Vợ liệt sĩ gần 80 tuổi đạp xe lên xã ủng hộ tiền chống dịch COVID-19

10:24' - 26/03/2020
BNEWS Nghe theo lời kêu gọi cả nước chung tay phòng chống dịch COVID-19, bà Lê Thị Niệm đã viết tâm thư và ủng hộ số tiền tiết kiệm 1 triệu đồng.

Nghe theo lời kêu gọi cả nước chung tay phòng chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ, bà Lê Thị Niệm (78 tuổi, ở xã Trung Thành, huyện Nông Cống Thanh Hóa) đã viết tâm thư và đi xe đạp tới UBND xã ủng hộ số tiền tiết kiệm 1 triệu đồng. 

Đây là lần thứ 4 bà Niệm ủng hộ Chính phủ trong cuộc chiến chống đói nghèo và chống dịch COVID-19. Tấm lòng và hành động đáng quý này của bà Niệm khiến nhiều người dân địa phương cảm phục.

Chúng tôi đến thăm bà Niệm trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp, nhưng được quét dọn sạch sẽ, đặc biệt nơi bàn thờ, bà thờ tự chồng và em trai của chồng là liệt sĩ được dọn dẹp ngăn nắp, gọn gàng.
Bà Niệm chia sẻ: "Gia đình chúng tôi đã trải qua những năm tháng chiến tranh,  nhiều mất mát, hy sinh. Chồng thứ nhất và em trai chồng thứ 2 của tôi đã hy sinh và được phong liệt sĩ. Chị dâu và con trai của chồng thứ 2 là tử sĩ. Giờ đây, đất nước đã thống nhất, nhưng lại phải đối diện với giặc COVID-19. Tôi rất hiểu những khó khăn, mất mát mà các gia đình và cả nước đang phải gánh chịu từ dịch bệnh này".

Bà Niệm cũng cho biết thêm đợt Tết về các con cháu trong gia đình biếu bà ít tiền cộng với khoản tiết kiệm từ tiền tuất được 1 triệu đồng, bà cũng định bụng cung tiến nhà chùa, nhưng thấy dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành nên bà  đã quyết định giành khoản tiền nhỏ này để ủng hộ Chính phủ chung tay chống giặc COVID-19.

Nói chuyện với chúng tôi, ông Đỗ Gia Xuân, Bí thư Đảng ủy xã Trung Thành cho biết vào cuối buổi chiều ngày 23/3, khi hết giờ làm, ông đang chuẩn bị rời công sở về nhà thì bà Lê Thị Niệm đến gửi 1 bức thư kèm theo 1 triệu đồng ủng hộ phòng chống đại dịch COVID-19. "Sau khi nghe cụ trình bày lý do, tôi rất bất ngờ và cảm động trước việc làm của cụ".

Trong bức thư của cụ có đoạn viết: "Kính thưa ban lãnh đạo các cấp tỉnh, huyện, xã, tôi Lê Thị Niệm, sinh năm 1942, tại xã Trung Thành, Côn Sơn có nghe lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "chống dịch như chống giặc". Trong Chiến tranh, gia đình tôi đã hi sinh chồng, con, chị. Trong hòa bình, năm 1983, 1984, khi Nhà nước khó khăn về kinh tế, gia đình tôi cũng bán thóc mua công trái. Ngày nay dịch lại đến, tôi tuy đã già rồi không làm được gì, nay con cháu biếu quà, tôi lại cống hiến cho Nhà nước số tiền là 1.000.000 đồng (một triệu đồng). Tuy chưa nhiều nhưng tấm lòng của tôi, mong được ban lãnh đạo các cấp nhận cho tôi".

Khi đó tôi cảm động đến rơi nước mắt và nói với bà Niệm rằng bà ủng hộ như vậy là nhiều quá, với lại hoàn cảnh của bà cũng còn khó khăn và  bà đang ở một mình. Nhưng bà Niệm nhất định ủng hộ bằng được số tiền 1 triệu đồng thì mới về.
Ông Xuân cũng cho biết thêm, thời thanh niên bà Niệm theo lời kêu gọi của Tổ quốc tham gia lực lượng thanh niên xung phong tại đơn vị 20 (sân bay Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa). Chồng bà là ông Nguyễn Văn Ba vào chiến trường miền Nam để diệt giặc xâm lược và đã hi sinh năm 1968.

Đến ngày hòa bình lập lại đất nước lại đối diện với giặc đói, giặc dốt, bà Niệm đã thể hiện tinh thần yêu nước qua 3 lần mua trái phiếu chính phủ. Trong đó, năm 1983 bà Niệm đã bán 5 tạ thóc mua trái phiếu. Năm 1984, bà Niệm dùng 5.000 đồng và 5 tạ lúa mua trái phiếu. Đến năm 1985, bà Niệm tiếp mua trái phiếu bằng 2,5 tấn thóc.

Với những hành động cao đẹp đó, bà Niệm đã trở thành Điển hình tiên tiến và được tặng Huy hiệu Bác Hồ, đồng thời được bình chọn đi thăm lăng Bác, tại Hà Nội. Đến nay đất nước đổi mới và phát triển nhưng lại phải đối diện với giặc COVID-19, một lần nữa bà Niệm lại nêu cao tấm gương yêu nước khi tiếp tục ủng hộ Đảng, Chính phủ chống dịch.
Noi theo tấm gương của bà Niệm, nhiều gia đình trong xã Trung Thành đã chung tay ủng hộ chính quyền phòng chống dịch. Điển hình như gia đình bà Lê Thị Ninh ở thôn 2 đã ủng hộ 2 triệu đồng, hay cụ bà Lê Thị Mười (90 tuổi) ở thôn 2 ủng hộ 1 triệu đồng...

Đây là những tấm lòng rất đáng trân trọng và thể hiện tinh thần yêu nước của người Việt Nam khi đất nước đối diện với những khó khăn, thách thức nhưng bất kỳ khó khăn nào cũng vượt qua, kỳ kẻ thù nào cũng đánh thắng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục