Vụ bê bối tại tập đoàn thép Kobe: Mức độ vi phạm vượt ra ngoài phạm vi Nhật Bản
Trong khi vụ bê bối làm giả dữ liệu chất lượng sản phẩm của Tập đoàn Kobe Steel đang ngày càng nghiêm trọng, ngày 12/10, tập đoàn sản xuất thép lớn thứ 3 Nhật Bản này cho biết có thể có thêm nhiều khách hàng tại thị trường nội địa và nước ngoài sử dụng vật liệu đầu vào bị làm giả dữ liệu.
Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với các quan chức cấp cao trong Chính phủ Nhật Bản tại thủ đô Tokyo, Chủ tịch Tập đoàn Kobe Steel Hiroya Kawasaki nêu rõ có một số công ty tại Nhật Bản và nước ngoài nghi sử dụng vật liệu bị làm giả dữ liệu từ tập đoàn này.
Ông Kawasaki cho biết trong 2 tuần tới sẽ công bố kết quả điều tra về độ an toàn của các sản phẩm đã được giao cho khách hàng, cũng như các biện pháp giải quyết. Ngoài ra, nguyên nhân vụ việc cũng sẽ được đưa ra trong vòng 1 tháng tới.
Ông Kawasaki cho biết tập đoàn có thể sẽ phải bồi thường thiệt hại. Ông đồng thời bác bỏ khả năng thu hồi các sản phẩm ở thời điểm này.
Trước đó, trong cuộc gặp với Chủ tịch Kobe Steel, người đứng đầu Cơ quan phụ trách các ngành công nghiệp sản xuất thuộc Bộ Kinh tế Nhật Bản Akihiro Tada nhận định vụ bê bối tại tập đoàn thép lớn thứ 3 Nhật Bản phá vỡ nền tảng của thương mại công bằng, đồng thời làm ảnh hưởng tới niềm tin vào ngành sản xuất của nước này.
Dư luận Nhật Bản rúng động sau khi Tập đoàn Kobe Steel ngày 8/10 vừa qua thừa nhận làm giả dữ liệu về độ bền chắc của một số sản phẩm nhôm và đồng được sử dụng trong chế tạo máy bay, xe ô tô, thậm chí cả tên lửa vũ trụ.
Vụ bê bối ngày càng nghiêm trọng khi 6 nhà sản xuất ô tô nổi tiếng nhất của "xứ Mặt Trời mọc" bao gồm Toyota, Mitsubishi Motors, Subaru, Mazda, Nissan và Honda cho biết đã sử dụng vật liệu đầu vào bị làm giả dữ liệu của Kobe Steel.
Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản đã yêu cầu các nhà sản xuất xe hơi tiến hành kiểm tra khẩn cấp để xác định có cần tiến hành các chiến dịch thu hồi xe hay không. Ngoài phạm vi Nhật Bản, các hãng xe hơi General Motors và Ford Motor của Mỹ hiện đã mở các cuộc điều tra.
Một cuộc điều tra nội bộ cho thấy dữ liệu đã được làm giả cho khoảng 19.300 tấn sản phẩm nhôm, 2.200 tấn sản phẩm đồng và 19.400 sản phẩm đúc nhôm và được giao cho khoảng 200 khách hàng từ tháng 9/2016 đến tháng 8/2017.
Ngoài ra, ít nhất 140 tấn bột sắt được giao trong tài khóa 2016 không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của khách hàng.
Vụ bê bối của tập đoàn thép Kobe đe dọa làm suy giảm hơn nữa lòng tin vào quản lý chất lượng của ngành sản xuất Nhật Bản và quản lý nhà nước.
Hồi năm 2016, Shinko Wire, một công ty con của Kobe Steel, cho biết một bộ phận đã thổi phồng dữ liệu về độ bền chắc của sản phẩm dây thép không gỉ.
Trong những vụ việc gần đây, hãng sản xuất túi khí ô tô Takata hồi tháng 2/2017 thừa nhận với cơ quan chức năng Mỹ về việc nói dối khách hàng.
Vụ bê bối đã khiến hãng sản xuất túi khí lớn nhất thế giới này phá sản. Tháng 3, hãng lốp xe Toyo Tire & Rubber cũng thừa nhận làm giả dữ liệu về cao su dùng cho các tòa nhà có khả năng chịu động đất./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
6 hãng xe hơi nổi tiếng của Nhật sử dụng vật liệu bị làm giả dữ liệu từ Kobe Steel
11:26' - 11/10/2017
6 nhà sản xuất ô tô nổi tiếng gồm Toyota, Mitsubishi Motors, Subaru, Mazda, Nissan và Honda thừa nhận đã sử dụng vật liệu đầu vào bị làm giả dữ liệu từ Kobe Steel.
-
Chứng khoán
Giá trị thị trường của Kobe Steel giảm mạnh
20:54' - 10/10/2017
Khép lại phiên giao dịch 10/10, giá cổ phiếu của Kobe Steel đã giảm 22% xuống 1.068 yen (9,5 USD)/cổ phiếu, khiến giá trị thị trường của Kobe Steel “bốc hơi” gần 1 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Kobe Steel thừa nhận giả mạo số liệu về các sản phẩm nhôm và đồng
16:08' - 09/10/2017
Kobe Steel ngày 8/10 thừa nhận đã chuyển giao các sản phẩm không đáp ứng được những quy cách (về kỹ thuật) mà khách hàng đưa ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38'
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16' - 25/03/2026
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40' - 25/03/2026
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29' - 25/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30' - 25/03/2026
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.

Chủ tịch Tập đoàn Kobe Steel Hiroya Kawasaki . Ảnh: Kyodo/TTXVN