1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Vụ lún, nứt nhà tại Khu đô thị Văn Phú: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Facebook Share

BNEWS.VN Khoảng 40 hộ dân sinh sống tại dự án Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) bức xúc phản ánh về việc một đơn vị thi công xây dựng hạ ngầm đường điện 110KV đã khiến hàng chục ngôi nhà của họ bị xuống cấp

Vụ lún, nứt nhà tại Khu đô thị Văn Phú: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Nhà người dân khu đô thị Văn Phú bị nứt. Ảnh Mạnh Khánh-TTXVN

Gần đây, khoảng 40 hộ dân sinh sống tại dự án Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) bức xúc phản ánh về việc một đơn vị thi công xây dựng hạ ngầm đường điện 110KV đã khiến hàng chục ngôi nhà liền kề của họ bị xuống cấp nghiêm trọng, với hiện tượng sụt lún, nứt tường...

Mặc dù tình trạng này kéo dài suốt gần một năm qua, nhưng vẫn chưa được các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt có nguy cơ không đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

* “Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, nhiều ngôi nhà dọc 2 bên tuyến đường 24m thuộc Khu đô thị Văn Phú bị sụt lún nền, vỡ gạch, từng mảng tường nứt toác, vỉa hè hay bậc tam cấp cũng hở hàm ếch kéo theo cả ngôi nhà bị lún, có nhà nứt từ tầng 1 lên tầng 4…

Trong căn nhà với nhiều vết lún nứt lớn, ông Vũ Văn Hùng (trú tại nhà số 1- TT35) không giấu nổi sự bức xúc: "Tình trạng lún nứt rất nghiêm trọng, có những vết nứt rộng dài cả mét, có thể nhét vừa viên gạch to. Sàn nhà, bể nước ngầm và móng nhà cũng bị sụt xuống nhìn trơ cả phần bê tông bên trong".

Nhiều tháng qua, 2 cánh cửa chính và cửa cuốn của gia đình ông không còn đóng mở được nữa, phải đi lại bằng cửa ngách bên trong.

Gia đình ông đang từng ngày sống trong cảnh nơm nớp, lo lắng và không biết khi nào mới khắc phục được tình trạng này khi mùa mưa bão đang cận kề.

Cùng chung cảnh ngộ với ông Vũ Văn Hùng, ông Phạm Đình Bưởi (nhà số 4 - TT30) dẫn chứng, cả khu bếp nhà ông bị lún, nứt hở bể nước phía dưới đến 1 gang tay.

Cũng do lún nứt khiến cho mặt tiền của một ngôi nhà cùng dãy bị lún nghiêng sang một bên. Dưới chân móng nhiều căn nhà bị sụt lún tạo ra những vết hở lớn, tường nhà bị bong tróc.

“Sự việc diễn ra từ rất lâu rồi, các hộ dân đã làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương và đơn vị thi công để có hướng giải quyết, khắc phục, nhưng đến nay vẫn chưa có hồi đáp hợp lý”, ông Bưởi lắc đầu nói.

Theo ông Trịnh Văn Long (số nhà 7- TT35) - đại diện cho các hộ dân có nhà bị hư hỏng, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này bắt đầu từ tháng 1/2018 khi Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Việt thi công hạ ngầm đường dây điện 110KV qua Khu đô thị Văn Phú, ngay trước mặt các dãy nhà liền kề.

Trong khi thi công, đơn vị đã đào sâu 3m, rộng 3m, ép 2 bên cọc cừ. Do toàn bộ nền của dự án nhà ở Văn Phú đều làm bằng cát nên khi rút cọc cừ thì bị sụt lún, phần nền cát bị rút xuống 2 bên đường.

Ông Nguyễn Khắc Huy - Chủ tịch UBND phường Phú La (Hà Đông) phát biểu tại buổi làm việc (chiều ngày 3/4). Ảnh: Mạnh Khánh-TTXVN ;

“Trước khi chủ đầu tư cho thi công công trình này, gia đình chúng tôi cũng như nhiều hộ dân khác vẫn sinh sống ổn định từ năm 2013, không có hiện tượng lún nứt. Chỉ từ khi đơn vị thi công rút cọc cừ và ép nền đất, dùng xe lu để đầm mặt đường, đầm nền thì có hiện tượng rung lắc rất mạnh, nhà bắt đầu sụt lún, càng về sau các vết lún nứt càng to và tạo thành những lỗ hổng lớn. Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ thời điểm đó”, ông Long khẳng định.

Cũng theo ông Long, trước khi thi công hạ ngầm đường điện, người dân đã đề nghị chủ đầu tư kiểm tra, chụp ảnh, lập biên bản hiện trạng từng ngôi nhà, nhưng chủ đầu tư đã không thực hiện.

Cho đến khi xảy ra sự cố lún nứt, người dân yêu cầu bồi thường, lúc đó đơn vị thi công mới thống kê, lập biên bản các hộ bị thiệt hại.

Tuy nhiên, gần 1 năm trôi qua, sau nhiều lần đối thoại, phía doanh nghiệp vẫn không chấp nhận nguyên nhân gây ra lún nứt là do lỗi thi công hạ ngầm đường điện khiến người dân càng thêm bức xúc.

Đáng chú ý, tại cuộc họp 4 bên giữa chính quyền phường, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Việt, chủ đầu tư Khu đô thị Văn Phú và đại diện người dân do UBND phường Phú La tổ chức chiều 3/4, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Việt vẫn khẳng định có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lún nứt kể trên, người dân không thể đổ lỗi hoàn toàn do đơn vị thi công.

"Có thể do điều kiện địa chất, thiết kế, chất lượng thi công nhà, thi công đường, hạ ngầm tuyến điện, việc sử dụng nhà của người dân. Đặc biệt, nhiều gia đình thay đổi kết cấu, cơi nới, cải tạo, xây dựng sai phép…", ông Cù Ngọc Ổn, Tổng Giám đốc Công ty nhận định.

Cũng theo ông Ổn, nếu người dân không đồng tình với những nguyên nhân mà Công ty nêu ra, đề nghị các hộ dân thuê đơn vị tư vấn kiểm định độc lập để đánh giá chính xác nguyên nhân và Công ty sẵn sàng đền bù nếu lỗi hoàn toàn do đơn vị gây ra.

Phản ứng trước những ý kiến của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Việt, gần 40 hộ dân có mặt tại cuộc họp đều bất bình và cho rằng Công ty cố tình đổ lỗi vòng vo để kéo dài thời gian giải quyết.

Vì vậy, các hộ dân tiếp tục đưa ra những bằng chứng để khẳng định tình trạng lún nứt chỉ xảy ra sau khi Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Việt thi công, chứ không phải người dân "tát nước theo mưa" hòng mong nhận được tiền đền bù.

"Không ai mong muốn sự cố này xảy ra. Chúng tôi đã mất nhiều thời gian đi lại, trong khi nhà thì nứt lún, xuống cấp. Đó là chưa kể giá trị ngôi nhà đã giảm đi rất nhiều sau khi vụ việc xảy ra. Mong các đơn vị liên quan giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân sao cho hợp tình hợp lý", một hộ dân thiết tha kiến nghị.

Các hộ dân yêu cầu phía đơn vị thi công phải nhận trách nhiệm và sớm thống nhất biện pháp khắc phục, bồi thường, không cần phải thuê cơ quan giám định do đây là hành vi vi phạm dân sự.

Cũng theo đề nghị của các hộ dân và chủ đầu tư Khu đô thị Văn Phú tại cuộc họp, khi chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm vấn đề này, chính quyền phường Phú La cần có biện pháp đình chỉ thi công đối với công trình hạ ngầm đường điện 110KV và chỉ cho phép doanh nghiệp tiếp tục thi công lắp luồn dây cáp khi sự việc được giải quyết thỏa đáng.

* Khắc khoải chờ đợi

Ông Trịnh Văn Long (số nhà 7- TT35) đại diện người dân phát biểu tại buổi làm việc (chiều ngày 3/4). Ảnh: Mạnh Khánh-TTXVN

Qua trao đổi trực tiếp với một số hộ dân và những ý kiến phát biểu tại cuộc họp chiều 3/4 cho thấy, phía người dân vẫn rất bức xúc và tỏ ra thất vọng về kết quả của những buổi đối thoại.

Đặc biệt là biện pháp xử lý, khắc phục của đơn vị thi công và chính quyền phường Phú La khi để sự việc kéo dài và không xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm thuộc về ai?

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND phường Phú La Nguyễn Khắc Huy khẳng định, phường đã thực hiện đúng trách nhiệm của mình trong việc chỉ đạo giải quyết những kiến nghị của người dân về vụ việc.

Tuy nhiên, văn bản số 574/UBND -QLĐT ngày 22/3/2019 của UBND quận Hà Đông cho thấy, UBND phường Phú La chưa thực hiện đúng chế độ báo cáo vụ việc với UBND quận Hà Đông.

Cụ thể, tại văn bản số 1351/UBND - QLĐT ngày 31/5/2018, UBND quận Hà Đông đã yêu cầu phường phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị kiểm tra, giải quyết phản ánh của một số hộ dân liên quan đến thi công dự án hạ ngầm đường dây 110KV gây ảnh hưởng đến các căn nhà liền kề, nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay UBND quận Hà Đông vẫn không nhận được báo cáo cụ thể về kết quả thực hiện.

Vì vậy, UBND quận tiếp tục yêu cầu phường khẩn trương phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, chủ đầu tư và người dân làm rõ sự việc cũng như trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, báo cáo quận trước ngày 30/3/2019.

Khi được hỏi về việc thực hiện báo cáo UBND quận Hà Đông xoay quanh vụ việc nêu trên, Chủ tịch UBND phường Phú La ngập ngừng cho biết, có báo cáo nhưng không nhớ rõ nội dung và số văn bản?

Đây không phải lần đầu tiên UBND phường Phú La tổ chức cuộc họp giữa người dân Văn Phú với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Việt và các bên liên quan.

Song, chưa có giải pháp nào được đưa ra mà chỉ là các ý kiến tranh luận trái chiều, thậm chí rất gay gắt. Với cách làm như vậy, không biết đến bao giờ vụ việc ở Văn Phú mới được giải quyết dứt điểm và những người dân vô tội tiếp tục phải chờ đợi việc “cầm cân nảy mực”của UBND phường Phú La./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif