BNEWS Các ngân hàng tại Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) không chịu tác động trực tiếp của vụ ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ và các ngân hàng đều đang trong trạng thái hoạt động tốt.
Đó là lời khẳng định được Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Eurozone (Eurogroup) Paschal Donohoe đưa ra ngày 13/3, vài ngày sau khi ngân hàng của Mỹ này thông báo phá sản.
Phát biểu với báo giới sau cuộc thảo luận của các bộ trưởng tài chính Eurozone, ông Paschal Donohoe cho biết: "Các vấn đề phát sinh từ mô hình kinh doanh của Silicon Valley Bank. Mô hình ở châu Âu khác hẳn. Các ngân hàng của chúng tôi nhìn chung đang trong trạng thái tốt". Theo ông Paschal Donohoe, các ngân hàng ở Eurozone đã được củng cố mạnh mẽ trong những năm gần đây, đồng thời các ngân hàng cũng chịu sự giám sát chặt chẽ của nhà chức trách ở mỗi quốc gia, cũng như của các cơ quan châu Âu, cùng với khuôn khổ Basel đang được áp dụng đối với tất cả các ngân hàng tại Liên minh châu Âu (EU). Do đó, ông khẳng định vụ SVB "không có tác động trực tiếp nào" đối với các ngân hàng của khu vực này.
Tuyên bố của ông Paschal Donohoe được đưa ra trong bối cảnh Ủy ban châu Âu (EC) đang đẩy mạnh nỗ lực giám sát thị trường tài chính khu vực sau sự sụp đổ của SVB, mặc dù sự hiện diện của ngân hàng này tại châu Âu khá hạn chế.
Theo hãng tin Bloomberg, giới chuyên gia nhận định việc SVB sụp đổ không gây tác động lớn đối với các ngân hàng EU, trong đó nhấn mạnh khả năng thanh khoản lớn và đa dạng của các ngân hàng này.
Tuy nhiên, trong một động thái phòng ngừa, Cơ quan Giám sát Tài chính liên bang Đức (BaFin) ngày 14/3 đã yêu cầu các chi nhánh của SVB tại nước này tạm dừng hoạt động.
Thông báo của BaFin nêu rõ cơ quan này "đã ban hành lệnh cấm đối với chi nhánh SVB tại Đức trong các hoạt động chuyển nhượng và thanh toán, do chi nhánh này có nguy cơ không đáp ứng được nghĩa vụ đối với các chủ nợ". BaFin cũng yêu cầu chi nhánh của SVB chấm dứt giao dịch với khách hàng.
SVB có trụ sở tại California, từng là ngân hàng lớn thứ 16 của Mỹ và đã hoạt động 40 năm trước khi thông báo phá sản vào ngày 10/3 vừa qua. Không giống công ty mẹ ở California, chi nhánh của SVB tại Đức bắt đầu hoạt động từ tháng 5/2018 và không tiến hành kinh doanh tiền gửi tại Đức.
Theo báo cáo tài chính cuối năm 2022 của chi nhánh SVB tại Đức, chi nhánh này có tổng giá trị tài sản 789,2 triệu euro (844 triệu USD)./.
Tin liên quan
SVB phá sản tác động thế nào đến hệ thống tài chính Brazil và Argentina?
Tính đến nay, vụ SVB phá sản cũng như sự sụp đổ của Signature Bank không tác động quá nhiều trên Sàn giao dịch chứng khoán Sao Paulo của Brazil. Nhưng với Argentina lại khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.









