Vụ sập cầu cạn tại Italy: Nhà thầu khẳng định tuân thủ quy tắc trong quá trình bảo trì
Ngày 15/8, Autostrade per l'Italia, nhà thầu vận hành chiếc cầu Morandi bị sập trên tuyến đường cao tốc A10 tại thành phố Genoa, Italy, khẳng định cơ quan này đã tiến hành kiểm tra thường xuyên và kỹ lưỡng trước khi thảm họa trên xảy ra.
Trong một tuyên bố đầu tiên kể từ sau vụ sập cầu Morandi, Autostrade per l'Italia nhấn mạnh tiến trình bảo trì cây cầu dựa trên những kết quả của các lần kiểm tra và đã được Bộ Giao thông Italy thông qua.
Tuyên bố khẳng định các kỹ thuật viên của Autostrade per l'Italia đã tin tưởng vào sự giám sát và đánh giá công trình xây dựng cầu cạn của các công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này. Theo nhà thầu thuộc tập đoàn Atlantia này, không có vấn đề nào phát sinh trước xảy ra vụ việc trên.
Trong khi đó, mọi chỉ trích đang chĩa vào Autostrade per l'Italia. Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio cùng ngày nhận định thảm họa trên có thể lường trước được nếu Autostrade per l'Italia đảm bảo quy trình bảo trì, song nhà thầu này đã không thực hiện điều đó.
Trước đó, Chính phủ Italy cho biết muốn hủy hợp đồng với công ty quản lý đường cao tốc và áp đặt mức phạt lớn lên tới 150 triệu euro (tương đương 170 triệu USD) đối với công ty này.
Bộ trưởng Giao thông Italy Danilo Toninelli nhấn mạnh nhà thầu quản lý cầu Morandi sẽ phải đóng góp chi phí cho việc xây dựng lại cây cầu. Dự kiến, ông Di Maio và ông Toninelli sẽ tới Genoa trong ngày để thị sát tình hình.
Vụ sập cầu Morandi xảy ra vào trưa 14/8 khi một đoạn cầu dài khoảng 200 mét nằm trên tuyến đường cao tốc A10 đã bị sập và từ độ cao khoảng 100 mét rơi đè xuống một đoạn đường ray tàu hỏa, một nhà máy và nhiều ngôi nhà khác phía dưới.
Trong khoảnh khắc được mô tả như "ngày tận thế", nhiều ô tô đang lưu thông trên cầu đã bị rơi theo đoạn cầu sập và bị vùi trong đống đổ nát cùng các nạn nhân mắc kẹt bên trong.
Theo cảnh sát thành phố Genoa, có khoảng 35 ô tô và một số xe tải bị ảnh hưởng trong vụ sập cầu này.
Khoảng 400 lính cứu hỏa đã được huy động tới hiện trường để hỗ trợ cứu hộ. Tính tới ngày 15/8, con số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới 38 người, số người bị thương là 16 người, trong số này 12 người đang trong tình trạng nguy kịch.
Bộ Ngoại giao Pháp cùng ngày xác nhận có 3 công dân nước này đã thiệt mạng trong vụ sập cầu trên./.
Xem thêm:>>Chính phủ Italy muốn hủy hợp đồng với công ty quản lý đường cao tốc
>>Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót trong vụ sập cầu cạn tại ItalyTin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ sập cầu cạn tại Italy: Chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thương vong
07:34' - 15/08/2018
Đại sứ quán Việt Nam tại Italy thông báo hiện chưa có thông tin công dân Việt Nam bị thương vong trong vụ sập cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Ít nhất 22 người thiệt mạng trong vụ sập cầu cạn tại Italy
20:27' - 14/08/2018
Nhiều ô tô đang lưu thông đã bị rơi theo phần cầu bị sập và bị vùi trong đống đổ nát cùng với các nạn nhân mắc kẹt bên trong.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng chục người thiệt mạng trong vụ sập cầu cạn tại Italy
18:35' - 14/08/2018
Lực lượng cứu hộ Italy cho biết hàng chục người đã thiệt mạng trong vụ sập cầu cạn trên đường cao tốc A10 tại thành phố Genoa, miền Tây Bắc nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Thông tin mới nhất về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Bologna (Italy)
07:26' - 08/08/2018
Chính phủ Italy ngày 7/8 cho biết tổng cộng 145 người đã bị thương trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên tuyến đường gần sân bay Bologna, miền Bắc Italy, chiều 6/8.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Phát hiện loài khủng long mới giúp hé lộ bí ẩn tiến hóa ở Kỷ Jura
17:45'
Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố phát hiện một loài khủng long mới có niên đại khoảng 180 triệu năm, thuộc giai đoạn đầu và giữa Kỷ Jura.
-
Đời sống
Hàn Quốc: Hơn 4.000 ca bệnh do nắng nóng, cao nhất từ năm 2018
17:28'
Ngày 25/8, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) thông báo hơn 4.000 người đã được điều trị các bệnh liên quan đến nắng nóng trong mùa Hè năm nay, mức cao kỷ lục kể từ năm 2018.
-
Đời sống
Phố phường Hà Nội “bừng sáng” sắc cờ Tổ quốc đón mừng Quốc khánh 2/9
12:41'
Những ngày này, khắp các tuyến phố Thủ đô Hà Nội rực rỡ sắc đỏ của cờ Tổ quốc và cờ Đảng tung bay, lan tỏa không khí hân hoan, khơi dậy niềm tự hào dân tộc.
-
Đời sống
Cần Thơ khai mạc triển lãm chuyên đề "Cách mạng Tháng Tám - Mốc son lịch sử"
12:33'
Sáng 25/8, tại Bảo tàng Quân khu 9 (thành phố Cần Thơ), Cục Chính trị Quân khu 9 Khai mạc triển lãm chuyên đề "Cách mạng Tháng Tám - Mốc son lịch sử".
-
Đời sống
Tipasa – điểm đến mùa hè hàng đầu tại Bắc Phi
10:32'
Với đường bờ biển dài 120 km, cảnh quan thiên nhiên đa dạng và kho tàng di sản văn hóa – lịch sử phong phú, tỉnh Tipasa của Algeria đang khẳng định vị thế là điểm đến mùa hè hấp dẫn của quốc gia này.
-
Đời sống
“Việt phục bộ hành” – Lan tỏa văn hóa Việt ra thế giới
09:33'
Sự kiện ‘Việt phục bộ hành’ là sáng kiến quảng bá văn hóa Việt Nam. Đây không chỉ giới thiệu tà áo dài, múa lân hay nét đẹp truyền thống, mà còn là cơ hội gắn kết cộng đồng người Việt tại nước ngoài.
-
Đời sống
Những hình ảnh ấn tượng tại buổi Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành A80 lần 2
09:25'
Ngày 24/8 tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) đã diễn ra Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ hai trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
-
Đời sống
Bất ngờ loài dơi khổng lồ sống tình cảm, gắn bó gia đình
07:49'
Một nghiên cứu công bố trên PLOS ONE ngày 20/8 cho thấy dơi bóng ma (Vampyrum spectrum), loài dơi ăn thịt lớn nhất châu Mỹ với sải cánh tới 1 mét, không hề dữ dằn như hình dung.
-
Đời sống
Phát hiện xương đùi khủng long bạo chúa lớn nhất châu Á
07:46'
Được mệnh danh là “thành phố khủng long của Trung Quốc”, tính đến thời điểm này, Chư Thành đã cung cấp cho giới khảo cổ các hóa thạch của hơn 10 loài khủng long mới.