Vỡ đập thủy điện tại Lào: ASEAN sẽ cùng Lào khắc phục sự cố
Ngày 31/7, Hãng Thông tấn quốc gia Lào (KPL) đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ra thông cáo về sự cố vỡ đập thủy điện Xepien-Xenamnoi tại tỉnh Attapu, CHDCND Lào.
Thông cáo nêu rõ: “Các quốc gia thành viên ASEAN rất đau buồn trước những thiệt hại, mất mát quá lớn về người và tài sản, bởi sự cố vỡ đập thủy điện Xepien-Xenamnoi tại tỉnh Attapu, Lào vào tối ngày 23/7, khiến nước lũ đổ về quá nhanh và bất ngờ. ASEAN bày tỏ sự sẻ chia và cảm thông sâu sắc đối với người dân Lào bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt. ASEAN khẳng định sẽ đoàn kết một lòng, sát cánh cùng chính phủ và người dân Lào trong thời điểm khó khăn này, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ, khắc phục hậu quả sự cố; sẵn sàng giúp đỡ Lào thông qua Trung tâm điều phối cứu trợ nhân đạo ASEAN về thiên tai”.
Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Lào, lãnh đạo Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tới trụ sở Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào tại thủ đô Viêng Chăn, để trao số tiền 1 tỷ đồng (43.200 USD) giúp người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện Xepien-Xenamnoi.
Thay mặt cho cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 11, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn cho biết sau khi hay tin sự cố vỡ đập gây thiệt hai to lớn cho người dân các dân tộc Lào anh em, nhân dân Việt Nam, cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 11, Quân đội nhân dân Việt Nam hết sức cảm thông trước những mất mát, thiệt hại mà người dân Lào phải gánh chịu.
Với truyền thống đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào, tập thể cán bộ chiến sĩ Binh đoàn muốn được sẻ chia phần nào những khó khăn mà người dân đang gặp phải. Số tiền tuy không lớn, nhưng đó là tấm lòng, là tình cảm, thể hiện tinh thần đoàn kết, chia ngọt sẻ bùi giữa nhân dân Việt Nam nói chung, cán bộ chiến sĩ Binh đoàn 11 nói riêng với nhân dân Lào anh em.
Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Baykham Khatthiya, thay mặt cho chính phủ và nhân dân Lào, cảm ơn về sự giúp đỡ chân tình của tập thể cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 11, cũng như của chính phủ và người dân Việt Nam anh em dành cho người dân Lào trong suốt những ngày qua; cho biết những tình cảm chân thành, sự hỗ trợ, sự sẻ chia của nhân dân Việt Nam, của Binh đoàn 11, Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ tiếp thêm tinh thần giúp người dân Lào vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
Bộ trưởng nhấn mạnh với truyền thống đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc Lào-Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã luôn đồng hành, sát cánh cùng nhân dân Lào trong mọi hoàn cảnh. Bộ trưởng Baykham Khatthiya hứa sẽ sớm chuyển số tiền đến với người dân huyện Sanamxay nhanh nhất.
Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng Việt Nam là đơn vị Tổng thầu xây dựng Tòa nhà Quốc hội của Lào ở thủ đô Viêng Chăn, quà tặng của chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho chính phủ và nhân dân Lào./.
>>> Vỡ đập thủy điện tại Lào: SK Engineering sẽ xây nhà tạm cho người dân bị ảnh hưởng
Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Gần 1,9 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Lào bị thiệt hại vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy
18:42' - 30/07/2018
Chiều 30/7, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp với công đoàn công thương Việt Nam tổ chức Lễ quyên góp ủng hộ nhân dân Lào bị thiệt hại do sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy.
-
Đời sống
Vỡ đập thủy điện tại Lào: Tổng thư ký ASEAN thăm người dân bị ảnh hưởng
17:43' - 30/07/2018
Ngày 29/7, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã đến huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu của Lào thăm hỏi và động viên cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng trong sự cố vỡ đập thủy điện Xepien-Xennamnoi hôm 23/7.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
16:20' - 14/02/2025
Ngày 14/2, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine.