, trên đường bộ xảy ra 26 vụ, làm chết 20 người, bị thương 18 người; trên tuyến đường sắt không xảy ra tai nạn; trên đường thủy xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người, đây cũng là vụ tai nạn giao thông đường thủy đầu tiên kể từ đầu kỳ nghỉ Tết đến nay.
Thực hiện thời kỳ cao điểm của Cục Cảnh sát giao thông về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông - trật tự xã hội dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội đầu Xuân năm 2020, lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 2.341 trường hợp vi phạm trên đường bộ; phạt tiền 2,27 tỷ đồng; tạm giữ 21 ô tô, 324 xe mô tô; tước 336 giấy phép lái xe các loại.Trong đó, 35 địa phương xử lý 92 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Lực lượng Cảnh sát Đường thủy của Cục và địa phương đã kiểm tra xử lý 216 trường hợp vi phạm, phạt tiền 232 triệu đồng.
Trên các tuyến cao tốc, các đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc của Cục Cảnh sát giao thông đã bố trí 31 ca tuần tra kiểm soát cơ động, bảo đảm trật tự - an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc, lập biên bản 12 trường hợp vi phạm, nộp Kho bạc 15 triệu đồng, tước 1 giấy phép lái xe. Đại úy Nguyễn Ngọc Hoàn, Phó Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát giao thông cao tốc đường bộ số 2 (Đội 2) thuộc Phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông (Cục Cảnh sát giao thông), cho biết: Từ khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) có hiệu lực, việc kiểm tra, xử lý vi phạm cho thấy rằng những người lái xe trên các tuyến cao tốc chấp hành tương đối tốt việc không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện. Điều này thể hiện sự lan tỏa của công tác tuyên truyền và sự nghiêm minh của pháp luật. Cụ thể, chiều 25/1, các chiến sỹ Đội 2 đã dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn đối với hàng chục lái xe trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhưng tất cả các lái xe được kiểm tra đều không có nồng độ cồn trong hơi thở. Nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2020, Cục Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông thuộc các đơn vị, địa phương tập trung triển khai xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự - an toàn giao thông.Đặc biệt, tại lối vào các tuyến cao tốc luôn có lực lượng Cảnh sát Giao thông kiểm tra nồng độ cồn đối với các lái xe. Việc kiểm tra vi phạm nồng độ cồn được thực hiện liên tục, không để chùng xuống trong 7 ngày nghỉ Tết.
Về việc liệu virus Corona có lây nhiễm qua ống thổi kiểm tra nồng độ cồn hay không, Đại úy Nguyễn Ngọc Hoàn nêu rõ, theo quy định, sau khi kiểm tra một người thì các ống thổi sẽ được bỏ đi, thay thế bằng một ống thổi mới. Việc kiểm tra được thực hiện đúng quy trình để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho lái xe. Cục Cảnh sát giao thông đã trang bị đầy đủ phương tiện, ống thổi cho lực lượng làm nhiệm vụ. Vì vậy, người điều khiển phương tiện hoàn toàn có thể yên tâm. Được biết, trong các ngày nghỉ Tết tiếp theo, lực lượng Cảnh sát Giao thông tiếp tục duy trì việc kiểm soát nồng độ cồn đối với các lái xe khi đi vào đường cao tốc.Trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường huyện, xã, lực lượng Cảnh sát Giao thông cấp tỉnh, cấp huyện sẽ phối hợp cùng Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát Trật tự và Công an cơ sở để thực hiện kiên quyết việc đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông./.
>> Lý do quy định nồng độ cồn với người điều khiển ô tô là 0Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
BV Đà Nẵng cách ly 12 người bị sốt, gồm 7 người Trung Quốc
16:24' - 26/01/2020
Theo bác sĩ Nguyễn Thành Trung, các bệnh nhân bị cách ly tại BV Đà Nẵng đều bị sốt và chưa có những dấu hiệu để khẳng định chính xác liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh Hoá: Cách ly, theo dõi sức khoẻ một bệnh nhân trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc
14:42' - 26/01/2020
Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện biện pháp cách ly, theo dõi và chờ kết quả phân tích, xét nghiệm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/1/2026
21:08' - 16/01/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 16/1 có nhiều sự kiện nổi bật như EVN ký vay vốn lớn cho dự án LNG, bất động sản tăng giá, lộ trình sử dụng xăng sinh học cùng loạt chính sách, dự án hạ tầng và thương mại mới.
-
Kinh tế Việt Nam
TP Hồ Chí Minh dự kiến khởi công 14 dự án giao thông trọng điểm năm 2026
19:53' - 16/01/2026
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết sẽ khởi công 14 công trình, dự án giao thông trọng điểm trong tổng số 77 công trình, dự án ưu tiên thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2026 sẽ là năm bước ngoặt trong điều hành, cung ứng xăng dầu
18:55' - 16/01/2026
Năm 2026 sẽ là năm bước ngoặt, có những thay đổi cơ bản, là năm cách mạng với mặt hàng xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
TP Hồ Chí Minh được kỳ vọng thành “hub” quan trọng để thu hút các dòng vốn
18:01' - 16/01/2026
Việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế ở TP. Hồ Chí Minh có thể được xem như một “hub” quan trọng để thu hút các dòng vốn, đặc biệt là nguồn vốn tài chính xanh đang tăng trưởng nhanh trên toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chậm nhất ngày 9/2/2026 ra mắt Trung tâm tài chính quốc tế tại TP Hồ Chí Minh
17:59' - 16/01/2026
Chiều 16/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chậm nhất ngày 9/2/2026 ra mắt Trung tâm tài chính quốc tế tại TP Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Điện Biên mở “luồng xanh” rút ngắn 60% thủ tục đầu tư
17:30' - 16/01/2026
UBND tỉnh Điện Biên quy định các thủ tục hành chính thuộc diện “luồng xanh”, các cơ quan, đơn vị tiếp nhận và giải quyết giảm tối thiểu 60% thời gian xử lý so với quy định hiện hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày đầu tiên lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân: Trên 26% diện tích đã có nước
17:29' - 16/01/2026
Đến 15h ngày 16/1 - ngày đầu tiên lấy nước đợt 1 phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2025-2026, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tổng diện tích có nước là 125.102 ha/479.046 ha, tương đương 26,11%.
-
Kinh tế Việt Nam
Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, an sinh được đảm bảo, đời sống Nhân dân được cải thiện
16:57' - 16/01/2026
Giai đoạn 2021-2025, các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, an sinh được đảm bảo, đời sống Nhân dân được cải thiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đạt nhiều kết quả quan trọng
16:43' - 16/01/2026
Nhiệm kỳ 2021-2025, đặc biệt là năm 2025, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được triển khai quyết liệt, đạt kết quả bước đầu quan trọng.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Pleiku kiểm tra nồng độ cồn trên các tuyến đường. Ảnh: Hoài Nam - TTXVN