Vụ bán vé máy bay giả tại Australia: Tòa tuyên phạt bị cáo 18 tháng tù treo
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 9/8, cảnh sát bang New South Wales (NSW) của Australia đã gửi thư cho các du học sinh Việt Nam bị lừa mua vé máy bay giả qua mạng Facebook hồi đầu năm nay, thông báo về phán quyết của tòa án đối với thủ phạm vụ lừa đảo này.
Trong thư, cảnh sát NSW cho biết Tòa án ở thành phố Sydney đã kết luận bị cáo Lê Mỹ Trúc, đối tượng đã bán vé máy bay không có thực của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho hơn 300 du học sinh Việt Nam qua nickname Vi Tran trên mạng xã hội Facebook, đã phạm tổng cộng 313 tội danh lừa đảo, chiếm dụng số tiền lên đến 466.000 AUD (khoảng 360.000 USD) và tòa tuyên phạt 18 tháng phải giữ hạnh kiểm tốt.
Thám tử Bennett Nolan, Đội điều tra tài sản Sydney thuộc Cảnh sát NSW giải thích hình phạt này giống như bị giam lỏng tại nhà, mỗi tháng phải làm việc công ích 32 tiếng và kèm theo một số quy định ràng buộc khác.
Tòa cũng yêu cầu Lê Mỹ Trúc phải bồi hoàn thiệt hại cho các nạn nhân bị lừa đảo, số tiền cao nhất mà tòa địa phương có thể yêu cầu là 100.000 AUD (gần 75.000 USD).
Tuy nhiên, theo Thám tử Nolan, các nạn nhân nhiều khả năng không nhận được tiền bồi hoàn vì kể cả khi tòa ra phán quyết bồi hoàn, nhưng nếu bị cáo không có khả năng trả tiền thì đó sẽ chỉ biến thành một món nợ không trả được.
Các nạn nhân nếu muốn theo đuổi vụ việc này đến cùng, thì mỗi cá nhân phải theo đuổi các vụ kiện dân sự, nhưng nếu bị cáo không có tiền thì việc này sẽ rất khó khăn.
Vào tháng 1/2016, cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Australia rúng động khi hàng trăm du học sinh đặt mua vé máy bay của Vietnam Airlines để về nước dịp Tết Nguyên đán qua đối tượng tên Vi Tran trên mạng Facebook phát hiện mình hoàn toàn không có chỗ trên chuyến bay.
Các du học sinh này chỉ trao đổi và đặt vé (với giá rẻ hơn nhiều so với đặt mua ở các đại lý chính thức) qua mạng Facebook, chuyển tiền vào các tài khoản được yêu cầu và nhận được giấy thông báo đặt chỗ hay vé điện tử, song khi ra sân bay làm thủ tục hay làm thủ tục qua mạng thì phát hiện đó là vé giả.
Sau hơn một tuần nhận tin báo, cảnh sát NSW đã bắt giữ Lê Mỹ Trúc, một phụ nữ Việt Nam sinh sống tại thành phố Sydney, và đưa thủ phạm này ra xét xử./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đã bắt được đối tượng Vi Tran bán vé máy bay giả tại Australia
08:05' - 14/01/2016
Chiều 13/1, cảnh sát thành phố Sydney, bang New South Wales, Australia đã bắt giữ một phụ nữ 24 tuổi với cáo buộc lừa bán vé máy bay giả qua mạng xã hội Facebook cho các du học sinh Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
ĐSQ Việt Nam tại Australia lên tiếng bảo vệ quyền lợi của du học sinh
14:45' - 08/01/2016
Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ, khẩn trương điều tra để đưa ra ánh sáng kẻ lừa đảo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của du học sinh Việt
-
Kinh tế Việt Nam
VNA chính thức lên tiếng về vụ vé máy bay của hãng bị làm giả
21:13' - 07/01/2016
Vietnam Airlines khẳng định Vi Tran (đối tượng lừa đảo bán vé máy bay qua mạng xã hội Facebook tại Úc) không phải là đại lý chính có hợp đồng thương mại với Vietnam Airlines.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12' - 16/06/2025
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40' - 16/06/2025
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18' - 16/06/2025
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.