Visa Inc đưa vào sử dụng mã giao dịch mới để kiểm soát súng đạn
Visa Inc, công ty cung cấp dịch vụ thanh toán lớn nhất thế giới, ngày 10/9 thông báo sẽ đưa vào sử dụng mã giao dịch mới tại các cửa hàng bán lẻ súng của Mỹ, theo đó có thể xác định mọi giao dịch thanh toán tại các cửa hàng buôn bán loại hàng hóa đặc biệt này.
Thông báo của Visa Inc được đưa ra 1 ngày sau khi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) phê chuẩn việc tạo ra mã giao dịch mới mà theo các nhà hoạt động kiểm soát súng đạn, mã giao dịch này sẽ giúp truy xuất giao dịch mua, bán vũ khí khả nghi.
Ngoài việc đưa vào sử dụng mã thanh toán mới, Visa đang tiếp tục cải tiến các dịch vụ để đảm bảo mọi hoạt động thanh toán hợp pháp trên mạng lưới này phải tuân thủ các nguyên tắc bền vững.
Trước đó, ngay sau khi ISO đưa ra thông báo phê chuẩn việc thiết lập mã giao dịch mới để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra giao dịch mua, bán súng đạn, công ty đối thủ là Mastercard Inc cho biết đang nghiên cứu cách thức để bên cung cấp và ngân hàng của họ áp dụng biện pháp thanh toán này, trong khi Mastercard tiếp tục hỗ trợ hoạt động mua sắm hợp pháp trên hệ thống, song vẫn đảm bảo tính bảo mật thông tin cá nhân của khánh hàng dùng thẻ.
Trong khi đó, American Express Co cho biết sẽ làm việc với bên phát triển thứ 3 và các đối tác về để áp dụng quy chuẩn mới của ISO.
Mã giao dịch mới sẽ hiển thị thông tin về địa điểm mà cá nhân đó quẹt thẻ thanh toán, song sẽ không hiển thị cụ thể danh mục hàng hóa của người mua.
Một số quỹ hưu trí hàng đầu của Mỹ bao gồm những quỹ dành cho nhân viên chính phủ ở thành phố New York và California đã kiến nghị các công ty thanh toán cân nhắc vấn đề này.
Trong khi, một số nhà hoạt động vì quyền sử dụng súng lo ngại mã thanh toán mới sẽ dẫn đến hoạt động giám sát người trái phép.
Năm nay, Mỹ liên tục chứng khiến nhiều vụ xả súng, trong đó nghiêm trọng nhất là vụ xả súng tại một trường tiểu học ở Texas khiến 19 trẻ em và 2 giáo viên thiệt mạng. Các cuộc tranh luận về kiểm soát súng đạn theo đó ngày trở nên gay gắt.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội thông qua luật cấm vũ khí tấn công cũng như gói ngân sách 37 tỷ USD cho các chương trình phòng chống tội phạm, bổ sung và bồi dưỡng nhân lực cảnh sát trong vòng 5 năm tới./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp, Đức sử dụng chính sách tài khóa để chống lại lạm phát cao kỷ lục
08:15' - 10/09/2022
Pháp và Đức ngày 9/9 đã cam kết cùng hành động để bảo vệ các hộ gia đình và công ty trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt, đồng thời sử dụng chính sách tài khóa để chống lại lạm phát cao kỷ lục.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự kiến sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2025
14:22'
ECB dự kiến sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2025
-
Tài chính & Ngân hàng
Ba "ông lớn" ngân hàng số Hàn Quốc tăng tốc mở rộng toàn cầu
07:40'
Hiện nay, các ngân hàng chỉ hoạt động trên Internet của Hàn Quốc đang chuyển hướng tập trung vượt ra ngoài sự tăng trưởng trong nước, hướng đến thị trường toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tuần tăng giá đầu tiên của đồng USD kể từ giữa tháng 3/2025
15:05' - 26/04/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 25/4), đồng USD tăng khoảng 0,07% so với rổ tiền tệ chủ chốt, hướng tới mức tăng nhẹ trong tuần – đà tăng lần đầu tiên sau hơn một tháng đi xuống.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK có thể cắt giảm 1 điểm % lãi suất để hỗ trợ tiêu dùng nội địa
08:22' - 26/04/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) dự kiến đến cuối năm 2025 sẽ hạ lãi suất cơ bản xuống mức 1,75%, tức giảm 1 điểm phần trăm từ mức 2,75% hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động thái “gỡ rào” lĩnh vực tiền điện tử cho các ngân hàng Mỹ
12:17' - 25/04/2025
Các cơ quan quản lý ngân hàng Mỹ ngày 24/5 thông báo thu hồi một số văn bản hướng dẫn trước đây, trong đó yêu cầu các ngân hàng phải thận trọng khi tham gia các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Châu Á còn dư địa nới lỏng tiền tệ ứng phó thuế quan Mỹ
07:28' - 25/04/2025
Trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương mới được công bố, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ chậm lại, xuống còn khoảng 3,9% vào năm 2025 và 4% vào năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những dấu hiệu khiến ECB có thể tiếp tục phải hạ lãi suất
22:25' - 24/04/2025
Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Olli Rehn nhận định ngân hàng có thể cần phải hạ lãi suất hơn nữa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh điều chỉnh phát hành trái phiếu để tăng vay nợ công
07:38' - 24/04/2025
Việc điều chỉnh phát hành mới nhất của DMO là để ứng phó với dữ liệu chính thức trong ngày 23/4 của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy thâm hụt của chính phủ là 151,9 tỷ bảng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia dự báo BoJ sẽ tăng lãi suất chậm hơn dự kiến
21:05' - 23/04/2025
Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters đối với các nhà kinh tế cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có khả năng giữ nguyên lãi suất chủ chốt cho đến hết tháng Sáu.