Vụ bê bối Facebook: Bài học sâu sắc (Phần 1)
Thừa nhận sai lầm, xin lỗi người sử dụng và khẳng định sẽ không từ chức là những gì người sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành (CEO) mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg đã tuyên bố trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ liên quan bê bối lộ dữ liệu 87 triệu tài khoản cá nhân.
Tại đây, ông Zuckerburg bị chất vấn rằng Facebook có được văn phòng của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller, người đang điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đã liên lạc hay chưa. Ông trả lời “Có” và cho biết Facebook “đang làm việc với họ”, song ông không cung cấp thêm chi tiết nào khác, viện dẫn lý do cẩn trọng tránh vi phạm quy định về giữ bí mật.Đầu năm nay, Công tố viên Đặc biệt Mueller đã buộc tội 13 cá nhân người Nga và 3 công ty Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thông qua nỗ lực tuyên truyền trên mạng xã hội bao gồm mua các quảng cáo trực tuyến bằng cách mạo danh người Mỹ và hoạt động chính trị trên đất Mỹ. Một số quảng cáo của Nga đã đăng trên Facebook.Ông Zuckerberg nhắc lại rằng, sau vụ công ty tư vấn chính trị của Anh là Cambridge Analytica, công ty được thuê trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump, sử dụng dữ liệu của hàng chục triệu người dùng, Facebook đã đóng kênh cung cấp thông tin cá nhân của người dùng, bao gồm thông tin của chính ông, rơi vào tay bên thứ ba.Tại phiên điều trần kéo dài gần 5 tiếng trước 44 nghị sĩ Mỹ, CEO Mark Zuckerberg thừa nhận: "Rõ ràng chúng tôi đã không nỗ lực đủ để ngăn các công cụ được sử dụng vào mục đích xấu. Đó là tin giả, sự can thiệp của nước ngoài vào bầu cử, các phát biểu mang tính thù địch, cũng như an toàn dữ liệu cá nhân và các nhà phát triển ứng dụng. Chúng tôi đã không có cái nhìn đủ rộng về trách nhiệm của mình. Và đó là sai lầm lớn. Tôi xin lỗi. Tôi đã lập ra Facebook, điều hành nó và sẽ chịu trách nhiệm với mọi việc xảy ra tại đây”.CEO 33 tuổi của trang mạng lớn nhất hành tinh đã trả lời chi tiết về hoạt động thu thập thông tin của Facebook, cũng như việc công ty bị cáo buộc độc quyền và quan điểm của bản thân về quản lý các doanh nghiệp Internet.Theo nhà sáng lập, Facebook chia nội dung làm hai loại: một là do người dùng tự ý đăng tải, chia sẻ và phần còn lại do mạng xã hội này hoàn toàn kiểm soát - liên quan tới ứng dụng và quảng cáo. Ông Zuckerberg cũng phủ nhận việc Facebook độc quyền và khẳng định họ là một hãng công nghệ, chứ không phải truyền thông.
Ông cũng bảo vệ mô hình kinh doanh cốt lõi của công ty là sử dụng dữ liệu cá nhân để quảng cáo đúng mục tiêu: “Chúng tôi cho rằng đưa ra một dịch vụ được quảng cáo hỗ trợ là phù hợp nhất với sứ mệnh kết nối mọi người trên thế giới. Chúng tôi muốn có một dịch vụ miễn phí mà ai cũng có thể dùng được”.Nhìn chung, ông Zuckerberg được đánh giá là khá bình tĩnh và tự tin trong buổi điều trần, chỉ trừ vài giây lúng túng khi phải trả lời câu hỏi liên quan tới việc chia sẻ thông tin cho Giáo sư Aleksandr Kogan thuộc trường Đại học Cambridge - người đã lấy được số dữ liệu khổng lồ về người dùng Facebook thông qua một ứng dụng khảo sát và sau đó "chia sẻ lại" cho công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica.Ông Mark Zuckerberg khẳng định Facebook "không bán thông tin của người dùng", tuy nhiên ông cũng cho biết việc chia sẻ thông tin là "có xảy ra" và điều này đã được thông báo với người đăng ký tài khoản ngay trong "điều khoản dịch vụ của Facebook".Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ bê bối dữ liệu của Facebook: EU yêu cầu CEO Mark Zuckerberg điều trần trực tiếp
10:32' - 19/04/2018
Chủ tịch EP Tajani nhấn mạnh tất cả các nhóm chính trị đều yêu cầu sự có mặt của CEO Facebook Zuckerberg tương tự như cuộc điều trần diễn ra tại Quốc hội Mỹ.
-
Kinh tế tổng hợp
Facebook đối mặt với nguy cơ bị phong tỏa tại Nga
14:24' - 18/04/2018
Từ nay đến hết năm 2018 Cơ quan liên bang giám sát thông tin liên lạc, công nghệ thông tin và thông tin đại chúng của Nga (Roskomnadzor) sẽ tiến hành tổng kiểm tra Facebook.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ bê bối dữ liệu của Facebook: Đâu là lý do?
11:35' - 17/04/2018
Ngày 16/4, giới chức Facebook đã đưa ra lời giải thích về việc mạng xã hội này thu thập dữ liệu của cả những người không phải là thành viên của "cộng đồng mạng 2,1 tỷ dân" này.
-
Chuyển động DN
Facebook chỉ hợp tác quy mô nhỏ với các cơ quan chức năng Thụy Sỹ
08:25' - 16/04/2018
Kể từ năm 2013, Thụy Sỹ đã gửi 361 yêu cầu về dữ liệu đến Facebook, đa phần các yêu cầu này liên quan đến những nghi vấn về khủng bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
19:21' - 08/04/2026
Tỉnh Lạng Sơn đang phối hợp với ngành điện, các đơn vị liên quan, doanh nghiệp đầu tư thêm nhiều dự án điện để đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới...
-
Chuyển động DN
Paradise Vietnam triển khai ưu đãi du thuyền tháng 4, tăng sức hút du lịch biển
09:31' - 08/04/2026
Hướng tới mùa du lịch Hè, Paradise Vietnam triển khai chương trình ưu đãi trong tháng 4 đối với các sản phẩm du thuyền nghỉ đêm và du thuyền tham quan trong ngày tại Vịnh Hạ Long và Vịnh Lan Hạ.
-
Chuyển động DN
Giá nhiên liệu leo thang, các hãng hàng không Mỹ đồng loạt tăng phí hành lý
07:30' - 08/04/2026
Southwest Airlines tăng phí cho hành lý ký gửi thứ nhất và thứ 2 thêm 10 USD, áp dụng đối với tất cả các đặt chỗ được xuất vé hoặc thay đổi tự nguyện kể từ ngày 9/4/2026.
-
Chuyển động DN
Ra mắt Sky Vista, Lasong Hotel & Villas Sầm Sơn
19:54' - 07/04/2026
Tòa Sky Vista với 190 phòng và hệ tiện ích wellness chính thức đi vào hoạt động, góp phần nâng tầm du lịch nghỉ dưỡng bốn mùa tại Sầm Sơn, Thanh Hóa.
-
Chuyển động DN
Sản lượng khai thác dầu khí của PVEP tăng mạnh so với cùng kỳ
19:16' - 07/04/2026
Sản lượng dầu khí PVEP đạt 107% kế hoạch, tăng mạnh so với cùng kỳ, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh thị trường thế giới biến động.
-
Chuyển động DN
AMM - Germany Nutrition và Bảo hiểm Agribank ký kết bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm sữa lên đến 20 tỷ đồng
13:38' - 07/04/2026
Sự bắt tay giữa một thương hiệu sữa tâm huyết và một đơn vị bảo hiểm hàng đầu không chỉ mang lại lợi ích cho hai bên, mà còn góp phần định hình lại thói quen tiêu dùng thông minh của người Việt.
-
Chuyển động DN
Gỡ khó cho doanh nghiệp vận tải trước biến động nhiên liệu
13:14' - 07/04/2026
Chi phí đầu vào gia tăng đang bào mòn hiệu quả sản xuất, kinh doanh, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết về các giải pháp điều hành linh hoạt, đồng bộ từ phía cơ quan quản lý.
-
Chuyển động DN
Vietravel tung loạt tour giảm tới 30% tại VITM 2026
11:56' - 07/04/2026
Vietravel giới thiệu loạt sản phẩm mới theo tiêu chí ESG, LEI, hướng đến trải nghiệm bền vững, kích cầu du lịch hè.
-
Chuyển động DN
Cách doanh nghiệp tại Trung Quốc “sống chung" với thuế quan
15:19' - 06/04/2026
Agilian Technology – một doanh nghiệp điện tử có doanh thu 30 triệu USD mỗi năm tại Đông Huản – đã trở thành minh chứng điển hình cho nỗ lực sinh tồn của các nhà sản xuất.

Bài học sâu sắc từ vụ bê bối Facebook. Ảnh minh họa: TTXVN