Vốn chính sách giúp cựu chiến binh Lạng Sơn thoát nghèo
Sau những năm tháng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, những cựu chiến binh ở tỉnh Lạng Sơn lại cùng nhau phát triển trên mặt trận kinh tế, giúp nhau giảm nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Có được kết quả đó là nhờ sự đóng góp không nhỏ từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội ủy thác qua các cấp Hội Cựu chiến binh.
Hiện nay, Hội Cựu chiến binh tỉnh Lạng Sơn đang quản lý 359 Tổ tiết kiệm và vay vốn với gần 11 nghìn hộ vay, tổng dư nợ ủy thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh cho 15 chương trình tín dụng đạt trên 422 tỷ đồng (chiếm 14,9% tổng dư nợ ủy thác).
Các hội viên vay vốn đều có ý thức sử dụng vốn, đầu tư đúng mục đích, có hiệu quả, qua đó xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế như: trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng, kinh doanh dịch vụ…
Điển hình như gia đình cựu chiến binh Hà Văn Dân ở thôn Chợ Bãi 1, xã Yên Phúc, huyện Văn Quan là một trong những hộ đã xây dựng được mô hình kinh tế hiệu quả từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội.
Ông Dân cho biết: “Rời quân ngũ với hai bàn tay trắng, gia đình tôi duy trì nghề sản xuất cao khô truyền thống nhưng trước đây chỉ làm thủ công nên hiệu quả và năng suất không cao. Năm 2015, nhờ vay 50 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách Xã hội, gia đình tôi có vốn đầu tư máy móc và mở rộng sản xuất. Hiện nay mỗi ngày gia đình đều làm được trên 1.500 bó cao khô xuất bán ở trong và ngoài tỉnh, thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho 6 lao động”.
Không chỉ gia đình ông Dân, thời gian qua, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội, nhiều gia đình cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.
Tiêu biểu như mô hình trồng cây ăn quả của ông Dương Ngọc Đại, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Hay như mô hình kinh doanh dịch vụ tổng hợp mang lại thu nhập trên 200 triệu đồng/năm của ông La Văn Mậu, thôn Nam, xã Yên Phúc, huyện Văn Quan. Mô hình chăn nuôi và trồng cây ăn quả của ông Vi Văn Oanh, xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia đem lại thu nhập gần 200 triệu đồng/năm…
Ông Trần Văn Vẩn, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Lạng Sơn cho biết, để nguồn vốn tín dụng chính sách đưa vào sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, Hội Cựu chiến binh tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác gắn với triển khai thực hiện nguồn vốn vay ủy thác; trong đó, chú trọng tuyên truyền các chương trình cho vay ưu đãi đến hội viên. Hằng năm, cán bộ hội các cấp đều tham dự các lớp tập huấn về nghiệp vụ quản lý, sử dụng vốn vay.
Tính riêng trong năm 2018 Hội Cựu chiến binh tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức lồng ghép được 51 lớp tập huấn với 556 lượt cán bộ hội tham dự. Đồng thờ,i tuyên truyền, vận động hàng trăm lượt hội viên tham dự các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để áp dụng vào thực tế sản xuất.
Bên cạnh đó, việc kiểm tra, giám sát được hội đặc biệt quan tâm, chú trọng. Theo đó, từ năm 2018 đến nay, Hội Cựu chiến binh tỉnh kiểm tra được 100% hội cấp huyện, thành phố; 17/160 cơ sở hội xã, phường, thị trấn; 37 Tổ tiết kiệm và vay vốn; 85 hộ còn dư nợ.
Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác quản lý vốn vay, hội đưa nội dung kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác vào kế hoạch thi đua hằng năm và triển khai đến 100% cơ sở hội.
Qua kiểm tra, các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, nhờ có nguồn vốn tiếp sức, từ năm 2002 đến nay, hội đã giúp hơn 1.000 hộ gia đình hội viên cựu chiến binh thoát nghèo có cuộc sống ổn định, nhiều hộ vươn lên khá, giàu; góp phần vào giảm tỷ lệ hộ gia đình hội viên nghèo hằng năm từ 2,5% - 3%.
Tính đến nay, tỉnh có hơn 1.300 mô hình kinh tế của hội viên cựu chiến binh đem lại hiệu quả cao (từ 100 - 500 triệu đồng/năm); tạo việc làm cho hơn 1.700 lao động là hội viên cựu chiến binh và con em, người thân Cựu chiến binh.
Ông Phạm Mạnh Hà - Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh cho hay, những năm qua, Hội Cựu chiến binh đã tích cực hỗ trợ hội viên cựu chiến binh nghèo vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội.
Từ sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội Cựu chiến binh và Ngân hàng Chính sách Xã hội trong triển khai, thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác ủy thác, nguồn vốn không chỉ được đưa đến đối tượng thụ hưởng kịp thời mà chất lượng tín dụng cũng được nâng lên, tỷ lệ nợ quá hạn thấp, chỉ chiếm 0,09% (thấp hơn mức cho phép)./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Hơn 7.600 hộ tại huyện Na Hang còn dư nợ các chương trình cho vay ưu đãi
15:42' - 25/07/2019
Tính đến tháng 7/2019, tổng dư nợ các chương trình cho vay ưu đãi trên địa bàn huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đạt hơn 236 tỷ đồng với 7.643 hộ còn dư nợ.
-
Ngân hàng
Thắng giặc năm xưa, thắng đói nghèo hôm nay
18:11' - 24/07/2019
Trở về sau những năm tháng quân ngũ, nhiều cựu chiến binh đã giúp gia đình cải thiện cuộc sống nhờ nguồn vốn chính sách.
-
Ngân hàng
Hành trình giảm nghèo bền vững
18:18' - 18/07/2019
Nguồn vốn tín dụng chính sách hỗ trợ các hộ dân tạo việc làm, nâng cao điều kiện sống và thu nhập, góp phần thoát nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.
-
Ngân hàng
Đề nghị cấp bổ sung 2.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội
16:29' - 10/07/2019
Với những nhu cầu vay vốn thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, cháy rừng tại một số tỉnh miền Trung... Ngân hàng Chính sách Xã hội chủ động, linh hoạt giải quyết cho vay.
-
Ngân hàng
Trong 6 tháng, có hơn 1,1 triệu lượt hộ nghèo được vay vốn chính sách
15:27' - 06/07/2019
Ngân hàng Chính sách Xã hội vừa thông tin, trong 6 tháng đầu năm 2019, đã có đã có hơn 1.158.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ ngân hàng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 26/8: Giá USD giảm tiếp trong khi giá NDT nhích tăng
09:07'
Ngày 26/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng biến động trái chiều.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/8: Giá USD và NDT cùng đi xuống
08:48' - 25/08/2025
Ngày 25/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) cùng được các ngân hàng điều chỉnh giảm.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc siết vốn ngoại chảy vào thị trường bất động sản
08:18' - 25/08/2025
Hàn Quốc đã ban hành quy định mới nhằm siết chặt hơn nữa quản lý giao dịch bất động sản đối với người nước ngoài.
-
Ngân hàng
"Đại gia" ngân hàng Israel tặng cổ phiếu cho hơn một triệu khách hàng
07:43' - 25/08/2025
Ngân hàng cho biết món quà này vừa là lời tri ân sự trung thành của khách hàng, vừa nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về cơ hội đầu tư trên thị trường vốn Israel.
-
Ngân hàng
Vốn ưu đãi giúp nhiều hộ nghèo dân tộc thiểu số hiện thực hóa được ước mơ nhà ở
14:32' - 24/08/2025
Tại Thanh Hóa, nguồn vốn ưu đãi giải ngân đã giúp cho hàng trăm hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số khó khăn về nhà ở hiện thực hóa ước mơ “an cư lạc nghiệp”.
-
Ngân hàng
Syria sắp phát hành tiền mới, nỗ lực cứu vãn đồng nội tệ mất giá 99%
11:05' - 24/08/2025
Đồng bảng Syria đã mất hơn 99% giá trị kể từ khi xung đột nổ ra năm 2011. Tỷ giá hiện tại vào khoảng 10.000 bảng Syria đổi 1 USD, so với 50 bảng Syria/USD trước xung đột.
-
Ngân hàng
Fed phát tín hiệu xoay trục lãi suất
13:53' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Jerome Powell, Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp vào tháng 9 tới nhưng không phải vì bị Tổng thống Donald Trump ép mà vì ngày càng nhiều rủi ro cho thị trường lao động.
-
Ngân hàng
HDBank lọt Top 50 doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu do Forbes bình chọn
10:29' - 23/08/2025
HDBank là ngân hàng niêm yết luôn giữ vững hiệu quả ROE đạt trên 25% suốt nhiều năm qua.
-
Ngân hàng
Lãi suất vay mua nhà xuống thấp, người trẻ vẫn khó tiếp cận
17:49' - 22/08/2025
Nhiều ngân hàng tung gói tín dụng ưu đãi mua nhà lãi suất thấp để hỗ trợ người trẻ an cư, song tỷ lệ giải ngân còn hạn chế do giá bất động sản cao và rào cản tài chính cá nhân.