1. >

Vụ phá rừng cộng đồng ở Đắk Nông: Khởi tố, bắt tạm giam một đối tượng

Facebook Share

BNEWS.VN Lợi dụng việc khai thác, dọn dẹp, tận dụng thông khô, các đối tượng đã cưa hạ hàng trăm cây thông sống và khai thác ra ngoài phạm vi cho phép.

Vụ phá rừng cộng đồng ở Đắk Nông: Khởi tố, bắt tạm giam một đối tượng

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc. Ảnh: Anh Dũng - TTXVN

Chiều 1/2, ông Phan Thanh Hải - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông xác nhận, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Tiến Dũng (sinh năm 1983, trú tại bon Mê Ra, xã Đắk R’Tíh, huyện Tuy Đức) theo đề nghị của cơ quan công an cùng cấp để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm các quy định về quản lý rừng theo Điều 176, Bộ luật Hình sự.

Như TTXVN đã phản ánh, năm 2010, UBND huyện Tuy Đức đã ban hành Quyết định giao 1198,7 ha rừng và đất lâm nghiệp cho cộng đồng dân cư bon Bu Koh quản lý, bảo vệ.

Diện tích này nằm trên địa bàn 2 xã Đắk R’Tih và Đắk Buk So. Hàng năm, đồng bào được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng.

Ngày 18/9/2017, UBND huyện Tuy Đức có văn bản số 1334/UBND - VP đồng ý cho cộng đồng bon Bu Koh cắt dọn, tận dụng củi thông đã chết, dọn dẹp thực bì trên diện tích 15,4 ha tại lô 4, khoảnh 3, tiểu khu 1502 và các lô 4, 7, 13, 17, khoảnh 7, tiểu khu 1491 để kịp thời trồng lại rừng năm 2017.

Đồng thời, huyện giao UBND xã Đắk R’Tih kiểm tra, giám sát, theo dõi quá trình cắt dọn, tận dụng củi thông và nghiệm thu theo kiến nghị của cộng đồng bon Bu Koh; báo cáo việc thực hiện các nội dung trên cho UBND huyện thông qua Hạt Kiểm lâm huyện Tuy Đức.

Sau khi được UBND huyện đồng ý, cộng đồng bon Bu Koh, đại diện là ông Hà Văn Hùng (bên A) đã ký hợp đồng với ông Trần Tiến Dũng (bên B) cùng xã Đắk R’Tih tiến hành dọn rừng, khai thác, tận thu thông chết (hợp đồng không có số, ngày, tháng ký và căn cứ vào các quy định của pháp luật).

Lợi dụng việc khai thác, dọn dẹp, tận dụng thông khô, các đối tượng đã cưa hạ hàng trăm cây thông sống và khai thác ra ngoài phạm vi cho phép.

Theo kiểm đếm chưa đầy đủ của cơ quan chức năng, gần 400 cây thông đã bị cưa hạ, trong đó gần 130 gốc tươi, đường kính từ 20-50cm. Ngoài số lượng đã được vận chuyển đi tiêu thụ, tại hiện trường còn lại khoảng 130m3 gỗ.

Hiện tại, Công an tỉnh Đắk Nông đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để làm rõ các đối tượng có liên quan./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Đây là mô hình trang trại thuận tự nhiên của chàng trai trẻ người K'ho. Anh đã thành lập tổ hợp tác nuôi lợn, bò, dê dưới tán cây cà phê và cây mắc ca. Gia súc được nuôi bằng thức ăn tự nhiên, chất thải của chúng được sử dụng làm dưỡng chất cho cây lâm nghiệp, không cần bất kỳ hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật nào.

ncif