Volkswagen tin tưởng “mùa bội thu” trong năm 2023

07:30' - 28/05/2023
BNEWS Tập đoàn sản xuất ô tô Volkswagen (VW) của Đức, ngày 4/5 công bố lợi nhuận ròng giảm còn 4,7 tỷ euro (5,2 tỷ USD) trong quý I/2023, trong khi cả doanh số và doanh thu bán hàng đều tăng.

Lý giải cho mức lợi nhuận giảm 29,9% trong quý đầu năm nay, VW cho biết là do ảnh hưởng từ việc điều chỉnh kế toán. Cụ thể là do bút toán tăng phòng ngừa rủi ro hàng hóa, vốn đã đẩy lợi nhuận hoạt động doanh nghiệp tăng lên trong giai đoạn một năm trước đó.

 

Báo cáo của VW phân tích doanh thu bán hàng của tập đoàn tăng 22% trong ba tháng đầu năm 2023 nhờ doanh số bán hàng được cải thiện ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Số lượng giao hàng của tất cả các loại xe sản xuất ra đã tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là cơ sở để "gã khổng lồ" ô tô Đức xác nhận dự báo khả quan trong năm nay, bất chấp lợi nhuận ròng giảm.

Giám đốc Tài chính của VW, Arno Antlitz, nói dựa trên hiệu suất hoạt động vững chắc của quý I/2023 và con số đặt hàng 1,8 triệu xe ghi nhận vào cuối quý, tập đoàn tin tưởng về triển vọng tài chính “sáng sủa” cho cả năm 2023.

Tuy nhiên, doanh số giao hàng tại Trung Quốc - thị trường trọng điểm của VW, đã giảm 14,5%, do "gã khổng lồ" này phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các hãng đối thủ nội địa.

Nhưng VW - chủ sở hữu của 10 thương hiệu xe ô tô, bao gồm các thương hiệu nổi tiếng như Audi, Seat và Skoda - cho biết họ tin rằng việc mở rộng phạm vi mẫu mã và "công nghệ dành riêng cho Trung Quốc" sẽ giúp tập đoàn sớm phục hồi doanh số bán hàng tại thị trường này.

So với quý đầu năm 2022, số lượng xe chạy hoàn toàn bằng điện được giao của VW đã tăng 42%, chiếm 7% tổng số xe được giao. Chỉ tính riêng quý I/2023, sản lượng xe điện bán ra của VW đã cao bằng sản lượng của cả năm 2022, nhưng vẫn còn một khoảng cách so với con số 11% mà tập đoàn đang hướng tới cho cả năm 2023./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục