Virus Corona có lây nhiễm qua ống thổi kiểm tra nồng độ cồn?
Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), ngày 26/1 (tức mùng 2 Tết), trên cả nước xảy ra 27 vụ tai nạn giao thông, làm 21 người chết, 18 người bị thương. So với cùng kỳ của Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 không tăng hoặc giảm về số vụ, tăng 2 người chết (10 %), giảm 5 người bị thương (22%).
Trong đó, trên đường bộ xảy ra 26 vụ, làm chết 20 người, bị thương 18 người; trên tuyến đường sắt không xảy ra tai nạn; trên đường thủy xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người, đây cũng là vụ tai nạn giao thông đường thủy đầu tiên kể từ đầu kỳ nghỉ Tết đến nay.
Thực hiện thời kỳ cao điểm của Cục Cảnh sát giao thông về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông - trật tự xã hội dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội đầu Xuân năm 2020, lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 2.341 trường hợp vi phạm trên đường bộ; phạt tiền 2,27 tỷ đồng; tạm giữ 21 ô tô, 324 xe mô tô; tước 336 giấy phép lái xe các loại.Trong đó, 35 địa phương xử lý 92 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Lực lượng Cảnh sát Đường thủy của Cục và địa phương đã kiểm tra xử lý 216 trường hợp vi phạm, phạt tiền 232 triệu đồng.
Trên các tuyến cao tốc, các đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc của Cục Cảnh sát giao thông đã bố trí 31 ca tuần tra kiểm soát cơ động, bảo đảm trật tự - an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc, lập biên bản 12 trường hợp vi phạm, nộp Kho bạc 15 triệu đồng, tước 1 giấy phép lái xe. Đại úy Nguyễn Ngọc Hoàn, Phó Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát giao thông cao tốc đường bộ số 2 (Đội 2) thuộc Phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông (Cục Cảnh sát giao thông), cho biết: Từ khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) có hiệu lực, việc kiểm tra, xử lý vi phạm cho thấy rằng những người lái xe trên các tuyến cao tốc chấp hành tương đối tốt việc không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện. Điều này thể hiện sự lan tỏa của công tác tuyên truyền và sự nghiêm minh của pháp luật. Cụ thể, chiều 25/1, các chiến sỹ Đội 2 đã dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn đối với hàng chục lái xe trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhưng tất cả các lái xe được kiểm tra đều không có nồng độ cồn trong hơi thở. Nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2020, Cục Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông thuộc các đơn vị, địa phương tập trung triển khai xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự - an toàn giao thông.Đặc biệt, tại lối vào các tuyến cao tốc luôn có lực lượng Cảnh sát Giao thông kiểm tra nồng độ cồn đối với các lái xe. Việc kiểm tra vi phạm nồng độ cồn được thực hiện liên tục, không để chùng xuống trong 7 ngày nghỉ Tết.
Về việc liệu virus Corona có lây nhiễm qua ống thổi kiểm tra nồng độ cồn hay không, Đại úy Nguyễn Ngọc Hoàn nêu rõ, theo quy định, sau khi kiểm tra một người thì các ống thổi sẽ được bỏ đi, thay thế bằng một ống thổi mới. Việc kiểm tra được thực hiện đúng quy trình để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho lái xe. Cục Cảnh sát giao thông đã trang bị đầy đủ phương tiện, ống thổi cho lực lượng làm nhiệm vụ. Vì vậy, người điều khiển phương tiện hoàn toàn có thể yên tâm. Được biết, trong các ngày nghỉ Tết tiếp theo, lực lượng Cảnh sát Giao thông tiếp tục duy trì việc kiểm soát nồng độ cồn đối với các lái xe khi đi vào đường cao tốc.Trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường huyện, xã, lực lượng Cảnh sát Giao thông cấp tỉnh, cấp huyện sẽ phối hợp cùng Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát Trật tự và Công an cơ sở để thực hiện kiên quyết việc đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông./.
>> Lý do quy định nồng độ cồn với người điều khiển ô tô là 0Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
BV Đà Nẵng cách ly 12 người bị sốt, gồm 7 người Trung Quốc
16:24' - 26/01/2020
Theo bác sĩ Nguyễn Thành Trung, các bệnh nhân bị cách ly tại BV Đà Nẵng đều bị sốt và chưa có những dấu hiệu để khẳng định chính xác liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh Hoá: Cách ly, theo dõi sức khoẻ một bệnh nhân trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc
14:42' - 26/01/2020
Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện biện pháp cách ly, theo dõi và chờ kết quả phân tích, xét nghiệm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 24 Ban Chỉ đạo các công trình giao thông quan trọng
09:25'
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện đồng bộ các tuyến cao tốc, phấn đấu đạt mục tiêu 5.000 km vào năm 2030, xử lý dứt điểm vướng mắc giải phóng mặt bằng, vật liệu và thủ tục pháp lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Chậm nhất đến 10/3 khắc phục lỗi hệ thống thu phí trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết
21:15' - 04/03/2026
Khu Quản lý đường bộ IV đề nghị Ban Ban Quản lý dự án 7 và các đơn vị liên quan cử cán bộ có năng lực chuyên môn trực tại các trạm thu phí và trung tâm TMC 24/24 để khắc phục ngay các tồn tại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ứng phó chủ động, kịp thời, hiệu quả trước diễn biến mới trên thế giới
21:02' - 04/03/2026
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan có báo cáo gửi về Văn phòng Chính phủ trước 13 giờ hằng ngày.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hy Lạp thống nhất mở cửa thị trường nông sản, tăng cường hợp tác vận tải biển
20:49' - 04/03/2026
Quyền Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng cho biết sẵn sàng hợp tác với phía Hy Lạp để mở rộng việc xuất khẩu nông sản của hai nước, nhập khẩu công nghệ tiên tiến của Hy Lạp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ quý 1/2026
20:49' - 04/03/2026
Bộ Công Thương yêu cầu các Thứ trưởng theo lĩnh vực phụ trách trực tiếp theo dõi, phân công “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ kết quả”.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Đường bộ phản hồi lỗi hệ thống thu phí trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết
19:23' - 04/03/2026
Đối với một số lỗi nhận diện biển số phục vụ hậu kiểm tại nhà điều hành trung tâm (TMC) chưa được rõ nét, tốc độ truy cập phần mềm chậm,… nhà thầu đang cử chuyên gia khắc phục triệt để.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Theo sát tình hình để chủ động điều hành chính sách tiền tệ
18:56' - 04/03/2026
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo sát tình hình để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Giao UBND thành phố Hà Nội làm cơ quan chủ quản Dự án tuyến đường kết nối Vành đai 4 với Vành đai 5
18:29' - 04/03/2026
Phó Thủ tướng yêu cầu việc triển khai thực hiện Dự án trên phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện về quy hoạch; tuân thủ quy định của pháp luật.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Pleiku kiểm tra nồng độ cồn trên các tuyến đường. Ảnh: Hoài Nam - TTXVN