Virus tấn công vườn rau gây thiệt hại nặng cho nông dân Đà Lạt
Do chưa có thuốc đặc trị, virus lan từ vườn này sang vườn khác khiến nông dân bị thiệt hại nặng.
Khu vực Đất Mới, Phước Thành, Đa Thiện… thuộc địa bàn Phường 7, Phường 8, thành phố Đà Lạt là những địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng của căn bệnh lạ do virus gây ra trên cây rau. Loại bệnh này phát triển mạnh nhất trên những loại rau ăn lá, rau ngắn ngày như xà lách cô rôn, xà lách Mỹ… trồng ngoài trời rất dễ bị nhiễm bệnh, kể cả cây con và cây trưởng thành. Khi nhiễm bệnh, cây xuất hiện các triệu chứng như héo úa, vàng lá, không thể phát triển và chết dần. Anh Nguyễn Quốc Minh Ngữ, nông dân ở đường Thánh Mẫu (Phường 7) cho biết, gia đình anh có 1,5ha chuyên trồng rau xà lách và hầu như đợt gieo trồng nào cũng bị nhiễm bệnh này.Mặc dù đã thử dùng nhiều loại thuốc phun xịt nhưng căn bệnh không giảm khiến sản lượng thu hoạch rau giảm mạnh, chỉ đạt khoảng 1 tấn rau/tháng (bình thường 6 – 8 tấn rau/tháng).
Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nguồn cung cấp rau xà lách, cô rôn đang trở nên khan hiếm đã đẩy giá các loại rau này lên cao hơn nhiều so với thời điểm cách đây khoảng 1 tháng. Hiện giá rau cô rôn được người dân bán hợp đồng với các đầu mối khoảng 30.000 đồng/kg, xà lách Mỹ dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn cũng không có rau để bán.
Bà Bùi Thị Bình, tổ 1 khu Đất Mới (Phường 7) cho biết, sau Tết gia đình bà xuống giống được 38.000 gốc xà lách, dù thương lái đã đặt trước 32 triệu đồng để mua nguyên vườn rau nhưng giờ cây bị nhiễm bệnh, bà ngậm ngùi trả lại tiền và cày bỏ vườn để xuống loạt giống mới. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, căn bệnh trên do loại virus đốm héo cà chua TSWV gây ra, xuất hiện trên cả cây rau xà lách và hoa cúc. Thống kê ban đầu có hơn 70ha hoa cúc, 10 ha rau xà lách trên địa bàn thành phố Đà Lạt bị nhiễm loại virus trên.Bà Vũ Thị Thúy, Trưởng phòng Bảo vệ thực vật, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết, do chưa có thuốc đặc trị, nên ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân khi phát hiện vườn cây nhiễm bệnh phải nhổ bỏ để ngăn ngừa lây lan.
Đồng thời, người dân cần luân canh cây trồng đối với diện tích đất đã xuất hiện dịch bệnh trên bằng những loại rau khác nhằm triệt tiêu các mầm bệnh còn lưu trong đất trồng./.
- Từ khóa :
- đà lạt
- rau xà lách
- rau nhiễm bệnh
- rau nhiễm virus
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu rau quả đạt 934 triệu USD
09:58' - 06/04/2018
Trong 3 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất khẩu rau quả đạt 934 triệu USD, tăng 33,4%; giá trị nhập khẩu đạt 340 triệu USD, tăng 47,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoá
Giá nhiều loại rau tại Lâm Đồng giảm mạnh
15:33' - 15/03/2018
Hơn một tuần qua, giá nhiều loại rau ở thành phố Đà Lạt và huyện Đơn Dương – thủ phủ trồng rau của tỉnh Lâm Đồng liên tục giảm mạnh.
-
Kinh tế tổng hợp
Công nghệ trồng rau sạch của Việt Nam tìm chỗ đứng tại Singapore
19:53' - 10/03/2018
Lần đầu tiên, một doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu thành công mô hình trồng rau sạch công nghệ cao sang Singapore thông qua việc hợp tác với doanh nghiệp nước sở tại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Phú Quốc hút khách quốc tế, doanh thu du lịch tăng mạnh
09:02'
Trong 4 tháng đầu năm 2026, Phú Quốc đón hơn 1 triệu khách quốc tế, tăng 61,5%, doanh thu du lịch đạt gần 22.819 tỷ đồng, khẳng định sức hút điểm đến nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực.
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 21/4/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 21/4, sáng mai 22/4 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế tổng hợp
Lý do Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á năm 2026
21:26' - 20/04/2026
Tờ The Strait Times nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hàng đầu tại Đông Nam Á đối với du khách Singapore, thể hiện qua mức độ quan tâm mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội.
-
Kinh tế tổng hợp
Người dân ổn định tái định cư tại dự án đường Tam Trinh (Hà Nội)
21:25' - 20/04/2026
Hiện nay, dự án mở rộng đường Tam Trinh (Hà Nội) đang trong giai đoạn nước rút bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, nhà thầu thi công.
-
Kinh tế tổng hợp
Kiến nghị xử lý vi phạm tại 23 dự án khu đô thị, nhà ở tại Hà Nội
20:21' - 20/04/2026
Ngày 20/4, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Đạt ký thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và quy hoạch xây dựng.
-
Kinh tế tổng hợp
Tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Thung lũng Gốm sứ Asean Việt Nam
20:21' - 20/04/2026
Ngày 20/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hoài Anh đã đi kiểm tra, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Hoa Liên và các đơn vị liên quan về tiến độ thi công Dự án Thung lũng Gốm sứ Asean Việt Nam.
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch thi đấu vòng 34 ngoại hạng Anh Premier League mùa giải 2025-2026
20:03' - 20/04/2026
Bnews. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh Premier League hôm nay, lịch thi đấu vòng 34 ngoại hạng Anh Premier League, Lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 2025-2026.
-
Kinh tế tổng hợp
Xung đột tại Trung Đông: Iran chưa quyết định tham gia vòng đàm phán mới với Mỹ
20:02' - 20/04/2026
Iran hiện chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc tham gia các vòng đàm phán mới với Mỹ.
-
Kinh tế tổng hợp
Động đất tại Nhật Bản: Cảnh báo nguy cơ tiếp tục xảy ra rung chấn lớn
20:00' - 20/04/2026
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cảnh báo nhiều khả năng trong khoảng 1 tuần tới, đặc biệt là trong 2-3 ngày đầu, sẽ tiếp tục xảy ra các trận động đất có cường độ mạnh.

Vườn rau xà lách ở khu Đất Mới, Phường 7, thành phố Đà Lạt bị nhiễm virus. Ảnh: Nguyễn Dũng - TTXVN
Nhổ bỏ rau xà lách bị nhiễm virus nhằm tránh lây lan sang các cây khác. Ảnh: Nguyễn Dũng - TTXVN
Vườn rau xà lách ở khu Đất Mới, Phường 7, thành phố Đà Lạt bị nhiễm virus. Ảnh: Nguyễn Dũng - TTXVN