Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Giới chức cấp cao Trung - Mỹ điện đàm khẩn cấp

16:35' - 16/04/2017
BNEWS Ngày 16/4, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã điện đàm và trao đổi quan điểm về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc điện đàm, hai quan chức trên còn thảo luận về việc thực thi những thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp đầu tiên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang Florida, Mỹ, hôm 6-7/4 vừa qua.

Cùng ngày, một cố vấn chính sách đối ngoại của Nhà Trắng cho rằng vụ phóng thử tên lửa trước đó cùng ngày của Triều Tiên diễn ra không bất ngờ và không cần thiết phải sử dụng các nguồn lực để chống hành động này.

Phát biểu trước báo giới khi tháp tùng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thăm Hàn Quốc, cố vấn trên nêu rõ: "Chúng tôi không cần sử dụng bất cứ nguồn lực nào chống lại vụ phóng tên lửa. Chúng tôi không bất ngờ và đã lường trước được hành động đó".

Quan chức này còn dẫn các báo cáo sơ bộ cho biết tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng ngày là loại tên lửa tầm trung và đã phát nổ khoảng 4-5 giây sau khi rời bệ phóng.

Tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng khi Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới còn Mỹ đang đưa nhóm tàu tấn công do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson dẫn đầu, tới vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên cũng đã phô trương nhiều loại tên lửa đạn đạo trong cuộc duyệt binh khổng lồ ngày 15/4 nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 105 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành./.

>>> Hàn Quốc sắp hoàn tất hệ thống phòng thủ tên lửa tầm thấp

>>> Tên lửa vừa được Triều Tiên phóng là loại gì?


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục