Vụ lở đất tại Colombia: Còn hơn 300 người mất tích

12:20' - 06/04/2017
BNEWS Ngày 5/4, binh lính, cảnh sát và các tình nguyện viên Colombia tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả và tìm kiếm hơn 300 người mất tích trong vụ lở đất tại thành phố Mocoa.
Vụ lở đất tại Colombia: Còn hơn 300 người mất tích. Ảnh: EPA

Ngày 5/4, binh lính, cảnh sát và các tình nguyện viên Colombia tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả và tìm kiếm hơn 300 người mất tích trong vụ lở đất tại thành phố Mocoa, thủ phủ tỉnh Putumayo, bị tàn phá sau trận lũ quét hôm 1/4 vừa qua, cướp đi sinh mạng của ít nhất 293 người.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại Phủ Tổng thống, người đứng đầu nhà nước Colombia Juan Manuel Santos bày tỏ tiếc thương vì số người thiệt mạng sau thảm họa trên vẫn tiếp tục gia tăng và nhiều người vẫn đang mất tích, trong đó có 7 người nước ngoài.

Cho đến sáng 5/4, 467 người đã thông báo người thân mất tích, trong đó lực lượng chức năng đã tìm thấy 119 người còn sống và 34 người đã thiệt mạng.

Hơn 340 nhân viên cứu hộ cố gắng tìm kiếm các nạn nhân trong bùn đá và chờ đợi sự hỗ trợ của máy móc.

Tổng thống Santos cho biết 2.700 người dân đã được tạm trú tại 7 khu vực. Chính phủ cũng triển khai chiến dịch tiêm phòng cho người dân.

Viện Công tố nước này đang điều tra nguyên nhân thảm họa và dự tính sẽ chất vấn Thị trưởng thành phố Mocoa, Thống đốc tỉnh Putumayo và các quan chức khác để xác định trách nhiệm của một vài quan chức đã chậm trễ và không triển khai các biện pháp phòng chống thảm họa trên.

Cơ quan này cũng kêu gọi áp dụng các biện pháp khẩn cấp để phòng chống các thảm họa tương tự, trong khi người dân nước này cảnh báo về nạn cướp bóc tại những khu vực phải sơ tán.

Các chuyên gia môi trường dự báo có thể sẽ xảy các vụ sạt lở đất như ở Mocoa tại hơn 385 địa phương khác của Colombia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Luis Carlos Villegas khẳng định cần thiết phải sớm xây dựng lại nhà ở cho những người dân bị ảnh hưởng và sơ tán họ khỏi khu vực nguy hiểm.

Trước đó, ông Villegas cho biết sau trận lở đất vừa qua, Colombia sẽ phải mất 3 năm để tái thiết lại Mocoa.

Chính phủ Colombia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về kinh tế, xã hội và sinh thái tại địa phương này, để nâng cao hiệu quả của các hành động cứu trợ và tái thiếu sau thảm họa.

Ngoài ra, Chính phủ nước Nam Mỹ này quyết định khởi công xây dựng đường ống dẫn nước sạch mới cùng một bệnh viện tại Mocoa, bên cạnh việc giải ngân 14 triệu USD cho công tác nhân đạo.

>> Vụ lở đất tại Colombia: 200 người đã thiệt mạng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục