Vụ tai nạn máy bay Azerbaijan Airlines: Gửi hộp đen tới Brazil để điều tra
Thông báo của Bộ Giao thông Kazakhstan cho biết Ủy ban điều tra tai nạn "quyết định gửi hộp đen ghi âm chuyến bay đến Trung tâm điều tra và phòng ngừa tai nạn hàng không (CENIPA) ở Brazil, quốc gia sản xuất dòng máy bay Embraer này".
Vụ tai nạn thảm khốc đã cướp đi sinh mạng của 38 người trong tổng số 67 hành khách và phi hành đoàn. Theo nhiều nguồn tin, trong đó bao gồm cả các tuyên bố từ Chính phủ Nga và Azerbaijan, khả năng cao chuyến bay 8243 của Azerbaijan Airlines là nạn nhân của các hoạt động quân sự.
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng, khách quan và minh bạch về vụ tai nạn. Tổng Giám đốc IATA Willie Walsh bày tỏ chia buồn sâu sắc tới gia đình và bạn bè của các nạn nhân.
Ông nói: “Để tỏ lòng thành kính với 38 người đã thiệt mạng và những người sống sót, chúng ta phải tìm ra lý do tại sao thảm kịch này xảy ra và hành động để đảm bảo rằng điều này sẽ không tái diễn”. Cũng theo lời Tổng Giám đốc IATA, máy bay dân sự không nên trở thành mục tiêu - dù cố ý hay vô tình - của các hoạt động quân sự. Ông yêu cầu công bố báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn này trong vòng 30 ngày.
IATA có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), đại diện cho khoảng 340 hãng hàng không, chiếm hơn 80% lưu lượng hàng không toàn cầu.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm một máy bay của Jeju Air gặp sự cố
07:56' - 30/12/2024
Hãng Jeju Air đã thông báo về lỗi cơ học do sự cố bánh đáp và sau đó đã quay trở lại Gimpo lúc 7 giờ 25 phút sáng 30/12. Jeju Air có kế hoạch tiếp tục hoạt động sau khi chuyển sang máy bay thay thế.
-
Kinh tế & Xã hội
Tai nạn máy bay tại Hàn Quốc: Hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay bị hư hỏng một phần
21:28' - 29/12/2024
Một trong hai hộp đen của máy bay Jeju Air gặp nạn ở sân bay quốc tế Muan, huyện Muan, tỉnh Nam Jeolla, đã bị hư hỏng một phần, có thể làm chậm quá trình phân tích nhằm tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Tai nạn máy bay tại Hàn Quốc: Đã tìm thấy 2 hộp đen
17:06' - 29/12/2024
Lực lượng chức năng sẽ phân tích các dữ liệu trong 2 hộp đen để phục vụ điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đèo Prenn sạt lở, các phương tiện vào Đà Lạt theo 3 con đèo khác
16:40'
Do ảnh hưởng của mưa lớn từ ngày 2-4/12/2025, tại tuyến đường đèo Prenn đoạn thuộc phường Xuân Hương - Đà Lạt đã xảy ra sạt lở mái taluy dương, đất đá vùi lấp mặt đường gây ách tắc giao thông.
-
Kinh tế & Xã hội
Dồn lực khôi phục sản xuất sau thiên tai
14:51'
Ngành nông nghiệp và môi trường đang dồn lực khôi phục sản xuất và hỗ trợ người dân sớm vượt qua khó khăn sau đợt thiên tai mới đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng: Hơn 1.700 căn nhà bị ngập do mưa lũ
13:31'
Trưa 4/12, UBND tỉnh Lâm Đồng có báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do mưa lũ xảy ra trên địa bàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Yêu cầu chung cư HH Linh Đàm không được từ chối trông giữ xe điện
12:46'
Sau thông báo dừng nhận trông giữ xe điện gây hoang mang tại HH Linh Đàm, UBND phường Hoàng Liệt yêu cầu đơn vị quản lý tiếp tục nhận xe, bố trí phương án phù hợp và chịu trách nhiệm nếu vi phạm.
-
Kinh tế & Xã hội
Sinh viên tranh biện về con đường hội nhập của Việt Nam tại chung kết Debate Horizon 2025
12:32'
Vòng chung kết cuộc thi Debate Horizon 2025 vừa diễn ra tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV - ĐHQGHN).
-
Kinh tế & Xã hội
TPHCM đề xuất giải pháp giảm ô nhiễm khí thải từ phương tiện diesel
12:21'
TP.HCM xác định giải pháp trọng tâm nhằm giảm ô nhiễm từ phương tiện diesel, gồm hoàn thiện tiêu chuẩn khí thải, ứng dụng công nghệ sạch, phát triển logistics xanh và tăng cường hợp tác vùng.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều tuyến đèo, quốc lộ tại Lâm Đồng bị sạt lở, ngập sâu do mưa lũ
12:20'
Trận mưa đặc biệt lớn đêm 3/13 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng khiến nhiều khu vực bị nước dâng gây lũ và ngập úng khu vực dân cư.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng khẩn trương dựng lại nhà cho người dân sau bão lũ
11:19'
Liên tiếp bão lũ cuối năm 2025 khiến gần 1.200 nhà hư hại ở Đà Nẵng. Thành phố đang tập trung làm lại nhà an toàn, bền vững và phù hợp bản sắc cho đồng bào, phấn đấu hoàn thành trong năm nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Viện Nha Hố được chỉ định thử nghiệm chất lượng hạt giống cây trồng
10:21'
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố vừa được Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật chỉ định thử nghiệm chất lượng hạt giống cây trồng, dịch vụ thử nghiệm tại Trung bộ và Tây Nguyên.

Hiện trường vụ rơi máy bay của hãng hàng không Azerbaijan Airlines gần Aktau, Kazakhstan ngày 25/12/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Hiện trường vụ rơi máy bay của hãng hàng không Azerbaijan Airlines gần Aktau, Kazakhstan ngày 25/12/2024. Ảnh: THX/TTXVN