Vụ cháy phòng khám ở Osaka có thể là "bản sao" vụ phóng hỏa xưởng phim hoạt hình năm 2019
Ngày 21/12, các nguồn tin điều tra cho biết Morio Tanimoto, nghi phạm gây ra vụ hỏa hoạn chết người tại một phòng khám tâm lý ở thành phố Osaka của Nhật Bản vào tuần trước có thể đã có chủ ý thực hiện vụ này giống như vụ phóng hỏa một xưởng phim hoạt hình ở Kyoto năm 2019. Các điều tra viên đã đặc biệt lưu ý đến tình tiết đối tượng mua xăng trước khi gây án.
Theo các nguồn tin trên, cảnh sát đã phát hiện trong ngôi nhà được cho là nghi phạm Morio Tanimoto, 61 tuổi, sinh sống ở quận Nishiyodogawa, thành phố Osaka, đối tượng có giữ một bài báo đề cập tới vụ cháy xưởng phim hoạt hình tại Kyoto vào tháng 7/2019 khiến 36 người thiệt mạng. Đây là manh mối khiến cảnh sát nghi ngờ nghi phạm có thể đã quyết định bắt chước để thực hiện vụ hỏa hoạn phòng khám.
Ngoài ra, nghi phạm đã mua khoảng 10 lít xăng vào cuối tháng 11 và một đám cháy nhỏ đã bùng phát tại khu vực sinh sống của nghi phạm khoảng 30 phút trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại phòng khám. Cảnh sát tình nghi nghi phạm có thể đã thử đốt một ít xăng trước khi thực hiện vụ phóng hỏa mà y đã lên kế hoạch.
Các nguồn tin điều tra khác cho biết nghi phạm Tanimoto cũng được cho là đã cố tình chặn cửa thoát hiểm của phòng khám bằng việc dán băng dính bên ngoài một ngày trước khi xảy ra vụ cháy.
Cảnh sát tin rằng Tanimoto đã bắt đầu gây ra đám cháy trên tầng 4 của phòng khám vào khoảng 10h sáng 17/12. Sau đó, cảnh sát cũng tìm thấy thẻ đăng ký khám tại phòng khám của đối tượng này.
Cảnh sát cho biết số người chết trong vụ cháy phòng khám ở Osaka đến nay đã lên tới 25 người, trong đó 21 người đã được xác nhận danh tính. Nghi phạm Tanimoto vẫn trong tình trạng nguy kịch do ngộ độc khí carbon monoxide.
Đây là một trong những vụ hỏa hoạn gây hậu quả nghiêm trọng nhất tại Nhật Bản, sau vụ phóng hỏa phá hoại một xưởng phim hoạt hình ở Kyoto năm 2019 khiến 36 người thiệt mạng. Một vụ hỏa hoạn khác năm 2001 xảy ra tại tòa nhà nằm ở quận Kabukicho, thủ đô Tokyo, cũng đã khiến 44 người thiệt mạng./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Cháy tàu hộ tống trang bị tên lửa dẫn đường của Nga
10:23' - 18/12/2021
Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra trên tàu hộ tống Provorny, thuộc Dự án 20385, đang được đóng tại xưởng đóng tàu Severnaya Verfi ở thành phố St.Petersburg tối 17/12.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào phòng cháy, chữa cháy cho công trình cao tầng?
16:15' - 17/12/2021
Hiện kiến thức và kỹ năng xử lý tình huống ứng phó với sự cố cháy, nổ của người dân còn thấp, hầu hết thường hoảng loạn, mất bình tĩnh dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc.
-
Kinh tế & Xã hội
150 người vẫn mắc kẹt trong vụ cháy Trung tâm Thương mại tại Hong Kong (Trung Quốc)
15:52' - 15/12/2021
Theo truyền thông địa phương, hiện khoảng 150 người vẫn đang bị mắc kẹt bên trong Trung tâm Thương mại thế giới tại Hong Kong (Trung Quốc) sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra tại tòa nhà này trong ngày 15/12.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quân Colombia thu giữ 27 tấn cocaine
07:14'
Theo thống kê chính thức của Bộ Quốc phòng Colombia, các lực lượng quốc gia Nam Mỹ này đã thu giữ tổng cộng 900 tấn cocaine chỉ trong năm 2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa: 5 năm giả chết trục lợi bảo hiểm hơn 1,2 tỷ đồng
19:38' - 21/12/2025
Sau 5 năm “đã chết”, một phụ nữ ở Thanh Hóa bất ngờ trở về xin xóa khai tử, hé lộ vụ gian lận bảo hiểm đặc biệt nghiêm trọng với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt như thế nào với hành vi ném đá vào tàu hỏa đang chạy?
19:38' - 21/12/2025
Việc xây dựng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường sắt thay thế phần đường sắt tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP hết sức cần thiết.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Đắk Lắk triệt xóa đường dây lừa đảo 1.275 tỷ đồng đầu tư tiền ảo
19:15' - 21/12/2025
Từ tháng 9/2024 đến tháng 8/2025, đã có hơn 4.000 ví đầu tư với số tiền 1.275 tỷ đồng, đã bị các đối tượng chiếm đoạt sử dụng tiêu xài cá nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
Lan toả chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trên thương mại điện tử
18:55' - 21/12/2025
Không chỉ cơ quan quản lý, mà cả người bán và người tiêu dùng đều cần hiểu rõ pháp luật, hiểu đúng trách nhiệm và quyền lợi của mình thì thị trường thương mại điện tử mới có thể phát triển lành mạnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận điều tra vụ làm giả kết quả thử nghiệm tại Công ty TSL và Công ty Avatek
14:21' - 20/12/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Giả mạo trong công tác”, “Đưa hối lộ” xảy ra tại Công ty TNHH Khoa học TSL.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác với thủ đoạn tuyển việc làm với mức lương hấp dẫn
14:15' - 20/12/2025
Cơ quan công an khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác với thủ đoạn tuyển làm việc với mức lương hấp dẫn.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ trộm ở nhà xe bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ
09:45' - 19/12/2025
Trước đó, Công an phường Tân An nhận được trình báo của ông N.N.A (sinh năm 1977) về việc bị mất số tiền 200 triệu đồng để trong cốp xe máy gửi ở nhà xe Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nới lỏng cấp phép cho xây dựng hạ tầng AI
09:15' - 19/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã thông qua một dự luật nhằm giúp việc xin giấy phép liên bang để xây dựng hạ tầng cho các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên dễ dàng hơn.

Vụ cháy phòng khám ở Osaka có thể là "bản sao" vụ phóng hỏa xưởng phim hoạt hình năm 2019. Ảnh: New York Post