BNEWS Ngày 5/4, binh lính, cảnh sát và các tình nguyện viên Colombia tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả và tìm kiếm hơn 300 người mất tích trong vụ lở đất tại thành phố Mocoa.
Ngày 5/4, binh lính, cảnh sát và các tình nguyện viên Colombia tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả và tìm kiếm hơn 300 người mất tích trong vụ lở đất tại thành phố Mocoa, thủ phủ tỉnh Putumayo, bị tàn phá sau trận lũ quét hôm 1/4 vừa qua, cướp đi sinh mạng của ít nhất 293 người.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại Phủ Tổng thống, người đứng đầu nhà nước Colombia Juan Manuel Santos bày tỏ tiếc thương vì số người thiệt mạng sau thảm họa trên vẫn tiếp tục gia tăng và nhiều người vẫn đang mất tích, trong đó có 7 người nước ngoài.
Cho đến sáng 5/4, 467 người đã thông báo người thân mất tích, trong đó lực lượng chức năng đã tìm thấy 119 người còn sống và 34 người đã thiệt mạng.
Hơn 340 nhân viên cứu hộ cố gắng tìm kiếm các nạn nhân trong bùn đá và chờ đợi sự hỗ trợ của máy móc.
Tổng thống Santos cho biết 2.700 người dân đã được tạm trú tại 7 khu vực. Chính phủ cũng triển khai chiến dịch tiêm phòng cho người dân.
Viện Công tố nước này đang điều tra nguyên nhân thảm họa và dự tính sẽ chất vấn Thị trưởng thành phố Mocoa, Thống đốc tỉnh Putumayo và các quan chức khác để xác định trách nhiệm của một vài quan chức đã chậm trễ và không triển khai các biện pháp phòng chống thảm họa trên.
Cơ quan này cũng kêu gọi áp dụng các biện pháp khẩn cấp để phòng chống các thảm họa tương tự, trong khi người dân nước này cảnh báo về nạn cướp bóc tại những khu vực phải sơ tán.
Các chuyên gia môi trường dự báo có thể sẽ xảy các vụ sạt lở đất như ở Mocoa tại hơn 385 địa phương khác của Colombia.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Luis Carlos Villegas khẳng định cần thiết phải sớm xây dựng lại nhà ở cho những người dân bị ảnh hưởng và sơ tán họ khỏi khu vực nguy hiểm.
Trước đó, ông Villegas cho biết sau trận lở đất vừa qua, Colombia sẽ phải mất 3 năm để tái thiết lại Mocoa.
Chính phủ Colombia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về kinh tế, xã hội và sinh thái tại địa phương này, để nâng cao hiệu quả của các hành động cứu trợ và tái thiếu sau thảm họa.
Ngoài ra, Chính phủ nước Nam Mỹ này quyết định khởi công xây dựng đường ống dẫn nước sạch mới cùng một bệnh viện tại Mocoa, bên cạnh việc giải ngân 14 triệu USD cho công tác nhân đạo.
>> Vụ lở đất tại Colombia: 200 người đã thiệt mạng
Tin liên quan
Vụ lở đất tại Colombia: Số người chết tăng lên 286 người
Viện Y học và Pháp y Quốc gia Colombia cho biết số người thiệt mạng do 3 con sông lớn nước này tràn bờ gây lũ quét và lở đất ngày 1/4 vừa qua tại thành phố Mocoa đã tăng lên 286 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.











