Vốn FDI vào bất động sản tăng gấp 4 lần
Trong nhiều năm gần đây, lĩnh vực bất động sản luôn đứng thứ 2 về thu hút nguồn vốn đầu tư FDI, chỉ sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kết thúc 3 quý đầu của năm 2020, vốn đăng ký đầu tư trong lĩnh vực bất động sản chỉ đạt tổng vốn đăng ký gần 3,2 tỷ USD, chiếm khoảng 15% tổng nguồn vốn FDI đăng ký mới.
Như vậy, sau thời gian dài giữ vị trí số 2 sau lĩnh vực công nghiệp, chế biến, chế tạo, hoạt động kinh doanh bất động sản đã bị tụt xuống vị trí thứ 3 trong thu hút vốn của nhà đầu tư nước ngoài.
Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản đã tăng dần theo, từ mức 0,264 tỷ USD trong quý I lên 0,586 tỷ USD vào quý II và bứt phá lên con số 2,35 tỷ USD ở quý III.
Theo Bộ Xây dựng, mặc dù thị trường bất động sản chịu tác động kép do dịch bệnh COVID-19 bùng phát trong tháng 7 và chịu ảnh hưởng tâm lý khách hàng “né” tháng ngâu nhưng thị trường vẫn có phản ứng tích cực. Điều này thể hiện qua số liệu về tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản tăng mạnh tới 4 lần so với quý II/2020.
Đây chính là tín hiệu tốt cho việc bổ sung nguồn vốn quan trọng để đầu tư phát triển lĩnh vực bất động sản nói riêng và đóng góp quan trọng đối với đầu tư phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam nói chung.
Bộ Xây dựng đánh giá, sau hai đợt dịch bệnh COVID-19, hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đã bắt đầu hoạt động trở lại. Các doanh nghiệp kinh doanh và phát triển bất động sản đã bắt đầu mở bán các dự án, công bố kế hoạch kinh doanh thời kỳ sau đại dịch cùng với kế hoạch tuyển dụng lao động, tìm kiếm nhân sự phù hợp cho kế hoạch lâu dài.
Mặc dù thị trường vẫn còn nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp kinh doanh và doanh nghiệp phát triển bất động sản đã có những giải pháp để tiếp cận khách hàng; thậm chí, thay đổi khu vực phát triển để đón đầu xu thế dịch chuyển dòng vốn FDI, xu thế đô thị hóa ở một số những địa phương ngoài các đô thị lớn.
Cùng với những ưu đãi đặc biệt của thiên nhiên, hệ thống giao thông đi lại được cải thiện hơn cùng chính sách đầu tư thông thoáng, tạo nhiều điều kiện cho nhà đầu tư trong và ngoài nước đã giúp Việt Nam có được những lợi thế riêng, hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư bất động sản trong và ngoài nước so với một số quốc gia trong khu vực. Đáng chú ý là lợi thế về việc thu hút nguồn vốn cho ngành du lịch và phân khúc đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.
Điển hình như dự án Quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư. Đây là một trong những "siêu dự án" đầu tư vào Thanh Hóa với tổng vốn lên đến gần 25.000 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng góp phần đưa Sầm Sơn trở thành một trong những trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực./.
- Từ khóa :
- vốn fdi
- bộ xây dựng
- covid-19
- tập đoàn sun group
Tin liên quan
-
Bất động sản
Thanh khoản tăng, giảm dần tồn kho bất động sản
11:16' - 17/11/2020
Bộ Xây dựng khẳng định, lượng hàng tồn kho bất động sản đang giảm dần và chủ yếu nằm ở phân khúc căn hộ trung, cao cấp, căn hộ du lịch, nhà tái định cư hoặc dự án xa trung tâm.
-
Bất động sản
Bất động sản nghỉ dưỡng được cấp phép tại miền Trung tăng gấp 6 lần
10:08' - 17/11/2020
Dẫn đầu về bất động sản nghỉ dưỡng, tiếp tục là điểm sáng trên thị trường trong phân khúc này bất chấp hậu COVID-19 là khu vực miền Trung với 37 dự án được cấp phép trong quý III, tăng gấp 6 lần.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: “Kén” vốn vay ODA như thu hút FDI
12:45' - 16/11/2020
9 tháng năm 2020, giải ngân vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) mới đạt 24,8% dự toán và lần đầu tiên một số bộ, ngành trả lại vốn ODA được giao. Đây là vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Người trẻ chật vật với giấc mơ an cư
14:14' - 12/09/2025
Với những người trẻ đạt thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng, thì ngay cả khi tích lũy toàn bộ cũng mất nhiều năm mới có thể mua nhà.
-
Bất động sản
Lãi suất vay mua nhà tại Mỹ xuống mức thấp nhất 11 tháng
07:42' - 12/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại New York, lãi suất vay mua nhà ở Mỹ kỳ hạn 30 năm xuống mức thấp nhất trong gần một năm trở lại đây.
-
Bất động sản
Mở rộng room ngoại giúp TP. Hồ Chí Minh tăng sức hút đầu tư quốc tế
16:49' - 11/09/2025
Chính sách mở room ngoại ở các dự án đủ điều kiện bán cho người nước ngoài là bước đi quan trọng giúp thị trường hấp thụ dòng vốn quốc tế.
-
Bất động sản
Dự án nhà ở Vân bay sẽ cung cấp 500 căn hộ tại Đặc khu Vân Đồn
12:34' - 11/09/2025
Chung cư Vân Bay là một trong những sản phẩm bất động sản đáng chú ý tại Vân Đồn. Dự án không chỉ giải quyết bài toán an cư cho cư dân mà còn mở ra cơ hội đầu tư hấp dẫn tại trung tâm kinh tế biển.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng triển khai đồng bộ thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
20:12' - 10/09/2025
Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị bảo đảm chính quyền địa phương 2 cấp vận hành ổn định, thông suốt, đồng bộ với triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
-
Bất động sản
Công chứng điện tử: Giảm thủ tục, tăng tính an toàn cho giao dịch bất động sản
14:16' - 10/09/2025
Công chứng điện tử trong bất động sản không chỉ nhằm đáp ứng mục tiêu số hóa, mà còn phải thực sự mang lại lợi ích thiết thực như giảm thủ tục, rút ngắn thời gian xử lý và đảm bảo an toàn pháp lý.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh thu từ tiền sử dụng đất tăng đột biến
19:11' - 09/09/2025
Chiều 9/9, UBND TP. Hồ Chí Minh đã họp đánh giá tình hình thực hiện nhiệm kỳ kinh tế - xã hội trong 8 tháng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trong tháng 9 và những tháng cuối năm.
-
Bất động sản
Sở hữu nhà ở Israel: Biểu tượng thành công giữa biến động thị trường
15:09' - 09/09/2025
Đối với nhiều người Israel, việc sở hữu một ngôi nhà không chỉ là mục tiêu tài chính mà còn là biểu tượng của sự gắn kết gia đình, ổn định và thành công trong cuộc sống.
-
Bất động sản
Nghệ An thu hồi gần 182 ha đất để triển khai Khu công nghiệp VSIP III
12:34' - 09/09/2025
VSIP Nghệ An II là dự án xây dựng các khu công nghiệp, dịch vụ, đô thị hội tụ các yếu tố xanh, thông minh, phát triển bền vững.