Vụ lao xe tải vào người đi bộ ở Anh: Giới chức Anh chia sẻ với các nạn nhân
Ngay sau khi xảy ra vụ lao xe tải vào nhóm tín đồ Hồi giáo gần đền thờ Finsbury Park, phía Bắc thủ đô London, khiến ít nhất 3 người bị thương nặng, ngày 19/6, Thủ tướng Anh Theresa May đã bày tỏ cảm thông đối với các nạn nhân.
Trong một tuyên bố, bà Theresa May khẳng định đây là "một vụ việc kinh hoàng", đồng thời chia sẻ sự cảm thông với các nạn nhân, thân nhân của họ cũng như các lực lượng đang có mặt tại hiện trường.
Trong khi đó, thủ lĩnh Công đảng đối lập Anh Jeremy Corbyn, cũng cho biết ông "hoàn toàn bị sốc" trước vụ việc, đồng thời chia sẻ với những người bị ảnh hưởng.
Trước đó, cảnh sát Anh cho biết đã nhận được thông báo về việc một chiếc xe tải lao vào đám đông vào khoảng 0h20' (theo giờ địa phương, tức 6 giờ 20 phút theo giờ Hà Nội) và đã triển khai nhiều nhân viên đến hiện trường. Một đối tượng đã bị bắt giữ. Tuyến đường Seven Sisters - nơi xảy ra vụ việc đã bị phong tỏa.
Cảnh sát Anh khẳng định đây là một "vụ việc nghiêm trọng" và hiện còn quá sớm để khẳng định đây là một vụ tấn công khủng bố. Theo tờ Guardian, cảnh sát chống khủng bố tham gia cùng các đơn vị cảnh sát khác điều tra vụ việc này.
Hội đồng Hồi giáo Anh (MCB) cho biết chiếc xe tải đã lao vào một nhóm người đang giúp đỡ một người bị mệt và ngã ra đất sau khi vừa rời khỏi đền thờ Finsbury Park, gần đường Seven Sisters, sau buổi cầu nguyện tối trong tháng lễ Ramadan.
Người lái xe đã chạy ra khỏi chiếc xe song đã bị một nhóm người bắt giữ cho đến khi cảnh sát đến. Theo báo The Sun, 2 tín đồ Hồi giáo được cho là đã thiệt mạng trong vụ tấn công này, song hiện chưa có thông tin kiểm chứng. MCB cũng đã kêu gọi chính quyền tăng cường an ninh tại các thánh đường Hồi giáo.
Một số nhân chứng cho biết họ đã nhìn thấy một chiếc xe tải màu trắng đỗ bên ngoài đền thờ Finsbury Park và dường như đã cố tình đâm vào những người vừa rời khỏi đền thờ sau khi kết thúc buổi cầu nguyện.
Báo Evening Standard dẫn lời nhân chứng cho hay 1 người đàn ông đã nhảy ra khỏi chiếc xe trên và tấn công bằng dao ít nhất 1 người đi đường.
Đền thờ Finsbury Park nằm gần đường Seven Sisters từng là nơi tập trung nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan, song đã hoàn toàn thay đổi trong những năm gần đây dưới sự điều hành của ban quản lý mới.
Trước đây, ngôi đền này do Abu Hamza quản lý từ năm 1997-2003. Sau đó, tên này đã bị dẫn độ sang Mỹ và bị kết án tù chung thân với các cáo buộc khủng bố vào năm 2015.
Ngôi đền này thuộc sự quản lý của MCB từ năm 2005 nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lớn hơn về Hồi giáo sau các vụ tấn công tại thủ đô Paris (Pháp), do đó, số tín đồ đến đền thờ này từ các cộng đồng khác nhau cũng đã tăng lên.
Tuy nhiên, bất chấp sự thay đổi quản lý, ngôi đền này đã nhận được một loạt email và thư đe dọa trong bối cảnh xảy ra các vụ tấn công ở thủ đô Paris.
Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh chính trường Anh đang lâm vào khủng hoảng sau khi đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May không giành được đa số trong cuộc bầu cử hạ viện ngày 8/6 vừa qua, khiến cuộc "ly hôn" giữa Anh và Liên minh châu Âu được dự đoán là sẽ khó khăn hơn. Bên cạnh đó, nước Anh cũng vừa phải hứng chịu một loạt vụ tấn công.
Đây là vụ lao xe thứ 3 vào người đi bộ ở thủ đô London. Đêm 3/6 vừa qua, ít nhất 8 người thiệt mạng và 50 người bị thương khi những phần tử khủng bố lái xe tải đâm vào người đi bộ trên Cầu London, sau đó tấn công bằng dao nhiều người ở khu chợ Borough gần đó.
Trước đó, ngày 22/3, một người đàn ông đã lái một chiếc xe tải đâm vào người đi bộ trên Cầu Westminster, và xông thẳng vào phía tòa nhà quốc hội, dùng dao đâm nhân viên cảnh sát bảo vệ ở cửa, khiến 5 người thiệt mạng và 20 người bị thương.
Ngày 22/5, một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra trong buổi biểu diễn của nữ ca sĩ nhạc pop người Mỹ Ariana Grande ở sân vận động Manchester Arena, thành phố Manchester, phía Bắc nước Anh, khiến 22 người thiệt mạng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ lao xe tải vào người đi bộ ở London: Ít nhất 3 người bị thương nặng
08:32' - 19/06/2017
Cảnh sát Anh cho biết đã có một số người bị thương, trong đó có ít nhất 3 người bị thương nặng, trong vụ lao xe tải vào đám đông trên đường Seven Sisters, phía Bắc thủ đô London ngày 19/6.
-
Kinh tế Thế giới
Xe tải lao vào người đi bộ ở London
08:02' - 19/06/2017
Một chiếc xe tải đã lao vào những người đi bộ trong công viên Finsbury trên đường Seven Sisters, phía Bắc thủ đô London.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh sát London mở cuộc điều tra hình sự vụ cháy chung cư Grenfell Tower
12:23' - 17/06/2017
Chỉ huy cảnh sát London Stuart Cundy ngày 16/6 cho biết cảnh sát đã mở cuộc điều tra hình sự về vụ cháy tòa chung cư cao tầng Grenfell Tower ở phía Tây thủ đô London (Anh).
-
Kinh tế Thế giới
Vụ khủng bố ở London: Tiếp tục bắt giữ đối tượng liên quan
09:27' - 12/06/2017
Ngày 11/6, cơ quan cảnh sát điều tra Anh cho biết đã bắt giữ thêm một nam giới 19 tuổi bị tình nghi có liên quan đến các vụ tấn công vừa qua trên Cầu London.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ khủng bố tại London: Cảnh sát bắt giữ thêm đối tượng tình nghi
11:00' - 10/06/2017
Cảnh sát Anh ngày 9/6 thông báo đã bắt giữ một nam giới 27 tuổi bị tình nghi có liên quan đến các vụ tấn công vừa qua trên Cầu London khiến 8 người thiệt mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.