Vụ nghi lừa đảo xuất khẩu nông sản sang UAE: Thu hồi được tiền hàng của 4/5 container
Liên quan đến vụ việc nghi lừa đảo xuất khẩu 5 container hàng nông sản gồm hồ tiêu, điều, quế và hoa hồi sang thị trường UAE, ngày 13/10, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam thông tin đã thu hồi được tiền hàng của 4 container, số còn lại đang được xử lý.
Theo đó, ngày 15/7/2023, sau khi nhận được báo cáo của một số doanh nghiệp nghi bị lừa đảo xuất khẩu 5 container gồm hồ tiêu, quế, điều và hoa hồi sang Dubai (UAE), Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam đã phối hợp cùng Hiệp hội Điều Việt Nam và các doanh nghiệp, ngân hàng, hãng chuyển phát nhanh, hãng tàu tổng hợp thông tin và báo cáo sự việc, kiến nghị lên các cơ quan Chính phủ, các bộ, ngành, Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại UAE, Đại sứ quán UAE tại Hà Nội và các cơ quan thông tấn báo chí.
Sau gần 3 tháng tích cực làm việc, với sự phối hợp giữa các bên, từ ngày 10 đến 12/10/2023, Ngân hàng Ajman Bank (UAE) đã hoàn trả lại giá trị tiền hàng cho 4 container gồm hạt tiêu, điều và quế cho các doanh nghiệp với tổng số tiền 354.990,42 USD. Riêng container hoa hồi hiện đang lưu tại cảng Jebel Ali Dubai từ ngày 26/7/2023 thì doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục làm việc với ngân hàng Ajman Bank và yêu cầu thanh toán toàn bộ chi phí phát sinh gồm phí kho bãi, phí luật sư, chi phí đưa hàng về lại cảng đi là Hải Phòng,...Ước tính phát sinh lô hàng đến thời điểm ngày 11/10/2023 là gần 70.000 USD và giá trị lô hàng là 114.639 USD.
Bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam cho biết, có được kết quả này là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng Chính phủ, vai trò đầu mối của Bộ Ngoại giao cùng với sự hỗ trợ, hợp tác của các bộ ngành liên quan đã kịp thời phản ánh, đưa tin về vụ việc, góp phần thúc đẩy quá trình giải quyết.
Nhờ sự vào cuộc kịp thời và hợp tác tích cực của các bên đã giúp bảo vệ lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, góp phần gìn giữ và xây dựng quan hệ và hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE ngày càng phát triển bền vững.
Thông qua vụ việc này, hiệp hội cũng lưu ý các doanh nghiệp cần thận trọng hơn nữa trong việc đàm phán, lựa chọn xác minh đối tác, ký kết các điều khoản thanh toán và hợp đồng để không lặp lại các vụ việc tương tự trong tương lai.
Trước đó vào tháng 7/2023, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam nhận được thông tin các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đã ký hợp đồng bán hàng cho một công ty có trụ sở tại Dubai, UAE. Số lượng hàng hóa bao gồm 2 container hồ tiêu, 1 container quế, 1 container hoa hồi và 1 container điều. Hợp đồng xác định bên bán sẽ giao hàng tại cảng Jebel Ali Dubai - UAE trong tháng 6 và tháng 7/2023.
Điều khoản thanh toán là nhờ thu trả tiền trao chứng từ (D/P) thông qua Ngân hàng Ajman Bank PJSC có trụ sở chính tại Ettehad Street, Next to Etisalat Building, Mushairef, Ajman, UAE, tức là bộ chứng từ xuất khẩu sẽ được ngân hàng người bán giao tới ngân hàng người mua, sau đó người mua tới ngân hàng người mua thanh toán tiền.
Sau khi ngân hàng người mua nhận đủ tiền sẽ đồng thời chuyển tiền hàng về ngân hàng người bán và giao phát bộ chứng từ xuất khẩu cho người mua để người mua tiến hành thủ tục nhập khẩu và kéo container ra khỏi cảng nhập.
Các ngân hàng Việt Nam dùng dịch vụ DHL chuyển phát bộ chứng từ gốc tới Ngân hàng Ajman Bank PJSC và nhân viên Ngân hàng Ajman Bank PJSC đã xác nhận ký nhận thành công cả 5 bộ chứng từ cho 5 container.
Tuy nhiên sau đó không rõ vì lý do gì các bộ chứng từ gốc không còn lưu tại Ngân hàng Ajman Bank PJSC nên các ngân hàng Việt Nam đã liên tục yêu cầu Ngân hàng Ajman Bank PJSC thanh toán nhưng không được thực hiện.
Khi doanh nghiệp xuất khẩu phát hiện vụ việc thì hàng đã được lấy ra khỏi cảng, không liên lạc được với người mua và công ty mua hàng cũng đã đóng cửa tại trụ sở đăng ký. Vì vậy, các công ty đã yêu cầu ngân hàng Việt Nam gửi điện đòi Ngân hàng Ajman Bank PJSC trả lại bộ chứng từ gốc nhưng chỉ được thông báo là đã chuyển thông tin về trụ sở chính để giải quyết./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu sang thị trường UAE
08:48' - 01/08/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 693/CĐ-TTg về việc hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu sang thị trường UAE.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Nông nghiệp kiến nghị tạm giữ lô hàng hoa hồi tại cảng của UAE
16:04' - 25/07/2023
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Đại sứ quán UAE tại Hà Nội xin ý kiến các cơ quan hữu quan của UAE ban hành lệnh tạm giữ lô hàng hoa hồi
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ nghi lừa đảo xuất khẩu nông sản vào thị trường UAE: Kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ
16:17' - 24/07/2023
Liên quan đến việc có dấu hiệu lừa đảo hàng gia vị và nông sản xuất khẩu Việt Nam sang thị trường UAE, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam thông tin cập nhật và kiến nghị các bộ, ngành hỗ trợ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/3/2026
21:04' - 03/03/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như: Bộ Công Thương đề nghị EAEU mở cửa thị trường cho thủy sản Việt Nam; EU nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá với sản phẩm ống đồng xuất khẩu của Việt Nam...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chống khai thác IUU - Không để một cá nhân làm ảnh hưởng nỗ lực chung của cả nước
20:28' - 03/03/2026
Chiều tối 3/3, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đã họp Phiên thứ 32, trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển.
-
Kinh tế Việt Nam
Quyền Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng đề nghị EAEU mở cửa thị trường cho thủy sản Việt Nam
20:06' - 03/03/2026
Quyền Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng khẳng định, Liên minh Kinh tế Á-Âu luôn là đối tác thương mại truyền thống, tin cậy và quan trọng của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp, ngành hàng đối phó gián đoạn vận chuyển hàng hải trước xung đột tại Trung Đông
19:37' - 03/03/2026
Những năm gần đây, Trung Đông nổi lên là điểm đến tiềm năng trong chiến lược đa dạng hoá thị trường của nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng phó rủi ro xung đột Trung Đông: Petrovietnam kiến nghị loạt giải pháp đảm bảo nguồn
19:11' - 03/03/2026
Trước những diễn biến phức tạp từ xung đột tại Trung Đông, Petrovietnam đã kiến nghị Chính phủ loạt giải pháp để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất xăng dầu thành phẩm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp 32 Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU
19:05' - 03/03/2026
Chiều tối 3/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 32 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục lỗi kỹ thuật, phát hành gần 21.000 giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử
17:14' - 03/03/2026
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ ngày 2/3 đến chiều 3/3, gần 21.000 giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử đã được phát hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng trao Quyết định điều động, bổ nhiệm lãnh đạo Đảng ủy Chính phủ và 4 bộ, cơ quan
16:38' - 03/03/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các đồng chí được bổ nhiệm những cương vị lãnh đạo mới sẽ quyết tâm lãnh đạo ngành, cơ quan, đơn vị mình tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh kiểm tra tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
16:28' - 03/03/2026
Ngày 3/3, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Hồng Thái cùng đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tình hình thực hiện dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình và các dự án liên quan.

Công nhân đóng gói hạt điều. Ảnh: K GỬIH - TTXVN