Vụ sập cầu ở Mỹ: Di chuyển được khối cắt đầu tiên nặng 200 tấn
Giới chức Mỹ ngày 31/3 cho biết các công nhân đã dỡ bỏ được khối cắt đầu tiên nặng 200 tấn từ cây cầu sập.
Cầu Francis Scott Key ở bang Maryland bị sập khi tàu container Dali mang cờ Singapore bất ngờ chết máy và đâm thẳng vào trụ cầu. Ít nhất 6 người thiệt mạng trong vụ sập cầu này, đến nay mới chỉ tìm thấy 2 thi thể nạn nhân. Đội công nhân đã sử dụng công cụ chuyên dụng xẻ phần trên của cầu để bốc dỡ.
Nhà chức trách hy vọng việc xẻ cây cầu sập thành từng khối để bốc dỡ sẽ giúp tìm thấy thi thể của các nạn nhân bị vùi lấp bên dưới, cũng như mở lại tuyến vận tải quan trọng.
Trong một tuyên bố, người phát ngôn Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ Kimberly Reaves cho biết khối đầu tiên đã được dỡ bỏ trong đêm sau khi phần trên cùng của một đoạn phía Bắc cầu được cắt xẻ. Một sà lan sẽ vận chuyển các khối cắt đến bãi phế liệu trên đất liền.
Thống đốc bang Maryland Wes Moore cho biết công tác cứu hộ, cứu nạn bắt đầu có tiến triển dù tình hình rất phức tạp. Thời tiết xấu và các mảng cầu sập dưới nước gây khó khăn cho các thợ lặn. Phát biểu trên kênh CNN, ông Moore thông báo cần cẩu lớn Chesapeake có khả năng nâng tải trọng 1.000 tấn đang được sử dụng trong chiến dịch trên.
Ông Moore cũng hối thúc các nghị sĩ Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách liên bang cần thiết để xây dựng lại cây cầu và đưa hoạt động kinh tế của cảng Baltimore trở lại bình thường.
Trước đó, Thống đốc Moore đã đề nghị chính phủ liên bang Mỹ hỗ trợ ban đầu 60 triệu USD để khắc phục hậu quả và bắt đầu xây dựng lại cầu. Chỉ vài giờ sau khi tiếp nhận đề nghị của ông Moore, Cơ quan Quản lý đường cao tốc liên bang thuộc Bộ Giao thông vận tải Mỹ đã phê duyệt. Một nguồn thạo tin cho biết giới chức liên bang ước tính kinh phí xây dựng lại cây cầu bị sập có thể lên tới ít nhất 2 tỷ USD.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết chính phủ liên bang sẽ cấp kinh phí xây dựng lại cầu, song điều này sẽ phụ thuộc vào việc Thượng viện và Hạ viện thông qua dự luật cho phép tài trợ. Tuy nhiên, Quốc hội nhiều lần chia rẽ khi đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ bất đồng về vấn đề ngân sách.
Với chiều dài gần 3 km, Francis Scott Key là cây cầu dài nhất ở khu vực đô thị Baltimore và là một trong những tuyến giao thông vận tải huyết mạch đông đúc nhất của Mỹ. Cây cầu được khánh thành vào tháng 3/1977. Mỗi năm có khoảng 11,5 triệu lượt phương tiện lưu thông qua cầu.
- Từ khóa :
- sập cầu ở Mỹ
- Francis Scott Key
- Baltimore
- Maryland
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Vụ sập cầu ở Mỹ: Chính phủ cấp kinh phí khẩn cấp ban đầu 60 triệu USD bắt đầu xây lại cầu
09:36' - 29/03/2024
Chính phủ Mỹ đã cấp cho bang Maryland khoản kinh phí khẩn cấp ban đầu 60 triệu USD để dọn các mảng sập từ cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore và bắt đầu xây dựng lại cầu.
-
Doanh nghiệp
Các công ty bảo hiểm có thể phải bồi thường hàng tỷ USD sau vụ sập cầu ở Baltimore
07:30' - 29/03/2024
Các nhà phân tích cho biết vụ sập cầu Francis Scott Key ở Baltimore có thể khiến các công ty bảo hiểm phải bồi thường hàng tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16'
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48'
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.

Hiện trường vụ sập cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore, bang Maryland (Mỹ), sau khi bị tàu chở hàng đâm trúng, ngày 27/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Hiện trường vụ sập cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore, bang Maryland (Mỹ), sau khi bị tàu chở hàng đâm trúng, ngày 27/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN