Giới chuyên gia nhận định Mỹ khó tấn công phủ đầu Triều Tiên

17:00' - 15/04/2017
BNEWS Chính phủ Mỹ cũng để ngỏ khả năng phát động một cuộc tấn công phủ đầu để ngăn chặn nguy cơ từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Một vụ phóng tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên được tiến hành ở thành phố miền tây Wonsan dưới sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trước những thông tin tình báo cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ "xử lý vấn đề Triều Tiên" và ra lệnh cho một cụm tàu sân bay chiến đấu hướng tới Hàn Quốc. 

Trong khi đó, Triều Tiên coi đây là động thái đe dọa rõ ràng của Mỹ, khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp để đáp trả nếu bị tấn công, kể cả việc dùng vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, bất chấp những động thái căng thẳng trên, các nhà phân tích an ninh quốc tế cho rằng Mỹ rất khó có thể phát động một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên, bởi những hậu quả quá lớn mà Washington và các nước đồng minh, đặc biệt là Hàn Quốc, có thể phải hứng chịu.

Nhà nghiên cứu Melissa Hanham tại Trung tâm Nghiên cứu không phổ biến vũ khí James Martin (Mỹ), cho rằng ngay cả khi đòn tấn công phủ đầu của Mỹ vô hiệu hóa được các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Bình Nhưỡng vẫn sở hữu hỏa lực phi hạt nhân hùng hậu cùng đội quân thường trực đông đảo.

Việc thủ đô Seoul của Hàn Quốc chỉ nằm cách khu phi quân sự khoảng 50 km là một trong những rào cản lớn nhất ngăn liên quân Mỹ - Hàn có hành động quân sự trực tiếp đối với Triều Tiên.

Trong khi đó, chuyên gia về Triều Tiên tại Viện Brookings (Mỹ), ông Jonathan D. Pollack, cho biết kể từ sau năm 1953, các chiến lược gia Mỹ đã từng cân nhắc nhiều kế hoạch tấn công quân sự vào Triều Tiên.

Tuy nhiên, tất cả các bản đánh giá kế hoạch tác chiến đều có một kết luận rằng dù Mỹ có thể giành chiến thắng thì "cái giá" phải trả vẫn là "đắt khủng khiếp", đặc biệt đối với đồng minh Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới và là nơi sinh sống của hơn 25 triệu dân.

Theo chuyên gia Pollack, kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên là "chiến lược mạo hiểm quá mức".

>>>Trung Quốc cảnh báo về nguy cơ nổ ra xung đột trên Bán đảo Triều Tiên

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục