Vụ máy bay MH370 mất tích: Australia hoãn kế hoạch dựng đài tưởng niệm nạn nhân
Ngày 1/7, các kế hoạch nhằm dựng một đài tưởng niệm các hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) mất tích cách đây 4 năm đã phải hoãn lại do vấp phải sự phản đối của người thân của các nạn nhân.
Chính quyền liên bang Australia và chính quyền địa phương bang Tây Australia đã lên kế hoạch xây dựng một khu tưởng niệm tại Cảng Elizabeth, ở trung tâm thành phố Perth từ năm 2014.
Đầu năm nay, một cuộc thi thiết kế đài tưởng niệm trên đã được tổ chức. Tuy nhiên, người thân của các nạn nhân cho biết không muốn xây dựng công trình này trước khi tìm thấy chiếc máy bay xấu số.
Trong một tuyên bố, Thống đốc bang Tây Australia Mark McGowan cho biết: "Trong khi một số người thân nạn nhân ủng hộ xây đài tưởng niệm, một số người khác tỏ ra lo ngại. Vì lợi ích tốt nhất của tất cả những người liên quan, chính quyền đã quyết định không xúc tiến việc xây dựng đài tưởng niệm này ở thời điểm hiện nay".
Ngày 8/3/2014, chiếc máy bay Boeing 777 thực hiện chuyến bay mang số hiệu MH370 trên hành trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Bắc Kinh (Trung Quốc) với 239 người gồm hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đã mất liên lạc với mặt đất.
Theo giả thiết ban đầu, máy bay đã đổi hướng bay và rơi tại vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương ngoài khơi bờ biển Tây Australia.
Sau khi cuộc tìm kiếm quy mô lớn nhất trong lịch sử hàng không, do Australia dẫn đầu với sự tham gia của Trung Quốc và Malaysia tạm dừng năm ngoái, vẫn chưa có manh mối gì cho biết chiếc máy bay Boeing 777 xấu số trên cùng các hành khách đang ở đâu, ngoài có 3 mảnh vỡ được xác nhận là thuộc máy bay MH370, được tìm thấy trên bờ biển phía Tây Ấn Độ Dương.
Ngày 30/5, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết chiến dịch tìm kiếm có thể được nối lại nếu có bằng chứng mới./.
>>> Vụ máy bay MH370 mất tích: Công ty tư nhân Mỹ thông báo dự kiến kết thúc tìm kiếm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia tuyên bố tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370 sau 4 năm mất tích
19:06' - 08/03/2018
Chính phủ Malaysia ngày 8/3 tái khẳng định cam kết tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines...
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thuê công ty thăm dò đáy biển tìm kiếm máy bay MH370 mất tích
19:15' - 10/01/2018
Công ty thăm dò đáy biển Ocean Infinity sẽ tìm kiếm máy bay MH370 trong khu vực ưu tiên rộng 25.000 km2 trên cơ sở "không tìm thấy, không lấy phí".
-
Kinh tế Thế giới
Báo cáo cuối cùng về công tác tìm kiếm máy bay MH370 mất tích
13:15' - 03/10/2017
Cục An toàn Giao thông Australia đã công bố báo cáo cuối cùng về việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370, trong đó bày tỏ rất tiếc vì đã không tìm thấy chiếc máy bay này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.

Bức tranh tường khắc họa chiếc máy bay mất tích MH370 tại Shah Alam, Malaysia ngày 8/3/2016. Ảnh: AFP/TTXVN