Virus cúm lợn mới G4 tại Trung Quốc có thể gây đại dịch​

16:05' - 30/06/2020
BNEWS Các nhà khoa học tại các trường đại học Trung Quốc và Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc đã phát hiện một chủng virus cúm lợn mới có thể gây đại dịch.

Theo nghiên cứu được công bố ngày 29/6 trên tạp chí khoa học PNAS của Mỹ, chủng cúm mới mang tên G4, có nguồn gốc gien từ chủng H1N1 từng gây đại dịch năm 2009. Các tác giả nghiên cứu cho biết chủng cúm mới sở hữu "mọi dấu hiệu chính cho phép nó thích nghi cao để lây nhiễm sang con người".

Từ năm 2011-2018, các nhà nghiên cứu đã sử dụng 30.000 mẫu dịch mũi của lợn tại các lò mổ ở 10 tỉnh của Trung Quốc và trong một bệnh viện thú y, và đã phân tách được 179 virus cúm lợn.

Đa số thuộc một chủng mới, xuất hiện ở lợn từ năm 2016. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều thử nghiệm khác nhau, trong đó có các thử nghiệm trên loài chồn, vốn thường được sử dụng cho các nghiên cứu về cúm vì loài này có các biểu hiện triệu chứng tương tự như ở người.

Họ đã phát hiện rằng G4 có khả năng lây nhiễm cao, nhân bản nhanh trong các tế bào của người và gây nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn các chủng virus khác. Các thử nghiệm cũng cho thấy tất cả những miễn dịch của người đối với cúm mùa không có tác dụng bảo vệ con người khỏi G4.

Theo các xét nghiệm mẫu máu, vốn cho thấy các kháng thể được tạo ra khi tiếp xúc với virus, có tới 10,4% người làm việc liên quan đến lợn đã nhiễm G4. Xét nghiệm này cũng cho thấy có tới 4,4% dân chúng dường như đã phơi nhiễm với virus này.

Các nhà khoa học lo ngại rằng như vậy, virus đã có thể truyền từ động vật sang người, nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy có thể truyền từ người sang người.

Các tác giả nghiên cứu trên cho biết: "Điều đáng lo ngại là khi lây truyền sang người, virus G4 sẽ thích nghi nhanh hơn trên cơ thể người và tăng nguy cơ gây ra một đại dịch trong nhân loại". Họ kêu gọi áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhằm giám sát những người làm việc liên quan đến lợn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục