Vụ sập cầu Ghềnh: Đưa máy quét siêu âm rà soát lòng sông
Khoảng 10 giờ 30 phút sáng 21/3, Đội Kỹ thuật được Bộ Giao thông Vận tải chỉ định đến hỗ trợ tỉnh Đồng Nai cứu nạn vụ sà lan đâm sập cầu Ghềnh đã dùng thiết bị quét siêu âm để rà soát khu vực cầu bị sập từ phía dưới lòng sông Đồng Nai.
Kỹ sư Nguyễn Tân Sơn, Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế cảng kỹ thuật biển cho biết, thiết bị quét dưới nước trên dùng kỹ thuật siêu âm, có một bộ cảm biến đưa hình ảnh phía dưới mặt nước quét theo phương đứng và phương ngang; quét giống như camera; có thiết bị GPS với độ chính xác cao. Thiết bị này sẽ quét thấy hình ảnh chính xác công trình bị phá hủy dưới lòng sông.
“Khi thiết bị được thả xuống nước toàn bộ hiện trạng lòng sông cũng như các chướng ngại vật ở dưới sẽ được chuyển tải lên máy tính và có thể nhìn thấy bình thường. Việc ghi nhận được hình ảnh ở đáy sông góp phần xác định vị trí các hạng mục cầu bị chìm, vị trí sà lan để lực lượng cứu hộ đưa ra phương án trục vớt hiệu quả. Hình ảnh đáy sông có thể thấy được trong bán kính 200m” - ông Sơn cho biết.
Bên cạnh việc dùng máy siêu âm quét cầu Ghềnh từ dưới lòng sông Đồng Nai, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Giao thông Vận tải và nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai cũng đưa đến hiện trường nhiều máy móc hiện đại để khắc phục sự cố sập cầu Ghềnh.
Trong sáng 21/3, nhiều ca nô, ghe, thợ lặn chuyên nghiệp vẫn đang tiếp tục công tác cứu nạn; lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy cũng được tăng cường để phân luồng giao thông; tàu thuyền đi vào khu vực cầu Gềnh được hướng dẫn quay trở ra lưu thông theo hướng khác.
Việc sà lan đâm sập cầu Ghềnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông đường sắt. Hiện tất cả các chuyến tàu từ Nam ra Bắc phải xuất phát ở ga Biên Hòa. Nhà ga này cũng trở thành ga cuối cho những chuyến tàu từ Bắc vào Nam.
Ngành đường sắt đã huy động phương tiện chuyên chở khách đi tàu từ Tp. Hồ Chí Minh đến ga Biên Hòa và ngược lại. Tp. Hồ Chí Minh cũng đã huy động hàng chục xe buýt đưa đón hành khách tới ga Biên Hòa.
Do lượng hành khách quá đông, từ chiều 20/3 đến nay, ga Biên Hòa đã quá tải, tỉnh Đồng Nai phải huy động lực lượng cảnh sát giao thông tham gia giữ gìn trật tự, đảm bảo an toàn cho người dân.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ sập cầu Ghềnh: Bắt giữ 2 đối tượng liên quan
09:24' - 21/03/2016
Sáng 21/3, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ hai đối tượng liên quan đến vụ sà lan chở vật liệu xây dựng đâm sập cầu Ghềnh khiến tuyến đường sắt Bắc – Nam tê liệt.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ sập cầu Ghềnh: Tp.Hồ Chí Minh điều động hàng chục xe đưa đón khách
08:14' - 21/03/2016
Ngành giao thông vận tải thành phố (TP) Hồ Chí Minh đã tăng cường hơn 20 xe khách để đưa đón khách từ ga Sài Gòn đến ga Biên Hòa (Đồng Nai) và ngược lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi tố vụ sà làn đâm sập cầu Ghềnh
22:15' - 20/03/2016
Hai người điều khiển sà lan đâm sập cầu Ghềnh, cơ quan công an đã xác minh được họ là hai chú cháu, ngay khi sự việc xảy ra, cả hai người đã nhảy khỏi sà lan và bắt xe rời khỏi Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ sập cầu Ghềnh: Khoảng 3-5 tháng nữa mới khắc phục xong sự cố
21:28' - 20/03/2016
Thời gian ít nhất khoảng từ 3 – 5 tháng mới có thể khắc phục xong sự cố sập cầu Ghềnh để tuyến đường sắt Bắc – Nam lưu thông trở lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Chợ Chu – Ngã ba Trung Sơn: Đẩy nhanh tiến độ thi công khu tái định cư
16:00'
Hai khu tái định cư Trung Sơn và Hùng Lợi được quy hoạch trên diện tích hơn 60,7 ha, với tổng kinh phí bồi thường và tái định cư hơn 161 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh tra Chính phủ kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh
15:01'
Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn dẫn đầu đã kiểm tra, khảo sát công tác chống khai thác IUU tại xã Long Hải (Thành phố Hồ Chí Minh).
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam: Cú hích đổi mới mô hình tăng trưởng cho giai đoạn tới
14:57'
Để hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược mà Đảng đã đề ra, cần một cú hích đổi mới mạnh mẽ về mô hình tăng trưởng, hướng tới tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026–2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam: Nhiều dư địa thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn
13:42'
Tại phiên thảo luận chuyên đề Kinh tế tuần hoàn, các ý kiến trong phiên thảo luận tập trung về những dư địa và các giải pháp phát triển kinh tế tuần hoàn trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chuẩn bị chu đáo khởi công, khánh thành 234 công trình, dự án
13:28'
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về chuẩn bị lễ khởi công, khánh thành 234 công trình, dự án trên cả nước, tổng vốn hơn 3,4 triệu tỷ đồng, tổ chức đồng loạt sáng 19/12.
-
Kinh tế Việt Nam
Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số
13:02'
Một trong những bài toán có ý nghĩa quyết định đối với mục tiêu tăng trưởng cao là bảo đảm nguồn vốn đủ lớn cho nền kinh tế, đồng thời sử dụng hiệu quả để thúc đẩy mô hình tăng trưởng...
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội tăng khoảng 150 xe khách phục vụ người dân dịp Tết Dương lịch 2026
12:08'
Dịp Tết Dương lịch, Công ty CP Bến xe Hà Nội dự kiến tăng cường khoảng 150 xe khách tại Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình để giải tỏa nhu cầu đi lại tăng cao, tập trung cao điểm từ 31/12/2025 đến 2/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu gọn diện tích rào chắn thi công trên tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội
12:01'
Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu thu gọn rào chắn thi công tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội trên nhiều tuyến phố, mở rộng lòng đường, giảm ùn tắc, với các mốc hoàn thành từ 17/12/2025 đến 15/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên Quang bền bỉ kiến tạo nền tảng phát triển nông thôn mới
11:36'
Một trong những dấu ấn nổi bật của Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2025 tại Tuyên Quang là sự tập trung nguồn lực cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn.

Công tác cứu hộ, khắc phụ sự cố vẫn đang được triển khai tại hiện trường.
Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN