Vốn chính sách nâng cao quyền làm chủ kinh tế cho phụ nữ

07:24' - 21/04/2024
BNEWS Với sự đồng hành của vốn chính sách, không ít người đã biến thành những mảnh đất nhỏ một vườn ươm giống với hàng chục ngàn cây trồng, mang lại thu nhập ổn định và cơ hội giáo dục tốt cho con em họ.
Ít ai biết rằng xã Tân Châu, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) trước kia chỉ có 200 mẫu lúa mùa, đất bãi ở cốt cao, sản xuất nông nghiệp khó khăn hơn bao giờ hết và có đến 70% gia đình thiếu ăn. 

Chính việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả đã làm thay đổi cuộc sống của nhiều gia đình. Cây lạc, đỗ, chuối, cây ăn quả và các giống cây mới đã mang lại hi vọng cho những người dân nơi đây. 

Đồng hành cùng họ trong hành trình này không thể không nhắc tới nguồn vốn hỗ trợ từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), đặc biệt là nguồn vốn giúp phụ nữ phát triển sản xuất kinh doanh.

Chị Đỗ Thị Hòa, một người phụ nữ ở thôn Mãn Hòa, với chỉ 4 xào đất, đã từng đối mặt với khó khăn khi chỉ trồng ngô và không đủ kinh phí cho gia đình. Tuy nhiên, sau khi nắm bắt được nhu cầu thị trường về cây giống, chị quyết tâm chuyển đổi và đã gặt hái được thành công lớn. 

 
Với sự hỗ trợ về vốn từ Hội Phụ nữ xã Tân Châu và NHCSXH huyện Khoái Châu, chị đã mở ra một hành trình mới. Từ khoản vay đầu tiên 20 triệu đồng, rồi sau đó thêm các vòng vốn 30 triệu đồng, 40 triệu đồng và nay là 50 triệu đồng. Từ một mảnh đất nhỏ bé, chị đã biến thành một vườn ươm giống với hàng chục ngàn cây trồng, mang lại thu nhập ổn định và cơ hội giáo dục tốt cho con em mình.

Câu chuyện của chị Hòa chỉ là một trong hàng ngàn câu chuyện thành công được tạo ra nhờ vào nguồn vốn chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế cho phụ nữ. Hiện nay, Hội Phụ nữ xã Tân Châu quản lý 500 hội viên vay vốn, với dư nợ lên đến 22 tỷ đồng. Điều này đã giúp giảm đáng kể số hộ nghèo trong xã, đồng thời tạo ra một nguồn lực quan trọng giúp phụ nữ gia tăng quyền làm chủ trong kinh tế gia đình.

Tuy nhiên, để nguồn vốn này phát huy hiệu quả hơn, việc phối hợp giữa các tổ chức như Hội Phụ nữ, NHCSXH cùng với sự hướng dẫn của các cơ quan chính trị - xã hội là cần thiết. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, cung cấp kiến thức tài chính cho người dân cũng cần được tăng cường. Điều này sẽ giúp tăng cường nhận thức và năng lực quản lý tài chính của các hộ vay vốn, từ đó thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và giảm nghèo bền vững.

Với sự quyết tâm và nỗ lực của cả hệ thống Hội Liên hiệp Phụ nữ và NHCSXH, nguồn vốn chính sách đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế của phụ nữ. Từ việc tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho gia đình đến việc tạo điều kiện cho con em họ được học hành và phát triển, các chính sách này đang góp phần quan trọng vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, làm cho xã hội phát triển bền vững hơn.

Tính đến nay, dư nợ ủy thác qua Hội Liên hiệp Phụ nữ đạt gần 128 nghìn tỷ đồng với gần 2,6 triệu hộ vay vốn, thông qua 61.937 Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục