Vụ kiện dẫn độ CFO Huawei: Bà Mạnh Vãn Châu có thể sớm được miễn quản thúc tại gia

08:00' - 25/09/2021
BNEWS Kênh CBC News của Mỹ dẫn các nguồn thạo tin cho biết Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, có thể được miễn quản thúc tại gia trong ngày 24/9.

Nguồn tin cho biết trong ngày 24/9, bà Mạnh Vãn Châu và các luật sư đại diện Chính phủ Canada sẽ ra trình diện tại một tòa án ở Vancouver, đồng thời bà cũng sẽ tham dự một phiên tòa trực tuyến của tòa án liên bang Brooklyn (Mỹ) để dàn xếp các cáo buộc của Washington chống lại bà.
Theo CBC News, nếu tòa án New York chấp nhận thỏa thuận tiếp tục tiến hành quy trình dẫn độ đối với bà Mạnh Vãn Châu, bà có thể được miễn quản thúc tại gia sớm nhất là trong ngày 24/9.
Tuần trước, truyền thông Canada đưa tin Mỹ đang chuẩn bị kết thúc tiến trình tố tụng hình sự và yêu cầu dẫn độ đối với bà Mạnh Vãn Châu, với điều kiện nữ CFO của Huawei nhận tội và chấp nhận nộp phạt. Nguồn tin cho biết cuộc đàm phán đã diễn ra trong nhiều tuần.
Bà Mạnh Vãn Châu đã bị Canada bắt giữ vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc lừa gạt ngân hàng HSBC, một cáo buộc mà cả bà này và Huawei đều phủ nhận.

CFO của Huawei bị Mỹ cáo buộc nói dối về quyền kiểm soát của Huawei đối với một công ty có hoạt động kinh doanh ở Iran, khiến ngân hàng HSBC có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Nhà Trắng đối với Iran.
Các phiên xử vụ kiện dẫn độ bà Mạnh đã kết thúc hồi tháng 8 và dự kiến tòa sẽ ra phán quyết vào ngày 21/10./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục