Vợ liệt sĩ gần 80 tuổi đạp xe lên xã ủng hộ tiền chống dịch COVID-19
Nghe theo lời kêu gọi cả nước chung tay phòng chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ, bà Lê Thị Niệm (78 tuổi, ở xã Trung Thành, huyện Nông Cống Thanh Hóa) đã viết tâm thư và đi xe đạp tới UBND xã ủng hộ số tiền tiết kiệm 1 triệu đồng.
Đây là lần thứ 4 bà Niệm ủng hộ Chính phủ trong cuộc chiến chống đói nghèo và chống dịch COVID-19. Tấm lòng và hành động đáng quý này của bà Niệm khiến nhiều người dân địa phương cảm phục.
Chúng tôi đến thăm bà Niệm trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp, nhưng được quét dọn sạch sẽ, đặc biệt nơi bàn thờ, bà thờ tự chồng và em trai của chồng là liệt sĩ được dọn dẹp ngăn nắp, gọn gàng.
Bà Niệm chia sẻ: "Gia đình chúng tôi đã trải qua những năm tháng chiến tranh, nhiều mất mát, hy sinh. Chồng thứ nhất và em trai chồng thứ 2 của tôi đã hy sinh và được phong liệt sĩ. Chị dâu và con trai của chồng thứ 2 là tử sĩ. Giờ đây, đất nước đã thống nhất, nhưng lại phải đối diện với giặc COVID-19. Tôi rất hiểu những khó khăn, mất mát mà các gia đình và cả nước đang phải gánh chịu từ dịch bệnh này".Bà Niệm cũng cho biết thêm đợt Tết về các con cháu trong gia đình biếu bà ít tiền cộng với khoản tiết kiệm từ tiền tuất được 1 triệu đồng, bà cũng định bụng cung tiến nhà chùa, nhưng thấy dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành nên bà đã quyết định giành khoản tiền nhỏ này để ủng hộ Chính phủ chung tay chống giặc COVID-19.
Nói chuyện với chúng tôi, ông Đỗ Gia Xuân, Bí thư Đảng ủy xã Trung Thành cho biết vào cuối buổi chiều ngày 23/3, khi hết giờ làm, ông đang chuẩn bị rời công sở về nhà thì bà Lê Thị Niệm đến gửi 1 bức thư kèm theo 1 triệu đồng ủng hộ phòng chống đại dịch COVID-19. "Sau khi nghe cụ trình bày lý do, tôi rất bất ngờ và cảm động trước việc làm của cụ".
Trong bức thư của cụ có đoạn viết: "Kính thưa ban lãnh đạo các cấp tỉnh, huyện, xã, tôi Lê Thị Niệm, sinh năm 1942, tại xã Trung Thành, Côn Sơn có nghe lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "chống dịch như chống giặc". Trong Chiến tranh, gia đình tôi đã hi sinh chồng, con, chị. Trong hòa bình, năm 1983, 1984, khi Nhà nước khó khăn về kinh tế, gia đình tôi cũng bán thóc mua công trái. Ngày nay dịch lại đến, tôi tuy đã già rồi không làm được gì, nay con cháu biếu quà, tôi lại cống hiến cho Nhà nước số tiền là 1.000.000 đồng (một triệu đồng). Tuy chưa nhiều nhưng tấm lòng của tôi, mong được ban lãnh đạo các cấp nhận cho tôi".
Khi đó tôi cảm động đến rơi nước mắt và nói với bà Niệm rằng bà ủng hộ như vậy là nhiều quá, với lại hoàn cảnh của bà cũng còn khó khăn và bà đang ở một mình. Nhưng bà Niệm nhất định ủng hộ bằng được số tiền 1 triệu đồng thì mới về.
Ông Xuân cũng cho biết thêm, thời thanh niên bà Niệm theo lời kêu gọi của Tổ quốc tham gia lực lượng thanh niên xung phong tại đơn vị 20 (sân bay Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa). Chồng bà là ông Nguyễn Văn Ba vào chiến trường miền Nam để diệt giặc xâm lược và đã hi sinh năm 1968.Đến ngày hòa bình lập lại đất nước lại đối diện với giặc đói, giặc dốt, bà Niệm đã thể hiện tinh thần yêu nước qua 3 lần mua trái phiếu chính phủ. Trong đó, năm 1983 bà Niệm đã bán 5 tạ thóc mua trái phiếu. Năm 1984, bà Niệm dùng 5.000 đồng và 5 tạ lúa mua trái phiếu. Đến năm 1985, bà Niệm tiếp mua trái phiếu bằng 2,5 tấn thóc.
Với những hành động cao đẹp đó, bà Niệm đã trở thành Điển hình tiên tiến và được tặng Huy hiệu Bác Hồ, đồng thời được bình chọn đi thăm lăng Bác, tại Hà Nội. Đến nay đất nước đổi mới và phát triển nhưng lại phải đối diện với giặc COVID-19, một lần nữa bà Niệm lại nêu cao tấm gương yêu nước khi tiếp tục ủng hộ Đảng, Chính phủ chống dịch.
Noi theo tấm gương của bà Niệm, nhiều gia đình trong xã Trung Thành đã chung tay ủng hộ chính quyền phòng chống dịch. Điển hình như gia đình bà Lê Thị Ninh ở thôn 2 đã ủng hộ 2 triệu đồng, hay cụ bà Lê Thị Mười (90 tuổi) ở thôn 2 ủng hộ 1 triệu đồng...Đây là những tấm lòng rất đáng trân trọng và thể hiện tinh thần yêu nước của người Việt Nam khi đất nước đối diện với những khó khăn, thách thức nhưng bất kỳ khó khăn nào cũng vượt qua, kỳ kẻ thù nào cũng đánh thắng./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Nỗi niềm người Việt tại LB Nga mùa dịch COVID-19
19:40' - 25/03/2020
Dù kiểm soát tương đối tốt dịch, nhưng "Cơn bão" COVID-19 đang làm cho cuộc sống ở LB Nga đảo lộn, khiến cho người Việt thêm nhiều âu lo.
-
Đời sống
Người chiến sỹ áo trắng nơi tuyến đầu chống “giặc” COVID-19
15:37' - 23/03/2020
Bác sĩ Đặng Văn Thành tâm sự: Đồng bào ta ở nước ngoài tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước nên nhiều người trở về quê hương trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.
-
Đời sống
Xếp hàng an toàn thời COVID-19
10:41' - 22/03/2020
Người dân tại nhiều nước trên thế giới đã có hình thức xếp hàng đảm bảo khoảng cách an toàn phòng tránh dịch COVID-19.
-
Đời sống
Dịch COVID-19: "Đứng im" vì sức khỏe cộng đồng
08:01' - 22/03/2020
Hãy đứng im khi Tổ quốc cần” hay “Ai nơi nào, ở yên chỗ đó" là những khẩu hiệu được người dân nghĩ ra và chia sẻ rộng rãi trong những ngày qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Phố cổ Hà Nội tái hiện không gian gói bánh chưng ngày Tết
15:36'
Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội vừa phối hợp với CLB Đình làng Việt tổ chức không gian gói, luộc bánh chưng đón Tết cổ truyền như cách của người Hà Nội xưa.
-
Đời sống
Hội báo Xuân Bính Ngọ 2026: Dấu ấn báo chí trong dòng chảy mới
14:32'
Ngày 12/2, tại phường Rạch Giá, Hội Nhà báo tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao An Giang phối hợp tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Bính Ngọ tỉnh 2026 với chủ đề “An Giang vươn mình cùng đất nước”.
-
Đời sống
Lan tỏa tinh thần “tốt đời, đẹp đạo” tại Cần Thơ
09:07'
Chiều 11/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức gặp gỡ Tòa Giám mục Cần Thơ và các vị linh mục trên địa bàn.
-
Đời sống
Mùng 1 Tết 2026: Xuất hành thế nào để cả năm thuận lợi?
07:00'
Trong ngày đầu tiên của năm Bính Ngọ 2026, việc lựa chọn địa điểm xuất hành kết hợp đúng hướng cát được nhiều gia đình coi là cách “mở vận” đầu năm.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 12/2
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 12/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 12/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Bồi dưỡng nguồn đảng viên trẻ cho phát triển bền vững Vĩnh Long
17:06' - 11/02/2026
Ngày 11/2, Tỉnh đoàn Vĩnh Long tổ chức họp mặt và tuyên dương đảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh năm 2026.
-
Đời sống
Hương xuân trăm năm ở chợ hoa Hàng Lược
16:15' - 11/02/2026
Chợ hoa Hàng Lược được coi là chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội. Đã trở thành thông lệ, từ ngày 15 đến 30 tháng Chạp âm lịch hằng năm, chợ hoa Hàng Lược lại họp ngay giữa lòng phố cổ.
-
Đời sống
Bữa cơm Công đoàn, Tết ấm từ sự sẻ chia
14:39' - 11/02/2026
Việc chăm lo cho công nhân trong dịp Tết giúp họ ổn định đời sống, tạo động lực khích lệ, giúp người lao động nâng cao năng suất, chất lượng công việc và ngày càng gắn bó bền chặt với doanh nghiệp.
-
Đời sống
Tết sum vầy của cộng đồng người Việt tại Nice (Pháp)
10:36' - 11/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, tối 8/2, chương trình “Tết Việt Nice 2026” đã diễn ra trong không khí ấm áp và giàu cảm xúc.

Bà Niệm chia sẻ về việc ủng hộ phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN
Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng bà Niệm vẫn sẵn sàng tham gia ủng hộ phòng chống dịch. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN
Bức tâm thư và số tiền bà Niệm ủng hộ phòng chống dịch. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN
Bà Niệm viết tâm thư với nguyện vọng mọi người chung tay cùng nhau chống lại dịch COVID-19. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN