VRG kiến nghị gia hạn thời gian cổ phần hóa Tập đoàn
Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) vừa kiến nghị Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét gia hạn thời gian cổ phần hóa của Công ty mẹ - Tập đoàn thêm 3 tháng, kéo dài đến hết quý III/2017, thay vì như lộ trình phê duyệt trước đó.
Ông Trần Thoại, Phó Tổng Giám đốc VRG cho biết, theo lộ trình đã phê duyệt, thời gian cổ phần hóa Công ty Mẹ - Tập đoàn là 18 tháng, cuối tháng 6/2017 phải hoàn thành. Đến nay những nội dung chính của phương án cơ bản hoàn thành.
Tuy nhiên, các bước hoàn thiện, thẩm định, phê duyệt, thực hiện... quy định tại Nghị định 59/2011/NĐ-CP về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần khá phức tạp, có thể phát sinh những vấn đề mà Tập đoàn chưa lường trước được. Việc kiến nghị gia hạn thời gian cổ phần hóa để tránh phải xác định lại giá trị doanh nghiệp trong trường hợp không thực hiện kịp trong 18 tháng.
Để “chạy đua” thời gian cổ phần hóa, VRG cũng kiến nghị, sau khi hoàn thành cổ phần hóa, Tập đoàn mới thực hiện thoái vốn ở các công ty con thuận lợi và hiệu quả cao hơn; cho phép các công ty tại Campuchia tiếp cận với đơn vị tư vấn quốc tế để tìm đối tác và tư vấn phương án thoái vốn phù hợp, có lộ trình sắp xếp theo tình hình thực tế.
Ông Trần Thoại lý giải, theo Luật Doanh nghiệp 2014, Tập đoàn không được duy trì việc Công ty Mẹ và công ty con cùng góp vốn và phải sắp xếp xong trước ngày 1/7/2017. Trong khi đó, đối với các công ty cao su con, phần lớn có vốn của Tập đoàn gần 100% nên hình thức chủ yếu sẽ là thực hiện thoái vốn để thu hồi vốn.
Phần lớn các công ty này bắt đầu hoạt động từ năm 2007, đến nay chỉ mới một số công ty bắt đầu có sản phẩm. Tuy nhiên, với cây cao su, trong 3 năm đầu thường lợi nhuận rất thấp, nhất là giá cao su hiện vẫn ở mức thấp. Nếu thoái vốn sẽ khó tìm nhà đầu tư và hiệu quả không cao.
Việc thoái vốn ở nước ngoài, đặc biệt ở Campuchia khá nhạy cảm, vì Tập đoàn không chắc chắn được đối tượng mua cũng như phía Campuchia dư luận có thể đánh giá không đúng mục tiêu đầu tư của Tập đoàn tiến hành đồng thời.
Trước những kiến nghị của VRG, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, VRG phải thực hiện quyết liệt chủ trương cổ phần hóa theo đúng lộ trình trước đó. Đồng thời, phải quyết tâm phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong quý I/2017.
Liên quan đến kiến nghị sau khi hoàn thành cổ phần hóa Tập đoàn mới thực hiện thoái vốn ở các công ty con, ông Hà Công Tuấn cho biết sẽ đề xuất với Chính phủ xem xét vấn đề này nhằm đảm bảo việc thoái vốn có hiệu quả.
Hiện phần lớn các công ty cao su thuộc VRG đều nằm ở vùng sâu, vùng xa, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Do vậy, việc bán cổ phần cho các đối tác chiến lược phải kèm theo vấn đề đảm bảo đời sống cho người dân lao động địa phương và quản lý đất đai hiệu quả. Đây cũng là vấn đề được Ban chỉ đạo cân nhắc, xem xét và sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.
Trước đó, theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, VRG sẽ tiến hành cổ phần hoá đồng thời Công ty Mẹ - Tập đoàn cùng 20 đơn vị thành viên và 4 đơn vị sự nghiệp. Trong năm 2016, VRG đã triển khai cổ phần hóa thành công 2 đơn vị: Công ty TNHH MTV cao su Tân Biên và Bà Rịa.
Đến nay, Tập đoàn đã cơ bản hoàn thành việc xác định giá trị doanh nghiệp tại Công ty mẹ và các đơn vị thành viên là các Công ty TNHH MTV để trình Ban chỉ đạo cổ phần hoá phê duyệt.
VRG cũng phải thoái vốn đã đầu tư tại 24 đơn vị ngoài ngành chính, đến ngày 31/12/2016, toàn Tập đoàn đã thực hiện thoái vốn và thu về trên 2.900 tỷ đồng (theo giá trị sổ sách là 2.386 tỷ đồng)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Cao su tăng giá, người trồng vẫn lo
09:33' - 11/01/2017
Trong thời gian gần đây, giá cao su tăng sau 3 năm rớt thê thảm đã giúp “hồi sinh” nhiều vườn cao su nhưng nhiều hộ nông dân vẫn còn lo lắng do thị trường không ổn định.
-
Kinh tế & Xã hội
Doanh nghiệp nhà nước “dẫn đầu” về mức lương và thu nhập năm 2016
18:34' - 09/01/2017
Theo khảo sát của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tiền lương và thu nhập bình quân của người lao động trong doanh nghiệp nhà nước đều cao hơn các loại hình doanh nghiệp khác.
-
Hàng hoá
Giá cao su tăng mạnh trong tháng cuối năm
14:07' - 29/12/2016
Giá cao su thành phẩm tại Bình Phước, Bình Dương và Tây Ninh tăng mạnh trong 20 ngày đầu tháng 12/2016 cùng với xu hướng thị trường cao su thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Trình Thủ tướng phê duyệt Đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trước ngày 15/12
08:45' - 10/12/2016
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về Đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016-2020.
-
DN cần biết
Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước – cơ hội cho các nhà đầu tư
13:58' - 02/12/2016
Điều quan trọng nhất khi cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư và khu vực tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đưa nhiều doanh nghiệp Nhà nước niêm yết trên sàn chứng khoán
17:14' - 28/11/2016
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn cao su Việt Nam sẽ bàn giao 1.800 ha đất cho Bình Dương
06:32' - 09/08/2016
Tập đoàn cao su Việt Nam vừa thống nhất phương án, từ nay đến năm 2020 sẽ bàn giao 1.800 ha đất trồng cây cao su cho tỉnh Bình Dương phát triển kinh tế - xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Tăng tốc thi công đường dây 500kV Hải Phòng – Thái Bình
21:37'
Ngày 8/10, Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) – ông Phạm Lê Phú cùng đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ và đôn đốc thi công dự án đường dây 500kV Hải Phòng – Thái Bình.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam khai trương siêu thị go! Gò Công Tây
13:26'
Ngày 8/10/2025, tập đoàn Central Retail Việt Nam đã tổ chức lễ khai trương đưa vào hoạt động Siêu thị go! Gò Công Tây tại đường Nguyễn Văn Côn, khu phố 5, xã Vĩnh Bình, tỉnh Đồng Tháp.
-
Chuyển động DN
Vietcombank và Petrovietnam ký hợp đồng tín dụng cho Chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn
19:48' - 07/10/2025
Chiều 7/10, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký Hợp đồng tín dụng trị giá hơn 1 tỷ USD cho chuỗi dự án phát triển khai thác khí Lô B&48/95, Lô 52/97 và Dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn.
-
Chuyển động DN
Nhà mạng chủ động ứng phó hoàn lưu bão số 11, giữ thông tin thông suốt
19:05' - 07/10/2025
Vinaphone, MobiFone cho biết, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 11, mưa lớn đã xảy ra tại nhiều tỉnh: gây ngập lụt diện rộng, điện lưới bị ảnh hưởng song các nhà mạng đã đảm bảo giữ thông tin thông suốt.
-
Chuyển động DN
Airbus A320 trở thành dòng máy bay bán chạy nhất trong lịch sử
19:04' - 07/10/2025
Ngày 10/7, Tập đoàn Airbus của châu Âu đã ghi dấu mốc thương mại mới khi A320 vượt qua Boeing 737 của Mỹ để trở thành dòng máy bay được bàn giao nhiều nhất trong lịch sử.
-
Chuyển động DN
Cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp sản xuất chip
11:31' - 07/10/2025
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đã thúc đẩy nỗ lực của các đối thủ cạnh tranh với Nvidia đang muốn thu hẹp khoảng cách với tập đoàn sản xuất chip này.
-
Chuyển động DN
Masan dự báo hoàn thành 90% kế hoạch lợi nhuận năm
13:52' - 06/10/2025
Trong 9 tháng năm 2025, Masan (HOSE: MSN) ước đạt lợi nhuận sau thuế trước lợi ích cổ đông thiểu số (NPAT Pre-MI) vượt 90% so với kế hoạch lợi nhuận kịch bản cơ sở năm 2025.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát bàn giao đơn hàng container đầu tiên cho doanh nghiệp hàng đầu thế giới
10:37' - 06/10/2025
Hòa Phát đã bàn giao đơn hàng container đầu tiên cho Công ty Touax Container Leasing Pte Ltd – một trong những doanh nghiệp cho thuê container hàng đầu thế giới với hơn 40 năm kinh nghiệm.
-
Chuyển động DN
Vinamilk khẳng định bản lĩnh tiên phong qua bảng xếp hạng Top50 năm 2025
10:26' - 06/10/2025
TOP50 đã trải qua 14 năm khảo sát và xếp hạng thành công các công ty (2012-2025); Vinamilk đạt thành tích 14 lần liên tục có mặt trong bảng xếp hạng này.