Vụ SVB phá sản: Khu vực đồng Euro không chịu tác động trực tiếp
Đó là lời khẳng định được Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Eurozone (Eurogroup) Paschal Donohoe đưa ra ngày 13/3, vài ngày sau khi ngân hàng của Mỹ này thông báo phá sản.
Phát biểu với báo giới sau cuộc thảo luận của các bộ trưởng tài chính Eurozone, ông Paschal Donohoe cho biết: "Các vấn đề phát sinh từ mô hình kinh doanh của Silicon Valley Bank. Mô hình ở châu Âu khác hẳn. Các ngân hàng của chúng tôi nhìn chung đang trong trạng thái tốt". Theo ông Paschal Donohoe, các ngân hàng ở Eurozone đã được củng cố mạnh mẽ trong những năm gần đây, đồng thời các ngân hàng cũng chịu sự giám sát chặt chẽ của nhà chức trách ở mỗi quốc gia, cũng như của các cơ quan châu Âu, cùng với khuôn khổ Basel đang được áp dụng đối với tất cả các ngân hàng tại Liên minh châu Âu (EU). Do đó, ông khẳng định vụ SVB "không có tác động trực tiếp nào" đối với các ngân hàng của khu vực này.
Tuyên bố của ông Paschal Donohoe được đưa ra trong bối cảnh Ủy ban châu Âu (EC) đang đẩy mạnh nỗ lực giám sát thị trường tài chính khu vực sau sự sụp đổ của SVB, mặc dù sự hiện diện của ngân hàng này tại châu Âu khá hạn chế.
Theo hãng tin Bloomberg, giới chuyên gia nhận định việc SVB sụp đổ không gây tác động lớn đối với các ngân hàng EU, trong đó nhấn mạnh khả năng thanh khoản lớn và đa dạng của các ngân hàng này.
Tuy nhiên, trong một động thái phòng ngừa, Cơ quan Giám sát Tài chính liên bang Đức (BaFin) ngày 14/3 đã yêu cầu các chi nhánh của SVB tại nước này tạm dừng hoạt động.
Thông báo của BaFin nêu rõ cơ quan này "đã ban hành lệnh cấm đối với chi nhánh SVB tại Đức trong các hoạt động chuyển nhượng và thanh toán, do chi nhánh này có nguy cơ không đáp ứng được nghĩa vụ đối với các chủ nợ". BaFin cũng yêu cầu chi nhánh của SVB chấm dứt giao dịch với khách hàng.
SVB có trụ sở tại California, từng là ngân hàng lớn thứ 16 của Mỹ và đã hoạt động 40 năm trước khi thông báo phá sản vào ngày 10/3 vừa qua. Không giống công ty mẹ ở California, chi nhánh của SVB tại Đức bắt đầu hoạt động từ tháng 5/2018 và không tiến hành kinh doanh tiền gửi tại Đức.
Theo báo cáo tài chính cuối năm 2022 của chi nhánh SVB tại Đức, chi nhánh này có tổng giá trị tài sản 789,2 triệu euro (844 triệu USD)./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
SVB phá sản tác động thế nào đến hệ thống tài chính Brazil và Argentina?
10:26' - 14/03/2023
Tính đến nay, vụ SVB phá sản cũng như sự sụp đổ của Signature Bank không tác động quá nhiều trên Sàn giao dịch chứng khoán Sao Paulo của Brazil. Nhưng với Argentina lại khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và châu Âu bàn về cách thức chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
08:32' - 19/08/2025
Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng một cuộc họp ba bên giữa các lãnh đạo Nga, Ukraine và Mỹ dường như là bước tiếp theo tốt nhất để chấm dứt xung đột.